Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Mừng 97 mùa xuân của một Giáo sư anh hùng

GS Hoàng Chương | Thứ Tư, 02/10/2013 12:10 GMT +7
(Văn Hiến) - GS Vũ Khiêu sinh ngày 19 tháng 9 năm 1916 với tên Đặng Vũ Khiêu mang cả họ cha và họ mẹ, thể hiện đạo lý “Công cha như núi thái sơn, Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

 

Đất Nam Định - cái nôi văn hóa ở miền Châu thổ Sông Hồng, cũng là cái nôi văn hóa nhà Trần rực rỡ, trong đó có làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường nổi tiếng từ xưa nơi đã sinh ra rất nhiều danh nhân trong quá khứ và hiện tại, trong đó có một tên tuổi rực sáng trong thời đại hôm nay. Đó là Giáo sư Anh hùng lao động Vũ Khiêu, một con người sống mãi với thời gian và lao động cống hiến cho đời không biết mệt mỏi, một con người đã vượt qua quy luật “nhân sinh thất thập cổ lai hy” và đã vượt qua những kỷ lục tuổi tác ( 80, 90) để đạt tới đích bách niên và cao hơn nữa.. Hôm nay ông vẫn hiện diện trong lòng chúng ta như một người anh, người thầy, người bạn hết sức gần gũi và thân thương, như một cây đại thụ tỏa bóng mát cho chúng ta...

Năm GS Vũ Khiêu tròn 90 tuổi có rất nhiều người nổi tiếng chúc mừng ông. Xin trích mấy câu thơ của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình:

Mừng anh Vũ Khiêu tuổi 90
Ý chí càng cao, tâm rạng ngời
Chỗ dựa đàn em cùng tiếp bước
Giữ vững tay chèo ra biển khơi

GS Vũ Khiêu sinh ngày 19 tháng 9 năm 1916 với tên Đặng Vũ Khiêu mang cả họ cha và họ mẹ, thể hiện đạo lý “Công cha như núi thái sơn, Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Tính theo tuổi ta thì ông đã tròn 98. Ở tuổi cửu bát niên, nhưng GS Vũ Khiêu vẫn chưa ngừng lao động sáng tạo, mỗi ngày ông còn làm việc hơn 10 tiếng đồng hồ để tiếp tục cho ra đời những trang viết phục vụ cho hôm nay và để lại cho mai sau. Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội ông công bố Tổng tập Văn hiến Việt Nam và nhân 122 năm sinh Hồ Chủ tịch, ông xuất bản tập Hồ Chí Minh ngôi sao sáng trên bầu trời Việt Nam.

Chắc chúng ta không thể nào quên được, từ hơn 60 năm trước những bài phú – văn tế như: “Truy điệu những lương dân chết đói”, “Văn tế anh hùng liệt sĩ cách mạng tháng 8” của Vũ Khiêu đã gây xúc động hàng triệu con người. Rồi liên tục trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp chống Mỹ, GS Vũ Khiêu đã hoạt động khắp miền Tây Bắc, Việt Bắc, rồi về Trung du và đồng bằng Phú Thọ, Hải Dương, ông đã sống trong lòng dân ở các huyện Nghĩa Hưng, Ý Yên, Thạch Thất, Vĩnh Tường... Những nơi ông phụ trách các cơ quan trong ngành thông tin, văn hóa, giáo dục, văn học nghệ thuật, khoa học xã hội và nhân văn gần 1 thế kỷ không rời trang sách và cây bút, ông nghiên cứu và sáng tác hàng chục công trình, hàng trăm bài thơ, bài phú, và câu đối. Từ những bài phú, bài văn tế dài phải sáng tác nhiều ngày, mang tính khái quát một vấn đề lớn của đất nước, của một anh hùng dân tộc như “Văn tế giỗ tổ Vua Hùng” năm 2000 mà âm vang của nó đã dội khắp đất nước núi sông qua giọng đọc của NSND Lê Tiến Thọ, đến những bài thơ, câu đối ngắn chỉ ứng tác trong mấy phút, nhưng ý nghĩa của nó cũng rất sâu đậm, nội hàm của nó rất lớn, vì thế mà nó sống mãi trong lòng của người được tặng, được ngợi ca.

Là một học giả, nhà văn hóa học và triết học mang tâm hôn nghệ sĩ, GS Vũ Khiêu đã giảng dạy cho nhiều trường đại học, đã viết hàng chục công trình lớn như “Bàn về Văn hiến Việt Nam”, “Nghệ thuật và cái đẹp”..v.v.. Từ 80 đến gần 100 tuổi ông vẫn viết công trình và làm chủ biên hàng chục công trình nghiên cứu khác, đặc biệt là bộ sách “Ngàn năm Thăng Long” công bố năm 2010. Vì thế mà đến năm 2000 ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, người anh hùng cao tuổi nhất trong Đại hội thi đua toàn quốc trong năm này.

Đến năm 1996, GS Vũ Khiêu lại được nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cùng với các học giả lỗi lạc như Nguyễn Khánh Toàn, Trần Huy Liệu, Đặng Thai Mai, Trần Văn Giàu, Cao Xuân Huy…

GS Vũ Khiêu là một học giả uyên bác về văn hóa Đông – Tây. Đây là kết quả của nhiều năm tháng ông học tập và nghiên cứu ở Trung Quốc, Liên Xô, Hunggari, ở trường Nguyễn Ái Quốc Việt Nam và học ở trường đời. GS Vũ Khiêu được đánh giá cao trong nước và ngoài nước. Trường Viễn Đông bác cổ Pháp đã mời ông sang một tháng để thuyết trình về vai trò của Nho giáo Việt Nam. Hội Khổng học thế giới mời ông làm cố vấn cho Hội...

Với tài năng và uy tín của mình, GS Vũ Khiêu vừa là người thiết kế, đồng thời là người đứng đầu các Viện Triết học, Viện Xã hội học, Viện Khoa học xã hội và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và xã hội Việt Nam trong nhiều năm, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng ngành khoa học xã hội Việt Nam, phát triển cả về đội ngũ đến chuyên môn. Trên lĩnh vực sân khấu, GS Vũ Khiêu còn giảng dạy mỹ học cho một thế hệ nghệ sĩ trong những năm 1960 và tham gia sáng tác vở kịch “Nguyễn Văn Trỗi” nổi tiếng trong năm 1965.

GS Vũ Khiêu đã phá bỏ quan niệm “lão giả an chi” bằng hành động, bằng lao động sáng tạo của mình với khối lượng tác phẩm rất lớn.

Là một con người hành động, thích tiếp cận với thực tiễn, GS Vũ Khiêu không ngần ngại đi xa, đi thực tế, đi vào cuộc sống. Ví dụ, cuộc hội thảo “Văn hiến Quảng Ngãi truyền thống và hiện đại” do Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức tại TP Quảng Ngãi tháng 5/ 2005, ông vẫn có mặt với tư cách vừa là người chủ trì, vừa là người đọc tham luận, và khi đi tham quan khu kinh tế Dung Quất và thăm di tích Sơn Mĩ, ông vẫn có mặt, bất chấp đường xa và thời tiết xấu. Cũng vậy, hai năm liền (2005 – 2006), hai cuộc hội thảo khoa học do Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc VN tổ chức tại Thác Đa – Ba Vì đều có mặt GS Vũ Khiêu với vai trò chủ tịch đoàn và thuyết trình. Và gần đây GS Vũ Khiêu vẫn thường xuyên có mặt và thuyết trình ở các hội thảo khoa học do Trung tâm NCBT&PHVHDT tổ chức. Ngoài nghiên cứu, viết công trình khoa học GS Vũ Khiêu còn viết câu đối, văn tế, chúc văn. Trong năm 2012 ông công bố quyển Trường Sơn máu lửa, vạn đại anh hùng (NXB Chính trị quốc gia) tập họp hàng trăm bài văn tế, văn bia, câu đối nói về sự hy sinh anh dũng của quân dân ta từ bắc chí Nam

Hiện nay GS Vũ Khiêu là cố vấn khoa học của Trung tâm NCBT&PHVHDT và Tạp chí Văn Hiến VN. Ông là một tấm gương sáng để cho mọi người nhìn, là hình mẫu để cho người ta liên hệ và noi theo.

GS Vũ Khiêu thật xứng đáng mang danh hiệu anh hùng lao động, thật xứng đáng được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu và cũng thật xứng đáng được nhận Huân chương độc lập hạng nhất trong dịp kỷ niệm 90 tuổi và cũng nhân dịp này Hội đồng giải thưởng Đào Tấn đã quyết định trao giải thưởng mang tên danh nhân văn hóa dân tộc cho ông.

Vài trang giấy nhỏ làm sao nói hết được đạo đức và tài năng, cũng như sự nghiệp khổng lồ của GS Anh hùng nổi tiếng Vũ Khiêu. May sao đã có quyển sách “ GS Vũ Khiêu 90 năm tình bạn” nói thay cho chúng tôi.

Thay mặt Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn Hiến Việt Nam và báo Công An nhân dân cùng những người hoạt động văn hóa nghệ thuật có mặt ở Trung ương và Hà Nội, cũng như ở nhiều địa phương xa, xin chúc mừng GS Anh hùng Lao động Vũ Khiêu mạnh khỏe để tiếp tục nhả tơ, tiếp tục cống hiến cho Đảng và cho nhân dân.

Hà Nội 19 tháng 9 năm 2012


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}