Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Mừng 99 mùa xuân GS – AHLĐ Vũ Khiêu

GS. Hoàng Chương | Thứ Năm, 03/10/2013 03:07 GMT +7
Mừng sinh nhật lần thứ 99 của GS – AHLĐ Vũ Khiêu, một học giả, một nhà văn hóa lớn của đất nước, Trung tâm NCBT và Phát huy VHDTVN phối hợp với Văn phòng Bộ VHTTDL tổ chức cuộc tọa đàm kỷ niệm để các vị lãnh đạo và các đại biểu có cơ hội gặp gỡ GS Vũ Khiêu và bày tỏ tấm lòng yêu kính, ngưỡng mộ đối với một anh hùng lao động trên mặt trận văn hóa, một lão sư tiêu biểu của đất nước, một con người viết hoa đã sống gần tròn một thế kỷ, và đang tiếp tục cống hiến cho Đảng, cho nhân dân không biết bao nhiêu trí tuệ, công trình…

 

JPEG - 34.3 kb
GS. Hoàng Chương mừng sinh nhật GS. AHLĐ Vũ Khiêu

GS Vũ Khiêu, còn được gọi là Đặng Vũ Khiêu bởi ông mang cả họ bên cha và họ bên mẹ, sinh ra ở một cái nôi văn hóa nổi tiếng đó là Làng Tráng Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Hồng, huyện Xuân Thường, Nam Định, cùng họ và cùng yêu với ông Đặng Xuân Khu tức là Tổng bí thư Trường Chinh – Là một người học rộng, tài cao và chí lớn, (học trong nước và cả nước ngoài), GS Vũ Khiêu đã tham gia cách mạng từ những ngày đầu năm 1945 và đã đảm trách rất nhiều cương vị trong ngành chính trị, văn hóa và cuối cùng là phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam. GS Vũ Khiêu nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử, về triết học, mỹ học và văn hóa dân tộc, đồng thời cũng giảng dạy những bộ môn khoa học ấy cho bao nhiêu thế hệ tri thức trong hơn nửa thế kỷ qua.

GS Vũ Khiêu đã công bố hàng chục công trình, tiêu biểu là công trình văn hiến Việt Nam đã tái bản nhiều lần với hàng nghìn trang và gần đây là Tổng tập văn hiến 1000 năm Thăng Long và về chủ tịch Hồ Chí Minh. GS Vũ Khiêu đã được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu, giải thường Đào Tấn và nhiều giải thưởng cao quý khác. Từ năm 1945, GS Vũ Khiêu đã sang tác bài phú nổi tiếng khóc người dân bị chết đói trong năm 45 và trong mấy chục năm qua ông đã dong ruổi khắp nẻo đường đất nước để thăm hỏi đồng bào, viếng mộ liệt sĩ, đã viết ra h àng trăm bài mịnh, bài phú trên bia đá tưởng niệm những anh hung biệt sĩ từ Võ Thị Sáu ở Côn Đảo, đường Trường Sơn ở Quảng Bình đến ngã ba Đồng Lộc ở Hà Tĩnh, từ nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Trị, đến nghĩa địa của nghĩa quân Tây Sơn ở chùa Kim Sơn, Hà Nội, đâu đâu cũng có những bài minh, những bài văn tế của GS Vũ Khiêu được tạc vào đá.

Đặc biệt bài chúc thư giỗ tổ Vua Hùng của GS Vũ Khiêu đã vang vọng khắp non sông đất nước, làm xúc động hàng triệu con tim đồng bào ta những câu đối, bài minh, chúc thư của GS Vũ Khiêu là những tinh hoa, những kiệt tác mang tính tâm linh, linh ứng, được phát tiết tức một trái tim nhân hậu của một vĩ nhân mang tâm hồn phật, nên có sức tỏa sang mang tới cho mọi người những điều tốt lành, những ước vọng về hạnh phục, và thăng hoa, thăng tiến….
Ví dụ cụ tặng cho nghệ sĩ Lý Nhã Kỳ hai câu:

Tâm, Tài, Thiện, Hạnh cao Thanh Nhã
Tài vượt minh tinh đẹp diệu Kỳ

Từ đó Lý Nhã Kỳ trở thành minh tinh màn bạc và thành đại sứ du lịch Việt Nam đầu tiên đã gây ảnh hưởng lớn trong nước và thế giới ….và còn rất nhiều người đã thành đạt, đã toại nguyện sau khi được GS Vũ Khiêu “cho chữ”… và đã có người “thờ chữ” của GS – AHLĐ Vũ Khiêu như trường hợp nữ danh nhân Lê Hằng, hoặc NSUT Bằng Thái … sự tôn kính bút tích của GS – AHLĐ chúng tôi còn thấy ở những gia đình của một số đồng chí lãnh đạo như Lê Khả Phiêu, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Xuân Phúc … Thật khó tin thấy một thần bút thứ hai trên đất nước này. 
Từ tuổi bát thập niên 80 rồi cửu thập nên và đến nay đã xấp xỉ bát niên nhưng GS – AHLĐ Vũ Khiêu vẫn không ngừng lao động sang tạo trên, bài viết, trên trang sách. Mạch nước ngầm trí tuệ của GS Vũ Khiêu vẫn không ngừng tuôn chảy và lan tỏa ngày càng sâu càng rộng. Hiện GS là cố vấn khoa học của Trung tâm NCBT & PHVHDTVN. GS Vũ Khiêu luôn luôn là tấm gương lao động đầy trách nhiệm cho cả thế hệ trẻ noi theo GS Vũ Khiêu không bao giờ vắng mặt ở các kỳ họp ở Trung tâm, ở các cuộc tọa đàm, hội thảo do Trung tâm Tổ chức dù ở gần hay ở xa như Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, hay TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng … Ở đâu GS cũng có những ý kiến đóng góp sâu sắc, quý báu cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Dù rất bận và tuổi đã rất cao nhưng GS vẫn nghe hát Xẩm, Ca Trù, Quan Họ để cân bằng thần kinh và vẫn viết đều cho Tạp chí Văn hiến Việt Nam, vẫn viết tham luận cho các hội thảo do Trung tâm tổ chức. GS Vũ Khiêu mãi là tấm gương sang về nhân cách sống dể cho chúng tôi noi theo.

Thay mặt Trung tâm NCBT & PHVHDTVN kính tặng GS – AHLĐ Vũ Khiêu những bông hoa tươi thắm, kính chúc GS mạnh khỏe vượt qua tuổi bách niên để tiếp tục nghiên cứu, sang tạo, đóng góp thêm những công trình quý báu cho sự nghiệp văn hóa của dân tộc.

Hà Nội, ngày 18 tháng 9 năm 2013


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}