Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Mười năm của ba mươi năm

GS. Hoàng Chương | Thứ Bảy, 05/10/2013 12:45 GMT +7

Nhớ lại cách đây 10 năm, vào ngày 15 tháng 6 năm 2003, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Nghệ thuật dân tộc long trọng kỷ niệm ba năm thành lập với sự có mặt của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm UVBCT, bí thư TW, trưởng ban tuyên giáo TW, Trương Mỹ Hoa - Phó chủ tịch Nước, Nhạc sĩ Vũ Mão – chủ nhiệm UB đối ngoại Quốc hội, Bộ trưởng Uông Chu Lực (nay là Phó chủ tịch Quốc hội), nhạc sĩ Trần Hoàn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, nhà văn Thanh Hương - Phó chủ nhiệm UB Văn hóa giáo dục TTN của Quốc hội, Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh và đông đảo văn nghệ sĩ trí thức ở Trung ương và Hà Nội.

 

JPEG - 27 kb
Lễ kỉ niệm ngày thành lập Trung tâm (Ảnh: Việt Long)

Trên sân khấu tràn ngập những bông hoa tươi thắm, các nghệ sĩ dân gian đã biểu diễn một chương trình ca múa nhạc đậm đà màu sắc dân tộc. Sau báo cáo ngắn ngọn của tôi là phát biểu của Phó chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa rồi nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, tiếp theo là nhạc sĩ Vũ Mão và T.S Việt kiều Mỹ Đinh Đức Hữu. Tất cả đều ngợi khen những hoạt động xuất sắc của Trung tâm bảo tồn và phát huy nghệ thuật dân tộc, đồng thời cũng biểu dương người đứng đầu Trung tâm đã tập họp được nhiều tài năng trong và ngoài nước để làm nên sự nghiệp lớn trong điều kiện phải tự cấp tự túc hoàn toàn.
Buổi lễ kỉ niệm thật huy hoàng, TS. Phạm Việt Long – Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa Thông tin cho rằng: “Đến Bộ Văn hóa tổ chức kỉ niệm chưa chắc đã có nhiều lãnh đạo cấp cao dự như thế này”.

Sau lễ kỷ niệm ba năm thành lập Trung tâm, đồng chí Nguyễn Khoa Điềm thay mặt Ban bí thư có công văn cho lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đề nghị chuyển Trung tâm Bảo tồn Phát huy NTDT về Liên hiệp VHNT Việt Nam như một tổ chức thành viên. Nhạc sĩ Trần Hoàn và họ sĩ Vũ Giáng Hương chủ tịch và phó chủ tịch Liên hiệp VHNT VN có phần lúng túng trong việc tiếp nhận Trung tâm này và nói với tôi rằng: Không biết quản lý thế nào, khi ở Liên hiệp Hội đã có tờ Diễn đàn văn nghệ Việt Nam thì, ở Trung tâm cũng có tờ Văn hiến Việt Nam và khi ở Liên hiệp chủ yếu là quản lý văn nghệ sĩ, chăm lo hoạt động sáng tác thì, ở Trung tâm lại toàn là những nhà nghiên cứu, những GS, TS tên tuổi đa số là cao niên …

Chúng tôi phải tổ chức một cuộc họp để trao đổi về vấn đề này. Tại đây, nhạc sĩ Trần Hoàn cũng thể hiện sự băn khoăn trong việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Khoa Điềm và cố tìm một giải pháp khả thi …

Rồi một đêm tối trời, nhạc sĩ Trần Hoàn đi bộ từ ngõ Vạn Bảo sang tận ngõ Kim Mã Thượng gặp GS – VS Vũ Tuyên Hoàng. Hai nhà lãnh đạo hai Liên hiệp hội trao đổi với nhau về việc chuyển Trung tâm Bảo tồn và Phát huy nghệ thuật dân tộc về Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam.

Tối hôm đó, đã gần 12 giờ khuya, nhạc sĩ Trần Hoàn gọi điện thoại cho tôi báo tin rằng: “mình vừa trao đổi với ông Vũ Tuyên Hoàng và đã thống nhất chuyển Trung tâm BT và PH NTDT về Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam. GS Vũ Tuyên Hoàng có đưa cho mình cái cacvidit để chuyển cho Hoàng Chương. Sáng mai cậu sang V.P Liên hiệp ở 51 Trần Hưng Đạo gặp mình lấy cacvidit để liên lạc với GS Hoàng …”

Đêm hôm đó, tôi không sao ngủ được, vì không biết việc chuyển Trung tâm sang Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam thì khó khăn thuận lợi ra sao? Ở đó là KHKT còn mình là văn hóa nghệ thuật trái ngành, trái nghề thì làm sao hoạt động được?!

Hôm sau, tôi đến gặp nhạc sĩ Trần Hoàn. Ông vui vẻ nói: Tốt rồi ! GS Vũ Tuyên Hoàng Chỉ tịch Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam đã nhận Trung tâm của cậu về Liên hiệp của ông. Chị Vũ Giáng Hương cũng ủng hộ hướng này. Cậu cứ yên tâm, Vũ Tuyên Hoàng là nhà khoa học kỹ thuật nhưng là con nhà văn nổi tiếng Vũ Ngọc Phan, có tâm hồn văn nghệ, rất yêu văn nghệ. Ông Hoàng rất muốn Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam có một tổ chức văn hóa nghệ thuật.

Tôi cầm tấm cacvidit, rồi gọi điện thoại cho GS – VS Vũ Tuyên Hoàng. Ông vui vẻ nói chuyện với tôi và mời chúng tôi 9 giờ sáng mai đến cơ quan Liên hiệp Hội để trao đổi công việc. Hôm sau tôi cùng thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, nhà văn Thanh Hương, NSND Phạm Thị Thành đến 53 Nguyễn Du. GS – VS Vũ Tuyên Hoàng mời PGS.TS Hồ Uy Liêm – Phó chủ tịch và BS Đỗ Thị Vân, Vụ trưởng Vụ TCCB tới cùng bàn việc tiếp nhận Trung tâm chúng tôi.

PGS Hồ Uy Liêm hỏi rất kỹ về tổ chức nhân sự của Trung tâm, còn BS Vũ Thị Vân chỉ băn khoăn một chút về ngành nghề khác biệt … GS Vũ Tuyên Hoàng nói: Tuy cơ quan chúng ta là KHKT, cán bộ chuyên gia đều làm nghiên cứu KHKT, nhưng trí thức ai mà không yêu, không thích văn nghệ … Đời sống KHKT có phần khô cứng thì, càng cần có văn học nghệ thuật cho nó mềm, cho nó vui thêm. Vì vậy mà chúng ta nên nhận Trung tâm Bảo tồn và Phát huy nghệ thuật dân tộc về Liên hiệp Hội, nhưng phải đổi tên khoa học và mở rộng nội dung hoạt động là Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc. GS Hoàng Chương cứ yên tâm, chúng tôi sẽ coi Trung tâm của GS là một tổ chức đặc biệt, như là “đứa con một” và sẽ được chăm sóc, ưu tiên …”

Đúng như vậy, từ ngày trở thành tổ chức thành viên của Liên hiệp Hội, (cuối năm 2003) Trung tâm NCBT PHVHDT luôn luôn được Liên hiệp Hội quan tâm, chăm sóc, cho thực hiện hàng loạt công trình cấp Bộ và rất nhiều hoạt động nghiên cứu khắp đất nước. Đội ngũ của Trung tâm ngày càng đông từ những GS, nhà nghiên cứu nổi tiếng trong và ngoài nước như Vũ Khiêu, Trần Văn Khê, Hoàng Trinh, Hoàng Châu Ký (đã mất), Mịch Quang, Trần Bảng, Nguyễn Thuyết Phong, Thái Kim Lan, Trần Nghĩa, Phan Đăng Nhật … đến những nghệ sĩ nhân dân tên tuổi như Đặng Nhật Minh, Phạm Thị Thành, Lê Huy Quang, Bạch Tuyết, Đàm Liên … Những GS – TS Trường Lưu, Hồ Sĩ Vinh, Tất Thắng, Phạm Việt Long, Nguyễn Minh San, Đoàn Thị Tình, Chu Huy Sơn … cùng những nhà văn, nhà thơ, nhà báo nổi tiếng như Vũ Mão, Phạm Đức Lượng, Trung Đông, Nguyễn Thế Khoa, Văn Sử, Nguyễn Thế Kỷ, Trần Hương, Lê Thành Chơn, Trần Tấn Ngô, Kim Quốc Hoa.. Kể cả những đại tá quân đội, công an như Nguyễn Thế Phiệt, Nguyễn Hoàng Mai, Mai Nam Thắng … đều tích cực tham gia hoạt động ở Trung tâm. Đặc biệt nguyên bộ trưởng Hồ Nghĩa Dung cũng nhiệt tình hòa nhập với giới văn nghệ và tích cực đóng góp trí tuệ của mình cho sự nghiệp văn hóa dân tộc, nhiệt tình tham gia xây dựng Trung tâm ngày càng vững mạnh.

Nhờ được sự quan tâm ủng hộ của Liên hiệp Hội mà Tạp chí Văn hiến Việt Nam từ 1 tháng ra 1 số, đã tiến lên mỗi tháng rồi ra 2 số. Báo Văn hiến điện tử cũng được Liên hiệp Hội cho thành lập và đang hoạt động rất tốt.

Từ sau khi gia nhập vào Liên hiệp Hội, Trung tâm còn phát triển mạnh về hệ thống tổ chức, cụ thể là có các đơn vị trực thuộc như: Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy âm nhạc dân tộc, Hội thơ Đường Việt Nam (1.300 hội viên), Đoàn Múa rối nước Phan Thanh Liêm, Trung tâm Quan họ Bắc Ninh, Công ty văn hóa Hà Nội (hoạt động về văn hóa danh nhân, doanh nghiệp). Trung tâm đã có các cơ quan đại diện ở TP Vinh (Bắc Trung Bộ), Tp Đà Nẵng (Trung trung bộ), TP Quy Nhơn (Nam trung bộ), TP Hồ Chí Minh (Nam bộ) và Hòa Bình (Tây Bắc). Diện hoạt động của Trung tâm NCBT & PHVH DT ngày càng mở rộng trong cả nước và nước ngoài. Nội dung nghiên cứu của Trung tâm cũng rất đa dạng không chỉ có văn hóa dân tộc mà còn thực hiện cả văn hóa doanh nghiệp, văn hóa giao thông … Thực hiện phương thức xã hội hóa, Trung tâm đã liên kết với nhiều tỉnh, thành phố, với nhiều bộ, ngành, hội tổ chức nhiều hoạt động hữu ích cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc.

Những nhà lãnh đạo của Liên hiệp hội từ GS – VS Vũ Tuyên Hoàng (đã mất), PGS.TS Hồ Uy Liêm trước đây, đến GS – VS Đặng Vũ Minh chủ tịch và các TS Phạm Văn Tân, Trần Việt Hùng, Phan Tùng Mậu phó chủ tịch đều nhiệt tình ủng hộ, chăm sóc “đứa con họ ngoại” như con đẻ của mình nên Trung tâm NCBT& PHVHDT mới trưởng thành và phát triển mạnh, đã nhiều lần được Chính phủ tặng bằng khen, tặng huân chương lao động. Uy tín của Trung tâm NCBT & PHVHDT ngày càng cao đến mức đầu năm 2011 đã có tới 9 cơ quan cấp Trung ương đến tham khảo, học tập kinh nghiệm thi đua của Trung tâm Nghiên cứu BTPHVHDT. Đó là niềm vui lớn đối với tập thể chuyên gia và cán bộ ở Trung tâm NCBT & PHVHDT. Chúng tôi tự hào mình là một hạt nhân Mười tuổi trong tế bào mẹ tròn tuổi Ba mươi - Cái tuổi tuy không cao, nhưng thể lực dồi dào như chiếc đầu tàu cực mạnh đang kéo con tàu KHKT Việt Nam tiến nhanh về phía trước. Xin chúc mừng Liên hiệp hội Việt Nam.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}