Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Mỹ- Cuba đạt thỏa thuận mở lại Đại sứ quán 2 nước

Phương Chi/VOV | Thứ Tư, 01/07/2015 03:55 GMT +7
 Ngày 30/6, quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, nước này và Cuba sẽ thông báo thời điểm mở lại các Đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước trong ngày 1/7.

Quan chức chính quyền Mỹ nói: “Chúng tôi sẽ chính thức công bố vào ngày 1/7 rằng Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận để thiết lập lại quan hệ ngoại giao và mở lại đại sứ quán ở  2 nước”.

“Chúng tôi dự kiến Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Kerry sẽ thông báo điều này vào sáng 1/7”, vị quan chức này cho biết.

 

 
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ hôm 11/4 ở Panama. (Ảnh: AFP)
 

Tái thiết lập sứ quán là bước đi cuối cùng trong kế hoạch tan băng hoàn toàn mối quan hệ ngoại giao giữa Washington và Havana mà Tổng thống Obama đã tuyên bố hồi tháng 12 năm ngoái. Kể từ đó tới nay, Mỹ đã nới lỏng một số hạn chế đi lại tới Cuba và cho phép tiến hành một số quan hệ kinh tế mới.

Trước đó, trong tháng 4/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Cuba Raul Castro trong một cuộc họp thượng đỉnh tại Panama.

Tới đầu tháng 6 vừa qua, Mỹ đã chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo  trợ khủng bố, xóa bỏ một rào cản lớn hướng tới phục hồi quan hệ ngoại giao giữa nước này với Cuba.

Theo các trợ lý Nhà Trắng, sứ quán Mỹ tại Havana có khả năng sẽ tọa lạc ở cùng tòa nhà hiện đang được Khu vực lợi ích Mỹ (US Interests Section) khai thác.

Tòa nhà này nằm ở khu đất đẹp ở thủ đô Havana, trên đại lộ Malecon chạy dọc bờ biển và từng là nơi đặt Đại sứ quán Mỹ trước Cách mạng Cuba những năm 1950./.

Nguồn: Theo CNN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}