Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 13:39

Quốc tế:

 

Mỹ: Nga sẽ thân phương Tây nếu Putin thôi làm Tổng thống

Trung Hiếu/VOV | Thứ Hai, 22/06/2015 13:55 GMT +7
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phỏng đoán nước Nga sẽ đi theo chiều hướng thân phương Tây hơn khi ông Putin thôi làm Tổng thống.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ và NATO cần một cách tiếp cận “mạnh mẽ nhưng cân bằng” đối với nước Nga.

 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (ảnh: AP)

Phát biểu trước các phóng viên đi cùng mình sang châu Âu vào hôm 21/6, ông Carter cho biết, ông không thể chắc chắn Tổng thống Nga Putin sẽ thay đổi định hướng của mình, và do vậy theo ông Carter, các nước đồng minh của Mỹ cần sử dụng cách tiếp cận 2 mũi nhọn để làm việc với Nga về một số vấn đề trong khi đồng thời chuẩn bị cho phương án kiềm chế nước Nga.

Trước khi tới Berlin để dự cuộc họp NATO đầu tiên của ông trong tuần này, ông Carter cho biết nước Nga trong tương lai có thể trở lại tiến trình “hướng về trước” thay vì “hướng về phía sau”.

Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết ông muốn vạch ra cách tiếp cận cân bằng của Mỹ, trong đó năng lực quân sự của châu Âu sẽ được tăng cường để ngăn chặn các hành động quân sự của Nga. Nhưng mặt khác, theo ông Carter, các nước đồng minh NATO cũng cần Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và nỗ lực đạt một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tại một hội thảo về đầu tư ở Nga hôm 19/6, ông Putin tố Mỹ và Liên minh châu Âu đã gây ra cuộc khủng hoảng Ukraine khi không chịu tính đến các lợi ích chính đáng của Nga.

Tổng thống Putin nói: “Họ đã đẩy lùi chúng tôi tới cái vạch mà chúng tôi không thể rút lui hơn nữa. Nước Nga không tìm kiếm sự bá quyền hay vị thế siêu cường viển vông”./.

Nguồn: Theo Guardian

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}