Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Nga – Mỹ lại gườm nhau

QUỐC THANH | Thứ Ba, 20/08/2013 05:53 GMT +7
Quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ vào tháng chín tới của Tổng thống Barack Obama được Nhà Trắng khẳng định trong tuần qua đã làm lạnh thêm mối quan hệ vốn đã có nhiều bất đồng trong quá khứ.
 
Hành động của Mỹ được đưa ra sau khi Nga cấp quy chế tị nạn và luôn ra sức chở che cho cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ Edward Snowden, bất chấp việc Mỹ nhiều lần yêu cầu Moscow dẫn độ cựu nhân viên tình báo này về nước để xét xử tội rò rỉ thông tin về chương trình do thám tuyệt mật cho báo chí.
 


Hai vị tổng thống gần đây lại gườm nhau vì vụ Snowden.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, vụ Snowden chỉ là giọt nước tràn ly, trong khi quan hệ Nga - Mỹ đã có quá nhiều vấn đề tồn đọng, chẳng hạn vấn đề Syria và chương trình hạt nhân của Iran. Bởi vậy, quyết định của Tổng thống Obama là tín hiệu rõ ràng cho thấy Nhà Trắng muốn Nga cộng tác nhiều hơn bởi vì lập trường hiện nay của Nga là “thiếu xây dựng”.

Theo lời Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes và Thư ký báo chí của ông Obama Jay Carney, sở dĩ ông Obama quyết định hủy cuộc gặp tay đôi với Tổng thống Nga Putin vào tháng 9 tới là do Nga và Mỹ không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong suốt 12 tháng qua và ở chỗ Nga và Mỹ đã không thể tìm được tiếng nói chung trong những đề tài quan trọng, chẳng hạn, vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân, vấn đề hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ và việc ký kết những hiệp định kinh tế và thương mại song phương. Tuy nhiên, phía Nga lại coi việc phía Mỹ không muốn thảo luận những vấn đề song phương là “lạ lùng”! 
"Những cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy, 43% người Nga được hỏi ủng hộ việc trao quy chế tị nạn cho Snowden, còn 51% hoan nghênh hành vi tố giác của cựu nhân viên CIA.
 


Nhìn lại quá khứ, giữa Nga và Mỹ đã có quá nhiều bất đồng kéo dài nhiều năm qua. Gần đây nhất, Nga không cho phép người Mỹ nhận con nuôi; đáp lại, Mỹ đưa một số công dân Nga vào “danh sách đen” về quyền con người…Chưa dừng lại ở đó, tờ Forbes của Mỹ nhiều lần đã bôi bác tổng thống V.Putin trên trang mạng của mình, bao gồm cả việc hài hước hóa câu chuyện li hôn của ông với đệ nhất phu nhân nước Nga.

Nhìn lại lịch sử quan hệ giữa Nga - Mỹ, rất dễ để nhận thấy rằng, tuy hai nước luôn có những thời điểm dường như đã ở vào thế đối đầu và dễ bùng nổ nhưng vẫn luôn nằm trong tầm kiểm soát và không nặng nề như Trung Quốc. Và lúc này đây, điều đó vẫn được thể hiện. Mỹ vừa khẳng định sẽ không đóng cánh cửa hợp tác với Nga và cuộc họp 2+2 giữa bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao hai nước đã diễn ra như kế hoạch tại thủ đô Washington cuối tuần qua. Tổng thống B.Obama hy vọng Tổng thống V.Putin “nghĩ về tương lai thay vì quá khứ” trong các mối quan hệ với Mỹ và rằng, đây là thời điểm thích hợp để đánh giá lại quan hệ hai nước. 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}