Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Nga điều chỉnh quỹ đạo ISS tránh va chạm rác vũ trụ

Thứ Năm, 26/09/2013 02:17 GMT +7
(Văn Hiến) - Việc điều chỉnh quỹ đạo của ISS được tiến hành thường xuyên bằng chế độ tự động theo kế hoạch của Trung tâm điều khiển các chuyến bay Nga.
JPEG - 62.6 kb
Trạm ISS (Nguồn: RIA Novosti)

 

Để tránh va chạm với mảnh vỡ từ vệ tinh Iridium-33 của Mỹ, Trung tâm điều khiển các chuyến bay ở ngoại ô Mátxcơva của Nga ngày 1/11 đã buộc phải tăng độ cao quỹ đạo bay của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) lên 1km.

Quá trình chuyển động tăng độ cao của ISS, được thực hiện lúc 3h8’ (6h8’, giờ Hà Nội), trong vòng 406 giây (gần 7 phút), nhờ các động cơ của tàu chở hàng Tiến bộ M-16M.

Việc điều chỉnh quỹ đạo của ISS được tiến hành thường xuyên bằng chế độ tự động theo kế hoạch của Trung tâm điều khiển các chuyến bay Nga.

Đây là lần điều chỉnh ngoài kế hoạch thứ 15 trong lịch sử tồn tại của ISS nhằm tránh va chạm với rác thải vũ trụ. Lần gần đây nhất được tiến hành hồi tháng Giêng vừa qua.

Hiện trên vũ trụ có hơn 13.000 đơn vị rác thải có kích thước 20-30 cm và hàng chục triệu đơn vị rác thải có kích thước 1cm và nhỏ hơn.

Trên ISS hiện có 6 nhà du hành vũ trụ đang làm việc, trong đó có 3 người Nga, 2 người Mỹ và 1 người Nhật Bản.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}