Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thể thao:

 

Nga tưng bừng khai mạc Olympics mùa đông ở Sochi

Xuân Vũ | Thứ Sáu, 07/02/2014 17:20 GMT +7

Tổng thống Nga xuất hiện trên lễ đài lúc 23h 15' (giờ VN) ngày 7/2/2014 để khai mạc Thế vận hội Mùa Đông 2014 tại sân vận động Fisht ở Sochi, nơi gần 3000 vận động viên sẽ tranh tài trong vòng 16 ngày (từ ngày 7/2 đến 23/2 ) để đoạt 98 huy chương. Có 65 nhà lãnh đạo thế giới tham dự lễ khai mạc, trong đó có Tổng thống nước chủ nhà Putin cùng chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzō và Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon... Theo Ban tổ̉ chức, số lãnh đạo quốc tế đến dự nhiều gấp ba lần lần trước ở Vancouver, Canada năm 2010.
 

Sau màn quốc ca Nga và ca nhạc, nhảy múa cùng phim chiếu các cảnh trí của quốc gia đăng cai rộng lớn trải từ Âu sang Á là 88 đoàn vận động viên từ nhiều quốc gia diễu hành qua trước lễ đài.
 


Quang cảnh khai mạc Olympics mùa đông ở Sochi (Nga). Ảnh: Internet


Ngọn đuốc Olympic đã trải qua hành trình dài và đặc biệt từ Bắc Cực tới trạm Vũ trụ Quốc tế, hay chạm đáy hồ Balkans rồi lên đỉnh Elbrus, ngọn núi cao nhất châu Âu.

Nhưng càng tới gần ngày khai mạc người ta càng giữ thông tin cẩn mật để gây ngạc nhiên khi ngọn đuốc tới Sochi, được cho là nơi được tổng thống Nga yêu thích nhất.


Tổng thống Nga Putin đứng lên làm lễ chào cờ.

 

Olympics ở Sochi là dịp chính quyền của ông Putin cải thiện hình ảnh của mình với dư luận quốc tế.

Nhưng đây cũng là Thế vận hội đắt nhất trong lịch sử với chi phí lên tới hơn 50 tỷ USD.

Dự kiến Canada, Na Uy và Hoa Kỳ sẽ chiếm vị trí đầu bảng huy chương các loại.

Nga tăng cường an ninh cho kỳ Olympics, nhất là sau khi Mỹ khuyến cáo các hãng hàng không chở người tham dự Olympics rằng chất nổ có thể bị mang lên máy bay dưới dạng thuốc đánh răng.


Những tiết mục vừa sống động vừa có phần huyền ảo

Vị trí của Sochi không xa vùng Caucasus nhiều bất ổn sắc tộc và tốn giáo đã khiến chính quyền Nga đặc biệt chú ý đến an ninh. Khoảng 37.000 cảnh sát trên toàn nước Nga đã được triển khai ở Sochi cùng với các đơn vị quân đội để đảm bảo an ninh tối đa cho kỳ Thế vận hội.


Ngôi sao tennis Maria Sharapova được vinh dự cầm đuốc cho Thế vận hội mùa Đông


Bộ trưởng thể thao Nga Vitaly Mutko đã đặt mục tiêu cho đoàn Nga đứng trong tốp năm và tốt nhất là tốp ba bảng tổng sắp huy chương.

Lễ khai mạc Olympic Sochi diễn ra hoành tráng tại sân vận động Fisht thể hiện diện mạo một nước Nga mới hùng cường sau những thăng trầm, biến đổi của lịch sử./.

Tags : xuất hiện
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}