Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Ngày 6/6, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố điểm thi

X.V | Thứ Bảy, 30/05/2015 09:36 GMT +7
Sáng nay 30/5, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ảnh bên trái), đã có cuộc tiếp xúc với báo chí để giải đáp các thông tin về các vấn đề liên quan đến kỳ thi.

- Thưa ông, thí sinh làm bài thi Đánh giá năng lực có thể biết điểm ngay sau khi thi. Vậy bài thi môn Ngoại ngữ khi nào sẽ có điểm? Khi nào trường công bố điểm thi của tất cả các thí sinh?

Ông Nguyễn Kim Sơn: Ngày 6/6, chúng tôi sẽ công bố điểm bài thi Đánh giá năng lực của tất cả các thí sinh dự thi đợt một. Với bài thi môn Ngoại ngữ, điểm sẽ được công bố sau một tuần.

Sau khi có điểm, thí sinh sẽ nộp Phiếu đăng ký xét tuyển vào hơn 100 ngành học khác nhau của các trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trên mỗi phiếu, thí sinh có ba nguyện vọng. Trường sẽ xét theo thứ tự ưu tiên từ một đến ba, thí sinh không đủ điểm đỗ nguyện vọng một được tự động chuyển sang xét tuyển ở nguyện vọng hai.

Chậm nhất là ngày 29/6, trường sẽ công bố kết quả đỗ, trượt của các em.

Với kết quả này, nếu thí sinh có điểm đạt yêu cầu và đã tốt nghiệp trung học phổ thông, thì các em đã chính thức trúng tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với những thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông thì kết quả đó có nghĩa các em đã đáp ứng được yêu cầu xét tuyển đầu vào của Đại học Quốc gia Hà Nội và được đăng ký nhập học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

- Năm nay Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ còn một đợt thi nữa vào tháng Tám. Vậy ông có thể cho biết các trường sẽ phân bổ chỉ tiêu cho mỗi đợt như thế nào?

Ông Nguyễn Kim Sơn: Chúng tôi không phân bổ chỉ tiêu cho mỗi đợt. Ở đây, việc thi tuyển và xét tuyển hoàn toàn tách ra làm hai khâu khác nhau.

Năm nay chúng tôi tổ chức hai đợt vì là năm đầu, chưa tổ chức được nhiều hơn. Từ năm 2016 có thể tổ chức nhiều đợt hơn, thậm chí tổ chức hàng tháng.

Sau khi có kết quả thi, chúng tôi sẽ thông báo số lượng thí sinh trúng tuyển vào từng ngành và quyết định dành bao nhiêu chỉ tiêu cho đợt sau. Mục tiêu của trường là phải đảm bảo được chất lượng đầu vào.

- Tách thi tuyển và xét tuyển, vậy những thí sinh đã có kết quả thi đợt này nhưng không trúng tuyển có thể dùng kết quả đó để xét tuyển ở đợt sau?

Ông Nguyễn Kim Sơn: Thí sinh có kết quả của đợt một hoàn toàn có thể dùng điểm đó để xét tuyển ở đợt sau. Thậm chí các em có thể đăng ký thi lại để đạt mức điểm cao hơn, thuận lợi hơn trong xét tuyển. Tuy nhiên, nếu thí sinh đã trúng tuyển ở đợt một thì sẽ không được tham gia xét tuyển ở đợt 2.

- Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trương không phúc khảo cho các thí sinh. Ông có thể giải thích lý do áp dụng quy định này?

Ông Nguyễn Kim Sơn: Việc phúc khảo nhằm đề phòng những sai sót có thể xảy ra trong quá trình chấm, nhất là việc chấm, cộng điểm bằng tay.

Tuy nhiên, chúng tôi tổ chức thi trên máy tính, có độ chính xác cao, khâu tổ chức thi nghiêm ngặt.

Mặt khác, nhiều kỳ thi quốc tế không có phúc khảo.

Căn cứ vào hai lý do trên, chúng tôi không phúc khảo cho thí sinh. Tuy nhiên, mọi dữ liệu bài làm của học sinh đều được Đại học Quốc gia lưu giữ.

- Năm nay là năm đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với sự khác biệt từ hình thức thi online đến bài thi. Đến thời điểm này, ông nhận định thế nào về các hoạt động của kỳ thi?

Ông Nguyễn Kim Sơn: Đánh giá sơ bộ hiện tại, kỳ thi đã diễn ra rất tốt. Môn Ngoại ngữ tỷ lệ thí sinh đến dự thi là 90,79%, bài thi Đánh giá năng lực có tỷ lệ thí sinh dự thi là 95,52%.

Những con số này cao hơn hẳn so với 5 năm gần đây nhất chúng tôi thi tuyển theo hình thức thi ba chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này cho thấy sự hưởng ứng cao từ học sinh, phụ huynh.

Trong 7 địa phương tổ chức thi, không có sự cố nào về điện. Tất cả các máy chủ và đường truyền đều hoạt động tốt.

Anh ninh trường thi tốt, không phát sinh vấn đề.

Quy trình tổ chức thi hợp lý. Do đây là quy trình hoàn toàn mới, chưa từng được áp dụng nên đây là khâu chúng tôi rất chú trọng và đến thời điểm này, có thể thấy quy trình được chuẩn bị tốt.

Bên cạnh đó cũng có một số vấn đề như trong hơn 7.236 máy tính được huy động cho ca thi sáng nay, có một số máy phát sinh lỗi. Tuy nhiên, số máy này chiếm tỷ lệ nhỏ, không đáng kể, trong phạm vi kiểm soát được nên không ảnh hưởng đến chất lượng của kỳ thi và các quyền lợi của thí sinh vẫn được đảm bảo./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}