Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Ngày thứ hai xử vụ án Trang trại Đồng Tâm (Vĩnh Phúc): Các bị cáo đồng loạt phản cung?

Phúc Vĩnh | Thứ Năm, 26/11/2015 12:22 GMT +7
Tiếp theo tin đã đưa, hôm nay (26/11), là ngày thứ 2 xét xử vụ án Trang trại Đồng Tâm (TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) dưới sự chủ tọa của thẩm phán Trần Thị Xuân, Thẩm phán tòa án cấp cao khu vực Hà Nội.

HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo  Vũ Văn Chức, cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường; Nguyễn Thị Kim Liên, nguyên trưởng phòng Tài nguyên Môi trường;  Dương Đình Tâm, nguyên chủ lò giết mổ lợn – người được cho là đứng ra xin đất lập dự án Trang trại Đồng Tâm; Lại Hữu Lân, nguyên Bí thư thành ủy Vĩnh Yên; Nguyễn Xuân Liễn, nguyên chuyên viên UBND tỉnh; Nguyên Ngọc Quyền, nguyên Chánh văn phòng UBND Tỉnh; Nguyễn Thị Ngọc, nguyên trưởng phòng Tài chính kế hoạch thành phố  và các nhân chứng Nguyễn Văn Hòa nguyên PCT UBND tỉnh, Phan Tuệ Mịnh, nguyên giám đốc trung tâm quản lý quyền sử dụng đất , giám đốc sở TNMT Nguyễn Văn Lộc, ông Nguyễn Văn Chúc, PCT UBND Tỉnh, tổ giám định của Sở TNMT và đại diện UBND Tỉnh Vĩnh Phúc.

 


Quang cảnh xét xử phúc thẩm vụ án Trang trại Đồng Tâm (Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc)
.
Luật sư Nguyễn Kim Thanh đoàn LS Hà Nội bào chữa cho bị cáo Ngọc và bị cáo Liên cho hay chưa bao giờ TANDTC trước đây , TA cấp cao bây giờ lại thận trọng xét hỏi, thẩm vấn kỹ càng từng chứng cứ buộc tội của một bản án sơ thẩm  hình sự như trong phiên tòa phúc thẩm lần này ở Vĩnh phúc.

 Các cuộc thẩm vấn các bị cáo và các nhân chứng chỉ xoay quanh một số nội dung chủ yếu như trình tự lập , trình phê duyệt dự án có đúng không, có đúng thẩm quyền không, có giá trị pháp lý không? Việc lập dự án trình phê duyệt dự án có yếu tố vụ lợi không ? Cuối cùng là việc triển khai dự án Trang trại Đông Tâm có gây ra  hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng như cáo trạng quy kết theo khoản 3 điều 281 bộ luật hình sự không ?

Trừ bị cáo Nguyễn Xuân Liễn, nguyên chuyên viên văn phòng UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, còn lại đều phản cung cho rằng bị ép phải khai theo yêu cầu của điều tra viên trong điều kiện giam giữ khắc nghiệt. Dương Đình Tâm thì khẳng định mình chỉ có nghề mổ lợn và đi theo Nguyễn Anh Quân khi Quân rủ làm trang trại mà trước đó không hề biết ông Lân, ông Quyền, bà Liên, bà Ngọc là ai, nhà ở đâu chứ  đừng nói gì đến việc cho tiền, cho quà.  Sở dĩ có lời khai như vậy vì tin lời cán bộ điều tra cứ khai cho Quyền, Ngọc ,Liên …thì cho tại ngoại . Tâm cũng khẳng định mình chỉ là “thằng”bán thịt lợn thì gặp chủ tịch Lân, chánh văn phòng Quyền làm gì? Vì cắn dứt lương tâm về việc khai báo không đúng này khi cơ quan điều tra cho đối chất  với Tâm đã xin lỗi bị can Quyền…

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên cũng khai rõ chưa bao giờ biết Nguyễn Anh Quân, Dương Đình Tâm nên càng không có việc nhận tiền quà …

Bị cáo Ngọc thì khẳng định mình bị oan sở dĩ phải khai nhận như trong hồ sơ vì chỉ mong về với chồng con khi điều tra viên hứa nếu khai khớp với lời khai trong bản cung của người khác sẽ cho tại ngoại.
 
 HĐXX cũng công bố lời khai của Nguyễn Anh Quân để thẩm vấn bị cáo Lại Hữu Lân. Bị cáo Lân đề nghị HĐXX làm rõ lời khai này lấy đâu ra khi 5 kết luận điều tra (KLDT), 4 cáo trạng, 2 bản án  xác định  không triệu tập được Quân. Quân không có mặt tại nơi cư trú  thì ai nại ra lời khai này để buộc tội bị cáo. Bị cáo Lân cũng khẳng định mình làm đúng thẩm quyền và không có tội như những gì mà bản án sơ thẩm lần 2 quy kết . Bị cáo còn trình HĐXX bản xác nhận.

Đáng chú ý là bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền khẳng định chỉ có lời khai trước khi bị bắt giam là đúng sự thật còn các lời khai suốt từ đó đến nay có trong hồ sơ là bị ép buộc, trong khi bị cáo cần giữ mạng sống của mình và khẳng định mình không có tội , không có lỗi trong vụ án như quy kết của bản án sơ thẩm lần 2 ngày 12-2-2015.

Bị cáo Quyền cũng cho rằng lời khai của Nguyễn Ngọc Liễn, Nguyễn Văn Hòa là vu khống bịa đặt, khác xa hoàn toàn với những gì Nguyễn Ngọc Liễn nói trước khi bị khởi tố.

Biên bản phiên tòa sơ thẩm lần 2 của TAND Tỉnh Vĩnh Phúc cũng được lấy làm căn cứ để HĐXX thẩm vấn đối chứng với các bị cáo nhưng phần lớn các bị cáo  đều không chấp nhận vì cho rằng trước đó đã nhận được lời “nhắc nhở”sẽ bị tăng án, bị bắt tạm giam nếu có lời khai khác.

Việc thẩm vấn nhân chứng Phan Tuệ Minh cũng làm rõ việc soạn thảo, ban hành công văn 922 của Sở TNMT phản đối việc lập dự án Trang trại Đồng Tâm có nhiều khuất tất, nhất là khi không hề  có trong sổ lưu giữ nhận công văn của UBND TP Vĩnh Yên và UBND Tỉnh Vĩnh Phúc như văn bản xác nhận của 2 cơ quan này theo yêu cầu của bị cáo Lại Hữu Lân trình HĐXX  nhưng lại có trong hồ sơ vụ án.
  
 Đại diện tổ giám định của Sở TNMT và Giám đốc Nguyễn Văn Lộc được triệu tập đến phiên tòa nhưng đã  tự ý bỏ về nên việc thẩm vấn không được thực hiện.

Đại diện của UBND Tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Văn Đăng – Phó Chánh Văn phòng UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã khẳng định việc ban hành quyết định 3101/ QĐ –UBND ngày23-11-2006 v/v thu hồi giao đất cho UBND phường Đồng Tâm ….là không có giá trị pháp lý và quyết định này đã bị hủy sau khi có bản án sơ thẩm 33 ngày 29-6-2012 và đã khắc phục xong hậu quả của việc ban hành quyết định này.

 


CV số 1429/UBND –TD1 do  PCTUBND Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Chúc ký gửi tòa án phúc thẩm TANDTC ngày 18-3-2015

 Ông Nguyễn Văn Chúc, PCT UBND Tỉnh Vĩnh Phúc được triệu tập đến tòa để  giải thích về việc ký công văn 1429/UBND-TD1 ngày 18-3-2015  gửi tòa phúc thẩm TANDTC với tư cách là người có quyền nghĩa vụ liên quan đã không kháng cáo nhưng lại làm thay việc các bị cáo cho rằng họ không phạm tôi theo quy kết tại khoản 3 đ 281 mà cho rằng họ phạm vào điều 174 BLHS là không phù hợp theo quan điểm của HĐXX và đại diện VKS cấp cao . Điều gây sốc là công văn này khẳng định thiệt hại chưa xảy ra trong việc triển khai dự án theo quyết định 3101 của UBND Tỉnh . Theo ông Đăng người được ông Chúc ủy quyền trả lời HĐXX thì thiệt hại chỉ có thể có ở 33 hộ đã nhận đền bù với 5,17 ha và dọn đất bị san gạt khoảng gần 600.000.000đ sau khi trừ đi phần nộp thầu cho UBND phường Đồng Tâm tại thời điểm khi 33 hộ này yêu cầu . Nhưng rất tiếc đến thời điểm này chưa có ai yêu cầu bồi thường thiệt hại . Còn đối với 273 hộ đã nhận tiền 18,73 ha phải trả lại số tiền 9,8 tỷ đồng tiền bồi thường đã nhận từ UBND phường Đồng Tâm  trả lại cho bên vay….như phần cuối công văn khẳng định.

 Sau 2 ngày xét xử yếu tố động cơ vụ lợi của các cán bộ, công chức TP Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc trong lập trình ra quyết định cho dự án Trang trại Đồng Tâm, yếu tố thiệt hại gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do hành vi của các bị cáo gây ra  dường như đã không còn tồn tại như kết quả thẩm vấn  tại phiên tòa phúc thẩm do TAND cấp cao khu vực Hà nội tiến hành.

Văn hóa pháp đình được thiết lập theo tinh thần cải cách tư pháp tạo niềm tin cho các bị cáo trong quá trình thẩm vấn.

Ngày mai (27/11), phiên tòa xử vụ án Trang trại Đồng Tâm (TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) tiếp tục làm việc. Phiên tòa này sẽ kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu xử trong 3 ngày.
      
Văn hiến sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên tòa này./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}