Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 2013

T.G | Thứ Ba, 08/10/2013 08:06 GMT +7
Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam do Bộ VH-TT&DL phối hợp Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức đã khai hội sáng nay 19-4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

 

JPEG - 38.7 kb
Vui múa sạp

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 2013 với chủ đề “Tuổi trẻ các dân tộc với việc kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam”, bao gồm nhiều hoạt động hấp dẫn với sự tham gia của đại diện 8 dân tộc đến từ 6 tỉnh thành các khu vực phía Bắc.

Tham gia ngày hội, du khách không chỉ được đồng bào dân tộc giới thiệu những mặt hàng đặc trưng của dân tộc mình như thổ cẩm, vật dụng của người dân tộc, rau củ quả miền núi mà còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng các dân tộc phía Bắc như thắng cố, mèn mén, bánh gạo của dân tộc Tày hay tận mắt chứng kiến quy trình làm rượu ngô nổi tiếng của dân tộc Mông.

Điểm nhấn của ngày hội là chương trình nghệ thuật diễn ra tối nay với 5 phần: Đất nước - cội nguồn, Nghi lễ, Hoa văn đất nước, Thiêng liêng tổ ấm gia đình và Tự hào tuổi trẻ Việt Nam. Chương trình sẽ tái hiện bức tranh hoành tráng về đại đoàn kết với các dân tộc, đồng thời cũng thể hiện những giá trị truyền thống trong mỗi gia đình Việt Nam.

Chiều 19/4, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp Đoàn Đại biểu thanh niên tiêu biểu các dân tộc Việt Nam, nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

JPEG - 21.9 kb
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các đại biểu

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, các dân tộc Việt Nam tuy có phong tục, tập quán khác nhau, ngôn ngữ khác nhau nhưng đều có chung một lòng yêu nước, yêu quê hương, dân tộc tha thiết. Đó chính là sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, giúp cho đất nước ta giành được nhiều thắng lợi vẻ vang trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Là những con người đầy nhiệt huyết, có ý chí vươn lên trong cuộc sống, thanh niên tiêu biểu các dân tộc Việt Nam đang kế tục những truyền thống quý báu của cha anh đi trước, cùng thanh niên cả nước hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang là rường cột của nước nhà. Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới đồng bào dân tộc thiểu số. Các chương trình, dự án đầu tư vào vùng dân tộc ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng đảm bảo. Nhờ đó, bộ mặt nhiều vùng dân tộc đang thay đổi từng ngày, trình độ dân trí được nâng lên, bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn, kinh tế phát triển, an ninh chính trị được giữ vững, tình đoàn kết keo sơn giữa các dân tộc đảm bảo.

Phó Chủ tịch nước lưu ý, bên cạnh những thành tựu đạt được, một số vùng dân tộc thiểu số vẫn còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, hạ tầng, vẫn còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu, ảnh hưởng đến giống nòi và sự phát triển chung của đất nước.

Phó Chủ tịch nước đề nghị, mỗi cán bộ đoàn phải là một tuyên truyền viên, một cán bộ “dân vận khéo” để đồng bào dân tộc tin theo sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, động viên đồng bào yên tâm lao động, sản xuất, phát huy truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc, đẩy lùi hủ tục lạc hậu, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch nước đề nghị Trung ương Đoàn cần có kế hoạch, chiến lược cụ thể về hội nhập quốc tế cho thanh niên trong chương trình làm việc hàng năm, tạo điều kiện cho thanh niên được mở mang kiến thức, đem truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc giới thiệu với bạn bè quốc tế, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Trong khuôn khổ những Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20-4, tại không gian chợ vùng cao phía Bắc, sẽ có chương trình biểu diễn dân ca, dân vũ, giao lưu trò chơi dân tộc với du khách, trình diễn và giới thiệu các trang phục dân tộc.

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam kéo dài đến 21-4.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}