Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Nghệ An: Nông dân Hưng Nguyên buồn vì ớt bị sâu bệnh

Lý Lê | Thứ Tư, 28/05/2014 16:36 GMT +7
Nông dân một số xã huyện Hưng Nguyên thuộc tỉnh Nghệ An từng mơ mộng khi trái ớt được đưa vào trồng thử nghiệm. Nhưng giấc mơ ấy chưa được bao lâu thì nông dân trở nên buồn rầu vì ớt bị sâu bệnh tấn công.

Theo nguồn tin từ báo Nghệ An, năm 2013, Công ty CP Á Châu phối hợp với huyện xây dựng các mô hình trồng ớt hàng hóa ở 4 xã (Hưng Thông 10 ha, Hưng Xá 2,5 ha, Hưng Long 2 ha và Hưng Tây 1,5 ha). Theo đó, Công ty CP Á Châu cung ứng giống (được 50%, còn lại huyện 30%, xã 20%), kỹ thuật, cho vay thuốc BVTV và phân bón, đồng thời cam kết bao tiêu sản phẩm.

Nếu như cây ớt được chăm sóc cẩn thận cũng như không mắc sâu bệnh thì mỗi sào ớt sau sáu tháng sẽ cho tổng sản lượng 8 tạ - 1 tấn quả tươi/sào/vụ; với giá thu mua của công ty là 6.000 đồng/kg như hiện nay, sẽ cho nông dân nguồn thu 4,8 - 6 triệu đồng/sào/vụ ớt, hơn hẳn trồng bí, ngô, lạc… Tuy nhiên mọi chuyện đã không như dự kiến.

Sau vụ đầu sản xuất ớt thuận lợi, đến nay cây ớt trên địa bàn huyện Hưng Nguyên đang xấu đi vì sâu bệnh. Theo khải sát, thời gian đầu phát triển của trái ớt không có gì đáng ngại, nhưng bắt đầu từ tháng 4/2014 trở lại đây, trái ớt luôn trong tình trạng “rơi rụng”. Cộng với nắng nóng kéo dài khiến cây ớt không được cung cấp đủ nước càng làm cho bệnh cây ớt ngày một trầm trọng.

Không những nông dân gặp khó khăn mà Công ty CP Á Châu cũng đang trong tình trạng “bối rối” trong hướng giải quyết. Nếu không sớm khắc phục, rất có thể mô hình này có thể tan theo “mây khói”.

Theo các chuyên gia, ớt dễ mắc các bệnh: héo tươi, thối đọt non, khảm, mốc xám, đốm trắng lá. Muốn giảm thiểu rủi ro khi trồng ớt, bà con cần làm tốt những công đoạn từ khâu chọn giống cho đến lúc gieo trồng. Và điều quan trọng nữa, là trong quá trình phát triển cây ớt, bà con nên điều phối sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu một cách hợp lý…/.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}