Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Nghệ sĩ Mộng Điệp đã qua đời

Việt Anh | Thứ Tư, 07/05/2014 07:23 GMT +7

Nghệ sĩ Mộng Điệp tên thật là Hoàng Thị Mộng Điệp sinh ra trong một gia đình có truyền thống hát tuồng ở làng Trường Hà, xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Bà khởi nghiệp rất sớm, khi mới 10 tuổi đã tham gia nghệ thuật hát Tuồng ở Đội Đồng Ấu, năm 12 tuổi bà bắt đầu hóa thân vào các vai diễn Tống Địch Thanh, Lưu Thiên Tích, Lý Thiên Luân,… biểu diễn ở sân đình, góc chợ. Năm 16 tuổi, bà đã được đánh giá một diễn viên tuồng đầy năng khiếu.


NS Mộng Điệp trong chương trình tôn vinh nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế vào đêm 15/4/2014
- ảnh Trần Ngọc

Năm 18 tuổi, bà chuyến sang học Ca Huế ở Đoàn Kim Sanh và bắt đầu nhận vai chính 1 năm sau đó. tại đây bà tiếp tục phát huy năng khiếu của mình trong lĩnh vực sân khấu ca kịch Huế. Nghệ danh Mộng Điệp bắt đầu đi vào lòng công chúng. 

Trong quảng thời gian hoạt động nghệ thuật của mình, nghệ sĩ Mộng Điệp đã đi biểu diễn khắp ba miền và qua tận Lào. Bà cũng từng biểu diễn trong Đại Nội Huế vào dịp lễ tứ tuần của Đoan Huy Hoàng Thái hậu (Bà Từ Dũ, mẹ vua Bảo Đại). 

Trong những năm chiến tranh, bà đã vinh dự ba lần biểu diễn cho Bác Hồ xem những vở diễn điển hình của ca kịch Huế và được Bác thăm hỏi về tình hình gia đình, động viên cố gắng phấn đấu.

Sau ngày đất nước thống nhất, nghệ sĩ Mộng Điệp tiếp tục biểu diễn và tham gia giảng dạy bộ môn sân khấu ca kịch và làm phó đoàn ca kịch Huế. Năm 1984, bà là nghệ sĩ đầu tiên ở Thừa Thiên - Huế được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Có thể nói cuộc đời hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ ưu tú Mộng Điệp gắn liền với những thăng trầm của Tuồng và Ca Huế.

Sau ngày nghĩ hưu, bà vẫn tham gia đóng góp cho Đoàn Ca kịch Huế, đào tạo nhiều lớp diễn viên trẻ. nghệ sĩ Mộng Điệp là người thầy đã đào tạo nên các thế hệ nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Ngọc Bình, NSƯT Kiều Oanh, NSƯT Đình Dũng, NSƯT Thu Hằng, NS Ngọc Linh, đạo diễn Kim Liên, nghệ sĩ Minh Tâm và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác.

Cuộc đời gần 80 năm hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, bà là hạt ngọc của âm nhạc truyền thống Huế và đã toả sáng cho đến lúc ra đi./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}