Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bạn đọc:

 

Nghịch cảnh di tích, danh thắng

Vũ Thế Long | Thứ Tư, 09/10/2013 03:15 GMT +7
(Văn Hiến) - Hôm 3-10-2012, tôi đi Ninh Bình khảo sát môi trường với anh em bên Bộ Y Tế. Công việc xong, đoàn ghé thăm nhà thờ đá Phát Diệm, Chùa Bái Đính và Đền vua Đinh, Đền vua Lê ở Hoa Lư. Và tôi đã chứng kiến những nghịch cảnh về văn hoá ứng xử ở những nơi này.

 

JPEG - 35.2 kb
Lăng Minh Mệnh

Ở Nhà thờ đá, người ta tổ chức trùng tu rất chu đáo. Mái ngói lợp lại những viên ngói cũ còn tốt vẫn dược giữ lại và chỉ thay mới những viên ngói đã hỏng. Cột kèo cũng vậy. Phần gỗ tốt và nguyên bản vẫn được giữ và tháp cột gỗ mới vào những chỗ đã hỏng thôi. Kiến trúc được phục chế như nguyên bản. Người ta không phá lung tung và xây dựng mới sai nguyên bản như Chùa Trăm Gian Hà Nội. Khách đến tham quan hay hành hương được tổ chức chu đáo và nghiêm túc. không phải mua vé vào cửa.

Vào cửa Bái Đính đã thấy một lô các hàng quán nhếch nhác. Vừa tới cổng đã có biết bao người lái xe ôm chèo kéo khách đi xe ôm lên chùa. Lạ thật chốn tôn nghiêm mà lại cho xe ôm nổ máy chạy. Chẳng còn gì là tôn nghiêm và chẳng có ý thức gì về bảo vệ Môi trường nữa. Ở cổng đền Vua Đinh Vua Lê cũng vậy. Một không gian đền nhỏ thế mà cũng có người gạ gẫm đi xe ôm vào đền.

Vào cửa chùa Bái Đính thấy một đám thanh niên ngồi đánh bài. Đi đâu cũng bị đám người gạ chụp ảnh, mua đồ lưu niệm bám theo sau. Đi đến tháp chuông đoàn chúng tôi, trong đó có cả chuyên gia nước ngoài quyết định quay ra không đi nữa vì bị làm phiền quá nhiều. Lần này tôi mới được thấy cái tháp chuông hoàn thiện. Lạ quá. Ai lại đi đóng cũi cái trống đồng biểu trưng của dân tộc Việt vào trong cái tháp kiểu kiến trúc đặc Tàu chật chội như thế. Phản cảm không chịu nổi! Trên thì treo chuông khủng dưới thì đặt trống đồng to bị nhốt trong các hàng cột nặng nề bao quanh!

Sang bên đền vua Đinh vua Lê thì phải mua vé vào cửa. Cột kèo trong đền bị sơn mới đỏ lòe lọet. Khu di tích Khảo cổ học trưng bầy di tích nguyên bản địa tầng trong lòng đất của khu vực đền bị đóng cửa vì nước ngập không bơm ra được. Chẳng hiểu số phận của các di vật khảo cổ thật tại chỗ này nay ra sao.

Ngay cửa đền có ông thầy bói xem tướng số công nhiên làm ăn, treo biển quảng cáo xem tướng số. Một gã thanh niên công nhiên dùng cái thuyền tôn trên có mấy bộ ắc quy dùng xung điện bắt cá hủy diệt mà chẳng ai ngăn cấm. Hàng chục phó nháy đuổi bám theo khách và cứ tự tiện chụp ảnh người du khách mà không xin phép rồi lúc ra cửa thì tự tiện in ảnh ra để ép khách mua. Một chị trong đoàn mua 2 ảnh họ chụp mình và ngã giá mỗi ảnh 30.000đ, khi trả tiền đưa 100.000đ họ kiên quyết không trả lại 40.000 với cớ không có tiền lẻ! Một lối cướp trắng trợn. Lại có những kẻ ngang nhiên rao đổi ngoại tệ bất hợp pháp ngay trong sân đền, cứ lẵng nhẵng bám theo khách nước ngoài làm khách cực kì khó chịu. Ngoài ra, la liệt những người ăn xin đi đâu cũng túm áo xin tiền. Có vài cụ già mang bưởi, hương ra nhét vào tay khách và cứ túm áo kéo ép mua bằng được...

 
1 / 3
 
 
 

Thật vô tổ chức và vô văn hóa quá. Đây là những hành động làm nhục Quốc thể và phá hỏng hình ảnh quảng bá du lịch Việt Nam. Cần chấn chỉnh ngay! Ai là người chịu trách nhiệm về những hành động này?


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}