Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Ngọn lửa từ trái tim người thợ

Thứ Bảy, 21/09/2013 04:40 GMT +7
Hơn 40 năm đã trôi qua, NSND Quang Thọ vẫn một mực thủy chung với dòng âm nhạc mang tính hàn lâm. Tên tuổi của anh đã gắn liền với nhiều nhạc phẩm bất hủ như "Người Hà Nội" (Nguyễn Đình Thi), "Biệt ly" (Doãn Mẫn), "Tình ca" (Hoàng Việt), "Lá đỏ" (Hoàng Hiệp và Nguyễn Đình Thi), "Tâm tình người thủy thủ" (Hoàng Vân), "Hướng về Hà Nội" (Hoàng Dương), "Trường ca sông Lô " (Văn Cao), "Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam!" (Chu Minh và Hoàng Trung Thông)… Bằng chất giọng nam trung belcanto điêu luyện của mình, hơn 40 năm qua Quang Thọ đã “tung hoành” trong bầu trời tân nhạc Việt Nam và giành được sự ái mộ của các tầng lớp khán giả, thính giả Việt Nam. Sự nghiệp ca hát của Quang Thọ bắt đầu từ nhịp sống của vùng mỏ trong những năm đất nước còn ngập chìm trong chiến tranh. Chính từ đây, cuộc sống vùng than với biết bao bộn bề buồn vui của người thợ mỏ thuở nào đã chắp cánh ước mơ đưa tiếng hát của anh bay xa và bay cao trên bầu trời thanh nhạc Việt Nam.

Đối với Quang Thọ, 8 năm làm thợ mỏ cũng là 8 năm đầy ắp kỷ niệm trong cuộc đời ca hát của mình. Những năm tháng ấy, Quang Thọ đã hát bằng ngọn lửa từ trái tim của một người thợ. Chính vì thế mà người ta có thể thấy bất cứ ở đâu, hay nơi nào, từ trong hầm lò sâu hay giữa chốn công trường nắng lửa, anh cũng đều có thể cất cao tiếng hát phục vụ mọi người. Và cũng chính từ đây, những ca khúc hát về người thợ như “Nhịp máy khoan" (Trọng Bằng), "Những ánh sao đêm" (Phạm Tuyên) và "Tôi là người thợ lò" (Hoàng Vân)… đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự nghiệp ca hát của anh. NSND Quang Thọ có một lối hát riêng. Nhờ có chất giọng thiên bẩm cùng với kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện và lối diễn xuất chuyên nghiệp cho nên những bài hát do anh thể hiện bao giờ cũng mượt mà, bay bổng. Đã từ lâu người ta biết đến một Quang Thọ với những nhạc phẩm bất hủ mang nặng lối hát hàn lâm, nhưng cũng không ít người biết đến anh qua các bản tình ca êm đềm và lãng mạn. Ở mảng tình ca anh cũng có lối thể hiện rất riêng không pha lẫn với bất cứ một giọng ca nào, nó vừa hàn lâm nhưng cũng rất lãng mạn đầy sức quyến rũ.

Sau hơn 40 năm ca hát, NSND Quang Thọ đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm cho nền thanh nhạc Việt Nam hiện đại. Ngoài những giải thưởng lớn trong và ngoài nước, Quang Thọ còn được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân khi tuổi đời còn khá sớm, đồng thời anh cũng là người thành công trong công việc chuyên môn, trở thành Trưởng khoa Thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội, và cũng là một trong số ít các nghệ sĩ biểu diễn đã lấy được bằng thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn thanh nhạc… Giờ đây, dù đã ở cương vị quản lý nhưng NSND Quang Thọ vẫn khát khao được hát và cống hiến. Chính vì thế mà anh đã từng nói rằng cuộc đời mình dù có 40 năm, 50 năm, hay nhiều hơn nữa anh vẫn hát, hát mãi không thôi…
 

Thanh Hòa
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}