Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Người cha rửa xe nuôi 2 con đại học

Thứ Sáu, 02/08/2013 09:18 GMT +7

Người dân xóm 12 xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An không ai không cảm phục về sự hy sinh và đảm đang của anh hàng xóm Lê Đình Thắng. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông với vài sào ruộng khoán, lại sớm mồ côi cha, anh phải nghỉ học, lăn lộn với mọi nghề để kiếm sống phụ giúp gia đình.

Hura-1375324430_500x0.jpg
Hàng ngày, anh Thắng vẫn cặm cụi rửa xe bên đường để mưu sinh, phụng dưỡng mẹ già và chu cấp cho con ăn học.

Rồi như bao chàng trai khác, anh yêu và kết hôn với một cô thôn nữ ở xã bên và có với nhau 2 cô con gái. Bất hạnh ập đến với anh khi người vợ thân yêu của anh mắc trọng bệnh và mất đi để lại cho anh gánh nặng gia đình với mẹ già và hai con thơ dại. Lúc đó, cô con gái đầu chỉ 18 tháng tuổi và cô con út vừa sinh. Hàng xóm ai cũng thấy xót xa và thương cảm khi chiều chiều anh bồng con đi xin bú nhờ sữa mẹ. Rồi những đêm trái gió trở trời, con ốm đau, anh thức trắng đêm để chăm sóc hai đứa vì thiếu hơi ấm của mẹ.

Anh làm đủ mọi nghề để nuôi sống gia đình mà không hề nghĩ đến việc tái hôn dù anh em họ hàng nhiều lần bàn tới. Thấm thoắt đã 20 năm trôi qua, sống trong cảnh gà trống nuôi con, vượt qua bao khó khăn tủi cực, những gì mà anh làm được đã khiến mọi người phải thán phục. Hiện tại, cô con gái đầu của anh đang là sinh viên năm cuối khoa tài chính - ngân hàng của Học viện Tài chính Hà Nội. Cô út là tân sinh viên Trường Đại học Y Vinh.

Hàng ngày, anh vẫn cặm cụi rửa xe bên đường để mưu sinh, phụng dưỡng mẹ già và chu cấp cho con ăn học. Không phụ lòng của người bố thân yêu, hai cô con gái từ nhỏ đã luôn là con ngoan trò giỏi, luôn là tấm gương của bạn bè làng xóm và là sinh viên xuất sắc của trường. Để giúp bố đỡ vất vả, ban ngày học trên giảng đường, tối về hai chị em nhận công việc làm thêm như rửa bát cho quán ăn và gia sư để trang trải tiền học thêm.

Khi được hỏi về gia cảnh, anh bộc bạch: "Từ nhỏ, tôi sớm chịu cảnh mồ côi cha nên tui thương hai con tui lắm, không muốn con sau này phải khổ. Tất cả tình thương tui dồn hết cho con chỉ mong sau này con tôi sẽ có tương lai tốt đẹp hơn. Cũng may nhờ họ hàng, làng xóm quan tâm động viên về tinh thần lẫn vật chất nên cha con tui phần nào cũng đỡ tủi thân. Và cũng nhờ có chính sách của Đảng và Nhà nước cho sinh viên vay tiền, nên những hộ nghèo như gia đình tôi mới cho con cái học được đến bây giờ".

Xin chúc gia đình anh, một tấm gương điển hình cho truyền thống hiếu học của nhân dân xứ Nghệ mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống.

Cuộc thi "Viết nên điều kỳ diệu" do Báo điện tử VnExpress phối hợp với nhãn hàng Hura Deli - Công ty cổ phần Bibica tổ chức dành cho các công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Nhân vật trong bài viết dự thi có cơ hội trở thành người Thụ hưởng Gameshow Vì bạn xứng đáng phát sóng vào 17-18h chủ nhật hàng tuần trên VTV3

Nguyễn Kiên Cường

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}