Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Người mẹ huyền thoại và bất tử

Thoại Mi | Thứ Năm, 03/10/2013 02:19 GMT +7
Thử hình dung về một người mẹ chín lần tiễn con ra trận và chín lần khóc thầm lặng lẽ mỗi khi nhận tin báo con mình đã hy sinh. Dù mẹ Thứ đã về với đất, về với các anh, nhưng huyền thoại về mẹ vẫn sống mãi trong trái tim bao thế hệ và trường tồn với non sông đất nước.

 

JPEG - 32.3 kb
Mẹ Thứ là suối nguồn tình thương và tiếp thêm nghị lực cho thế hệ sau vững bước

Trong ký ức của bà Lê Thị Trị, người con gái đầu của mẹ Thứ may mắn còn sống sót sau mưa bom bão đạn, vẫn còn nhớ rất rõ: “Mỗi lần nghe tin một đứa con hy sinh, mẹ lại cắn răng khóc thầm. Có mấy bận giấy báo tử các anh liên tiếp từ chiến trường báo về, mẹ thẫn thờ lặng im hoặc quẩn quanh trong vườn nhà nhặt cái này, lượm cái kia như người mê sảng”.

Chín lần đứt ruột khóc con

Ba mươi năm kháng chiến trường kỳ, bao đau thương mất mát đã ập đến gia đình mẹ, chín người con lần lượt hy sinh không một người trở về. Trong chín năm kháng chiến chống Pháp, bốn người con yêu quý của mẹ đã ngã xuống trên khắp các chiến trường. Trong cùng một năm 1948, mẹ lần lượt nhận tin cả ba người con đã hy sinh, trong đó có hai cái tang chỉ cách nhau có 10 ngày. Sau đó, sáu người con khác của mẹ lần lượt lên đường, người vào bộ đội, người đi du kích, người là biệt động thành, hoạt động ở nhiều địa phương khác. Vì thế, đêm nào mẹ cũng thắp hương cầu khấn trời Phật phù hộ cho các anh, gửi gắm sáu đứa con đang còn trong khói lửa. Mẹ xin các anh che chở, dẫn đường cho nhau, mau đánh thắng giặc mà trở về bên mẹ. Và sau 21 năm đánh Mỹ, năm người con yêu quý khác của mẹ cũng đã anh dũng hy sinh.

Mỗi người con ra đi, một khúc ruột của mẹ Thứ như bị cắt rời. Sống trong lòng địch, mẹ chỉ biết nuốt nước mắt vào trong. Và thật sự đau thương cho mẹ, khi chỉ còn hơn một tiếng nữa là giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước, nhưng Lê Tự Chuyển – đứa con trai lớn, niềm hy vọng cuối cùng của mẹ là sẽ còn sống sót sau chiến tranh để về quê thay các em làm tròn chữ hiếu phụng dưỡng mẹ già, trên đường đưa quân giải phóng vào Sài Gòn, anh đã bị địch bắn chết ngay trên đường Trương Minh Giảng.

Đâu chỉ có thế, người con rể Ngô Tường và cháu gái Ngô Thị Cúc (chồng và con của bà Trị) cũng đã hy sinh. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, vai mẹ nặng tang tất cả 11 anh hùng.

JPEG - 33.7 kb
Bức ảnh "Đợi con về" của Đại tá – NSNA – Nhà báo Trần Hồng đã gây xúc động cho hàng triệu người. Trong ảnh: Mẹ Thứ đang kỵ cơm cho chín người con của mẹ đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc

Mẹ thoát thai từ mảnh đất anh hùng, sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hóa thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời với các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau.


Chiếc áo sâu nặng nghĩa tình

Ngày giải phóng, bao gia đình ở quê hương mẹ có những đứa con ra chiến trường. Có đứa mất, đứa còn lần lượt tìm về với gia đình, về với nguồn cội nơi “chôn nhau cắt rốn”, nhưng chín đứa con yêu quý của mẹ thì mãi mãi bỏ mẹ đi xa. Sự hy sinh này của gia đình mẹ quá đỗi lớn lao và không có gì đền đáp nổi. Một cuộc đời gánh chịu bao gian nan, hy sinh như vậy nhưng mẹ Thứ vẫn lạc quan.

Cái chất anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang luôn là hành trang trong suốt cuộc đời mẹ. Những năm gần cuối đời, tuy tuổi cao sức yếu, mắt mẹ đã bị mờ, nhưng mẹ rất sáng suốt, minh mẫn nhớ kỹ từng ngày kỵ cơm của chồng, của 12 người thân trong gia đình để nhắc nhở con cháu nội ngoại đừng quên một người nào.

Ai đến nhà mẹ cũng đều lặng lẽ nhìn lên bàn thờ thẳng hàng chín bằng Tổ quốc ghi công, chín liệt sỹ con của mẹ đã hy sinh từ năm 1948 đến ngày 30-4-1975. Lúc mẹ còn sống, trong lần đến thăm mẹ, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cầm tay mẹ và nói: “Mẹ đã tiếp thêm nghị lực cho chúng con vững bước! Mẹ là mẹ Việt Nam - một người mẹ vĩ đại, bởi vì đức hy sinh và nỗi đau của mẹ quá lớn! Trên thế giới này có lẽ khó tìm được người thứ hai”.

Một hình ảnh xúc động khác đối với mẹ là ngày 2-1-1996, đồng chí Lê Đức Anh lúc ấy là chủ tịch nước đã đến thăm mẹ. Thấy mẹ già yếu, chủ tịch nước Lê Đức Anh đã cởi ngay chiếc áo ấm đang mặc trên mình và kính trao cho mẹ mặc đủ ấm. Và khi mẹ mất, chiếc áo sâu nặng nghĩa tình ấy của đảng, nhà nước dành cho mẹ Thứ đã được lưu trữ và trưng bày tại Bảo tàng Điện Bàn, Quảng Nam.

“Mẹ là suối nguồn bao la vô tận”

Ngày mẹ Thứ về với đất đã gây xúc động cho hàng triệu con tim Việt, nhiều người đã không cầm nổi nước mắt, tiếc thương khi biết tin mẹ qua đời. Bởi cuộc đời mẹ đã trở thành huyền thoại, thành tượng đài của lòng yêu nước và đức hy sinh.

Trước linh cữu mẹ, đại tá – nghệ sĩ nhiếp ảnh – nhà báo Trần Hồng đã xúc động nói: “Tôi đã về với mẹ rất nhiều lần, đây là lần sau cùng tôi được nhìn thấy mẹ. Mẹ bình an, thanh thản, đắp chăn như đang nằm ngủ, bên trên được phủ rất nhiều hoa tươi. Nhìn mẹ qua nắp quan tài bằng thủy tinh trong suốt, mẹ đẹp hiền từ, nhân hậu quá!”

Đặc biệt, để tri ân những người mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) và mẹ Thứ - người mẹ huyền thoại, tượng đài mẹ VNAH lấy nguyên mẫu từ mẹ Thứ của quê hương đất Quảng đã được dựng lên. Tượng đài mẹ VNAH mà họa sĩ Đinh Gia Thắng thể hiện được làm bằng 4.000m³ đá hoa cương, bên trong khối tượng là nhà tưởng niệm, ghi danh gần 50.000 bà mẹ VNAH. Đây là nơi giới thiệu hình ảnh, cuộc đời, sự cống hiến của các bà mẹ VNAH đối với đất nước cũng như trưng bày những kỷ vật của các mẹ VNAH. Họa sĩ Đinh Gia Thắng đã mất nhiều năm sáng tác, phác họa, đi khắp nơi để chọn mẫu đá vừa ý, và ông đã đặt tên cho đại tác phẩm của mình: “Mẹ là suối nguồn bao la vô tận”.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}