Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghe nhìn:

 

Nguyễn Bá Thanh – Tên anh đã thành bài ca

Thùy Linh | Thứ Bảy, 14/02/2015 04:09 GMT +7
Trong suốt cuộc đời làm cán bộ của mình, Nguyễn Bá Thanh đã được dân tin, dân yêu. Tên anh đã thành bài ca: người dân ca ngợi anh trong câu chuyện thường ngày, trong các cuộc hội họp. Và nay, khi anh qua đời, một bài hát xuất phát từ tấm lòng dân đã vang lên, đang được lan truyền với sự hâm mộ của cộng đồng mạng. Đó là bái “Hát về Nguyễn Bá Thanh” do nhạc sĩ trẻ Cao Tâm, một công dân của Đà Nẵng, sáng tác, khi ông Nguyễn Bá Thanh về Đà Nẵng chữa bệnh.


Trao đổi qua thư điện tử với Văn hiến, nhạc sĩ Cao Tâm viết như sau:
 

Sau khi tôi đi thăm Ba bị bệnh ở Sài gòn, tâm trạng rất buồn. Ngày xưa, Ba và Má vất vả nuôi con khôn lớn thành tài, đến khi Con cái thành đạt thì tuổi Ba và Mẹ của tôi đã về già và bệnh tật liên miên… Tâm trạng đi về  Đa nẵng lúc đó rất não nề… bồn chồn.
 
Sau khi được em học trò đón từ sân bay Đà Nẵng, thì em học trò báo cho tin là: Bác Nguyễn Bá Thanh vừa về
Sinh thời, Nguyễn Bá Thanh khao khát có một ca khúc hay về Đà Nẵng. Ông đã mở lòng đón nhiều văn nghệ sĩ tới Đà Nẵng để sáng tác về mảnh đất mà ông yêu thương hơn máu thịt này. Ông rất thích bài hát "Thành phố Hoa phượng đỏ" ca ngợi Hải Phòng, và thường bảo ước gì Đà Nẵng có một ca khúc lay động lòng người như thế.
Đà Nẵng lúc tối…
 

Tôi hỏi:
-  Tình hình Bác Thanh sao?
 
Em trả lời:
 
-  Không được tốt!
 
Lúc này, tôi nghĩ đến công lao Cha Mẹ khổ cực nuôi con khôn lớn, Bác Thanh thì cống hiến cho thành phố Đà Nẵng biết bao nhiêu, mà gặp những cảnh xót xa, bệnh tật như vậy… Lúc ấy, tôi không còn tâm trạng nào để ăn cơm trưa nữa…
 
Thế là tôi vào ngay phòng sáng tác, đúng 12h trưa, ngày 11 tháng 1 năm 2015, vừa sáng tác, vừa hòa âm phối khí, vừa thu âm cho ca sĩ Khánh Trâm, và đưa thẳng lên mạng khi hoàn thành là 19h30 tối cùng ngày.(Vì Cao Tâm có 1 công ty sản xuất âm nhạc, lại là nhạc sĩ hòa âm phối khí, có sẵn phòng thu âm, nên mọi thứ đều có sẵn và dễ dàng.)
 
Có 1 điều đặc biệt là: Khi ngồi mix nhạc từng chữ thì nước mắt cứ trào ra… không dừng chảy được…vì Tôi nghĩ đến số phận của 1 con người… Nghĩ đến Cha , Mẹ Tôi… Bác Bá Thanh… Ai ai sống trên đời, đều khổ… Thật xót xa.
 
2 ngày sau khi ra CD xong, tôi mời anh em trong ekip dựng MV trong công ty của mình, ghi hình ca sĩ Khánh Trâm và phỏng vấn 1 số người dân của Tp Đà Nẵng… MV nhanh chóng phát triển trên mạng fackbook và lan truyền rộng khắp nơi trong và ngoài nước… sức thu hút qúa lớn vì người dân ai ai cũng quí mến Bác Nguyễn Bá Thanh… Trong 3 ngày, số lượng người xem lên đến hơn triệu lượt truy cập. Điều này thật bất ngờ, tôi không bao giờ dám nghĩ tầm ảnh hưởng lớn đến như vậy, và nhiều bài báo đã viết, chia sẻ, có những người không hề quen biết điện thoại cảm ơn tôi và họ khóc rất nhiều!
 
Đây cũng là món quà mà người con của đất Đà Nẵng dành tặng cho quê hương, cho Cha Mẹ, đặc biệt là Bác Nguyễn Bá Thanh.


 

Tham khảo

 
                                Vài cảm nhận về nhạc sĩ – thầy giáo Cao Tâm

Nhạc Sĩ : Phạm Quang Trung
Hội viên hội Nhạc sĩ Việt Nam
Ủy viên Ban chấp hành hội Nhạc sĩ Tp Đà Nẵng
 
Tôi được biết và làm quen với NS Cao Tâm qua lời giới thiệu một người bạn. Anh là một người rất dễ gần, tính tình vui vẻ, đặc biệt với nụ cười rất duyên, vô tư , yêu đời. Đó là những cảm nhận đầu tiên của tôi với NS Cao Tâm. 
 
Tuổi đời còn rất trẻ nhưng NS Cao Tâm tự thân gầy dựng cho mình một “thương hiệu” khá vững vàng, bằng chính đôi tay và niềm đam mê nghệ thuật. Anh vừa là một thầy giáo dạy nhạc, được bao thế hệ học trò yêu mến, là NS sáng tác, hòa âm phối khí và cả thâu âm, đồng thời là đạo diễn của một số chương trình nghệ thuật tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Tôi thường gọi đùa Cao Tâm là “NS vô cùng trong một ”. Miệt mài tìm tòi, say mê với sáng tác, những ca khúc của NS Cao Tâm đa dạng. Nhưng nổi bật nhất (theo cảm nhận chủ quan của tôi) là những ca khúc mà anh xử dụng chất liệu dân ca Quảng Nam, Nam bộ. Ca khúc "Hát về Nguyễn Bá Thanh" mà anh vừa công bố cũng dựa trên nền dân ca đó, đã nói thay biết bao con tim tình yêu thương và lòng kính trọng đối với Nguyễn Bá Thanh, một người con xứ Quảng, một cán bộ tận tụy vì dân.

Những chương trình do công ty tổ chức sự kiện của Cao Tâm đảm trách đa phần là những chương trình từ thiện. Đây cũng chính là điều đáng trân trọng ở một NS trẻ như anh. Tính vô vụ lợi trong các chương trình nghệ thuật, giúp đỡ cộng đồng bằng chính cái tâm của người làm nghệ thuật đã tạo nên chân dung, vóc dáng của NS trẻ Cao Tâm.

 


 
Chúc NS Cao Tâm ngày càng thành công hơn trong sự nghiệp sáng tác cũng như nhiệt huyết với những hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng bằng chính những âm thanh vang lên từ trái tim đến với trái tim của  người làm nghệ thuật./.
 
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}