Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Nguyễn Hữu Phần và “Làng Ma – 10 năm sau”

Hoàng Anh | Chủ Nhật, 06/10/2013 15:25 GMT +7
Với các bộ phim truyện truyền hình gây ấn tượng mạnh mẽ, thu hút người xem kỷ lục trên sóng truyền hình Việt Nam như “Đất và người", "Ma làng", "Gió làng Kình"… đạo diễn kiêm biên kịch Nguyễn Hữu Phần được coi là nhà làm phim về đề tài nông thôn, nông nghiệp và nông dân Việt Nam có uy tín lớn. Sức chinh phục của những bộ phim của Nguyễn Hữu Phần đã chứng tỏ đề tài này vẫn là đề tài “hot” của điện ảnh và truyền hình Việt nếu được nhận thức sâu sắc và được những nhà làm phim thực sự tài năng, tâm huyết thể hiện.

 

JPEG - 28.2 kb

Trong bộ ba phim tâm đắc trên của Nguyễn Hữu Phần thì “Ma làng” gây nhiều ám ảnh nhất không chỉ đối với người xem mà đối với cả bản thân tác giả. “Ma làng” hoàn thánh năm 2008, cách đây 5 năm, và kể từ lúc đó, rất nhiều người, kể cả khan giả, những người nông dân và các nghệ sĩ đã đòng hành cùng Nguyễn Hữu Phần đề nghị ông làm tiếp “Ma làng”. Có người đã gặp Nguyễn Hữu Phân bảo trằng: ông Phần ơi về quê tôi làm phim tiếp đi, ma làng tôi bây giờ còn ghê hơn ma làng ông. Rồi nghệ sĩ Hồng Sơn, người đã rất thành công với nhân vật Dó, cho tới trước khi qua đời vì bạo bệnh, vẫn không ngừng thúc ông làm tiếp “Ma làng”. Bản thân Nguyễn Hữu Phần sau khi làm xong “Ma làng”, tiếp tục tìm về thực tế nông thôn hiện nayvà biết rằng, những con sóng ngầm trong đời sống nông thôn mới có nhiều vần đề rất nóng mà điện ảnh phim truyện cần phải tiếp tục nhận diện và góp phần giải quyết. Những câu chuyện về đất đai nông nghiệp bị bán, những ganh đua về đồng tiền trong bối cảnh cái yên bình đang dần bị phá vỡ, số phận những người nông dân mất đất tha phương cầu thực, những tấm gương gắn bó với làng quê, tìm cách làm giàu trên chính mảnh đất cha ông… như đòi hỏi Nguyễn Hữu Phần kể tiếp câu chuyện “Ma làng” còn dang dở. Và “Làng Ma – 10 năm sau” đã ra đời.

Nếu “Ma làng” là những câu chuyện nông thôn thời “đêm trước của đổi mới”, xóa bỏ bao cấp thì “Làng Ma – 10 năm sau” là bức tranh phác họa chân thực sự phát triển của nông thôn Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XXI với những vấn đề nhức nhối, trong đó có những vấn đề đã được giải quyết hoặc giải quyết chưa đến nơi đến chốn và rất nhiều trăn trở còn bỏ ngỏ câu trả lời. Đó là câu chuyện làng Bâm Dương đang sôi sục với cơn khát làm giàu của lớp người trẻ tuổi, lấy đồng tiền làm mục đích sống.

Nếu “Ma làng” được khép lại bằng cái chết của ông Tòng, vị chủ tịch xã tiêu cực độc tài thời bao cấp thì “Làng ma - 10 năm sau” lại bắt đầu bằng sự xuất hiện của cái "bóng ma ông Tòng", cu Ất, con trai ông. Chuyện phim bắt đầu từ cuộc trở về của Ất sau nhiều năm lưu lạc. Cậu Ất láo lếu, nghịch ngợm, độc ác trước đây giờ tưởng đã thay đổi rất nhiều. Trước sự ân hận của Ất, dân làng rộng lòng tha thứ, chấp nhận và giúp đỡ Ất làm lại cuộc đời. Thế nhưng, mục đích về làng của Ất lần này là để phục hồi dòng họ Phạm đã có thời lừng lẫy trong làng. Biết không thể chen chân vào hệ thống cán bộ xã, thôn như đời bố ngày trước, Ất tìm cách lên huyện làm ăn, tạo mối quan hệ với một số người trong đội ngũ cán bộ huyện. Người mà Ất nhằm đến trước hết là Tâm người đang giữ chức Phó Chủ tịch huyện. Ất từng bước mua chuộc Tâm và một số nhân vật có vị thế khác, trong đó có cả việc cặp bồ với một bà vợ của cán bộ tỉnh. Khi các nhà đầu tư trong và ngoài nước về địa phương, Ất nhanh chóng trở thành “trung gian” giữa họ với chính quyền huyện, xã, đồng thời, hắn cũng lôi kéo cả họ Phạm tham gia vào chiến dịch đầu tư đất đón dự án để trrục lợi….

Có thể nói “Ma làng -10 năm sau” đã phản ánh khá chân thực và sinh động diện mạo xã hội nông thôn Việt Nam trong đổi mới những năm đầu thế kỷ 21, với những vấn đề xã hội ngổn ngang, từ cuộc đấu tranh giữa lựa chọn sinh tử: tiếp tục phát triển bằng sản xuất hàng hoá nông nghiệp, bảo vệ đất trồng trọt hoặc giải toả đất nông nghiệp bằng các dự án công nghiệp, dịch vụ, từ công cuộc đô thị hoá tới những vấn đề văn hoá làng xã, từ việc sử dụng lao động nông thôn tới những quan hệ chính quyền – doanh nghiệp… Bộ phim gửi tới khán giả bức thông điệp: Hiện đại hóa nông thôn nên đi theo con đường nào? thực chất của vấn đề "tam nông" là gì?

Bộ phim truyền hình hơn 30 tập này tiếp tục do Nguyễn Hữu Phân viết kịch bản và đạo diễn, Phạm Quang Minh, Nguyễn Trọng Phan quay phim và Ngô Hồng Quang viết nhạc.

Dàn diễn viên về cơ bản là giữ những gương mặt cũ từ “Ma làng”, như Ất (Kiên Cường), Tâm (Anh Tuấn), Ló (Kim Oanh), Hò (NSƯT Bạch Diện).. bên cạnh đó bổ sung nhiều diễn viên trẻ đảm nhận các nhân vật thế hệ tiếp theo của làng Bâm Dương. Do NSƯT Hồng Sơn - người thủ vai ông Dỏ ở phần 1 - đã mất, vai diễn này được NSƯT Trung Hiếu thay thế khá thành công. Đặc biệt, “Làng Ma – 10 năm sau” có sự tham gia của NSƯT Trần Hạnh. Lão nghệ sĩ sinh năm 1929, đã hơn 80 tuổi này đảm nhận vai một nhân vật phụ, một lão nông. Nguyễn Hữu Phần cho biết: Trần Hạnh đã sắp bước tới tuổi 90 nhưng vẫn rất nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, sức khỏe vẫn tốt, hàng ngày vẫn đi xe máy từ 6 giờ sang them đoàn làm phim. Chúng tôi mời ông phần vì để ông vui, lại có thêm chút ít tiền trang trải cuộc sống nhưng cũng vì ông diễn rất tốt và sự có mặt của ông, một nghệ sĩ đang được công chúng và giới truyền thông quan tâm sẽ tạo thêm sức thu hút cho phim…

Hy vọng “Làng Ma – 10 năm sau” sẽ đạt được thành công ngoạn muc như “Ma làng” 5 năm trước đây và trở thành một bộ phim truyện truyền hình đáng xem về nông thôn Việt Nam, có đóng góp thiết thực thực hiện nghị quyết của Trung ương Đảng khoa 10 về nông nghiệp nông dân và nông thôn cũng như chương trinh quốc gia về xây dựng nông thôn mới của chính phủ.

Phim do công ty TVPLUS đầu tư sản xuất, với sự hợp tác với VTV và dự kiến sẽ phát sóng trong năm nay.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}