Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Nguyễn Thế Kỷ với Trường Sa Việt Nam – Niềm kiêu hãnh

GS Hoàng Chương | Thứ Tư, 25/09/2013 05:59 GMT +7
Ai đọc tập thơ Về tổ của Nguyễn Thế Kỷ hẳn cũng cảm thấy mình có trách nhiệm hơn trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong những ngày đang có sóng gió trên biển Đông.

 

Nguyễn Thế Kỷ làm thơ đã lâu. Nếu tập hợp lại, anh đã có một tập thơ đầy đặn về tình yêu đất nước con người. Nhưng anh bỏ qua chuyện đó để tập trung viết về những để tài nóng như đường dây 500 KW ( Đàn của gió, xuất bản 1994) đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt mời đi cùng chuyên cơ vào TP.HCM để giới thiệu tập thơ này với ngành điện năng năm ấy. Gần đây là tập Con đường và con người (NXB Trẻ) viết về văn hóa giao thông - vấn đề nóng trong cuộc sống hiện nay. Đánh giá cao về tính hữu ích của tập thơ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã viết lời giới thiệu và Thủ Tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ.

Mới đây nhất, nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ tập trung vào đề tài biển đảo, về vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa. Để rồi, anh cho ra đời tập thơ Về Tổ quốc với lời mở đầu vô cùng thống thiết:

Tổ quốc cao đến tận cùng cao của núi
Tổ quốc sâu đến lòng biển chẳng sâu bằng
Hoàng Sa – Trường Sa, cha ông xưa chìm nổi
Cháu con nay, ta không chịu tội phũ phàng.

Đúng là âm điệu và ngôn ngữ thơ của một cựu chiến binh già, của một con người sinh ra và lớn lên trên vùng đất địa linh nhân kiệt - nơi sinh ra rất nhiều danh tướng như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Chánh, Phạm Kiệt, Trần Văn Trà, Nguyễn Đôn...

Nguyễn Thế Kỷ còn quan tâm tới vấn đề giáo dục thế hệ trẻ trên đảo xa. Bài thơ lục bát Trường em được nhà thơ vẽ lên cảnh một ngôi trường thật đẹp, thật yên bình ở Trường Sa, nơi đầu sóng ngọn gió:

Mái trường ở góc trùng dương
Thời trang nào đẹp hơn Trường Sa ơi!
Trống trường giục giã xa khơi
Tiếng nào thức trẻ dạy lời biển Đông...

JPEG - 29.2 kb
Trường Sa Việt Nam – Niềm kiêu hãnh

Viết về Trường Sa – Hoàng Sa, nhà thơ bộc bạch tấm lòng yêu thương và tự hào về mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc vừa đẹp vừa kiên cường, biểu trưng của sức mạnh của một dân tộc anh hùng:

Trường Sa hòn đảo trăn hòn đảo
Còn dưới hai ngàn cây số vuông
Tây – Đông dài rộng ba trăm rưỡi
Ngang dọc Bắc – Nam nấy chửa cùng

Hoàng Sa lịch sử những nghìn năm
Cùng cả Trường Sa đã quyết tâm
Hai đảo tay, chân chung nhất cử
Toàn dân lưỡng tiện chống cuồng xâm

Tác giả chứng minh lịch sử đảo Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam bằng những vần thơ sắc bén và cụ thể tên đất tên người:

Từ thời Nhà Nguyễn Đăng Kinh,
Hoàng Sa đã có dân binh canh phòng
Triều đình sử dụng Nam phong
Tận lòng thiên chức tận lòng nước non
Đang gần cha lại xa con
Đã lo dẫu phải mất còn cũng xa
Bảy mươi suất lính Trường Sa
An Hải, An Vĩnh, Quang Hà thay phiên

Qua thơ của Nguyễn Thế Kỷ, người đọc biết được ở Trường Sa vẫn còn có đình có miếu, từ xa xưa do người miền Trung lập nên để thờ cúng tưởng niệm thần linh tiên tổ. Tác giả muốn nói lên con người Việt Nam dù ở đâu cũng yêu chuộng hòa bình, ai cũng mong được chiêm bái đức Phật từ bi và chán ghét chiến tranh.

Trường Sa dựng chùa lên thờ Phật,
Chuông vọng yên bình khắp biển Đông
Ngôi chùa lớn ở đảo Trường Sa
Phật giáng linh thiêng triệt ác tà
Tình biển ấp yêu người lính trẻ
Sóng ru lay động bóng trăng già
Mơ khuya sám hối đêm kinh kệ
Chuông điểm an lành ngày én qua
Mái ngói cong hồng nghiêng đáy bể
Sân chùa xanh rợp gốc phong ba..
.

Viết về cổ miếu ở Trường Sa, nhà thơ cũng vẽ lên những hình ảnh thật đẹp, thật thanh bình, mặc dù ở giữa phong ba bão táp:

Phía Nam đảo lớn dưới hàng dương
Miếu cổ Trường Sa dựng khác thường
Tượng phật đồng đen ngồi chính trực
Mõ chuông kinh kệ... đủ từ chương.

Phải có một tâm hồn thơ phong phú, lãng mạn cộng với tâm hồn người chiến sĩ, Nguyễn Thế Kỷ mới viết nổi những câu thơ giàu hình ảnh, giàu ngữ nghĩa và gợi sâu nguồn cảm xúc tích cực cho người đọc:

Trường Sa Việt Nam – điều kiêu hãnh
“Về tổ” hải âu cánh chẳng nhầm...

Hai câu thơ trên như lời khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam – từ Trường Sa đến Hoàng Sa đều là lãnh thổ của Việt Nam. Điều này đã được thế giới xác định từ rất lâu rồi, hà cớ gì kẻ khổng lồ muốn lè chiếc “lưỡi bò” liếm láp vào mảnh đất thiêng liêng của dân tộc Việt Nam để gây nên sự phản ứng dây chuyền trên toàn thế giới?

Trong tập thơ Về tổ của Nguyễn Thế Kỷ còn nhiều bài nói về đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi quê anh- nơi xuất phát những đội hùng binh ra Hoàng Sa trước đây và cũng là nơi những ngư dân Quảng Ngãi hôm nay ra Hoàng Sa để đánh bắt cá, tiếp nối con đường sinh kế của cha ông mình hàng ngàn năm trước. Tập thơ còn có nhiều bài nói về tâm sự của những người mẹ, người vợ của người lính đảo và cũng có những bài nói về những kẻ tham vọng, bá quyền gây nên sự bất ổn cho con người trên biển Đông. Tất cả đều thể hiện một tư tưởng chính trị quán xuyến là ngợi ca tinh thần dân tộc, tôn vinh chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, đem đến cho người đọc những nhận thức, những cảm xúc về Tổ quốc, về biển đảo thân yêu để rồi cùng nhau chung sức, chung lòng bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của mình như cha ông ta từ ngàn năm qua đã làm.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}