Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Nhà văn Phạm Việt Long nhận giải thưởng sách Quốc gia lần thứ nhất cho bộ Bi Bi và Mặt Đen

Vũ Gia Hà | Thứ Năm, 19/04/2018 13:51 GMT +7

(Vanhien.n) - "Bi Bi và Mặt Đen" - Bộ truyện cổ tích thời hiện đại của nhà văn Phạm Việt Long vừa được trao giải thưởng tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất.

Sáng ngày 19/4/2018, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất. Giải thưởng Sách Quốc gia có sự tham gia của 40/59 nhà xuất bản, 514 đầu sách. Trong số sách đạt giải, đáng chú ý có 3 tác phẩm văn học viết về thiếu nhi, trong đó bộ truyện cổ tích thời hiện đại Bi Bi và Mặt Đen của nhà văn Phạm Việt Long được giải C. Giải thưởng như là sự khẳng định cho giá trị của "Bi Bi và Mặt Đen".

Nhà văn Phạm Việt Long nhận giải Giải C Sách hay cho Bộ sách Bi Bi và Mặt Đen (05 cuốn) - NXB Dân Trí.

Được biết, "Bi Bi và Mặt Đen" được coi như là Bộ truyện cổ tích thời hiện đại, do NXB Dân Trí ấn hành. Với lối viết giản dị, trong sáng, đưa nhiều khung cảnh “đẹp như mơ” mà tác giả từng trải qua nhiều vùng miền của đất nước, cũng như bằng sự sáng tạo đáng nể, nhà văn Phạm Việt Long đã mang đến cho không chỉ độc giả là thiếu nhi, mà người lớn cũng có thể đọc tác phẩm này một cách say mê. Hiểu theo ý hiểu của người lớn, thậm chí hiểu theo ý hiểu về minh triết.

Bi Bi và Mặt Đen gồm năm cuốn: Bỏ bỉm, Mặt Đen tia chớp, Chuồn chuồn cắn rốn, Khám phá rừng thiêng, Thám hiểm vườn cổ tích. Bộ truyện hơn 1000 trang sách với 200 câu chuyện khác nhau. Diễn biến kể về hai nhân vật chính là Bi Bi và Mặt Đen. Phạm Việt Long đã chọn nhiều không gian để làm phong phú cho bộ truyện.

Độc giả có thể thấy rõ được chất cổ tích, thành phố, nông thôn đến miền núi. Nhất là không gian miền núi, đó là một vùng không gian riêng biệt, một “không gian Phạm Việt Long”. Mặc dù là truyện, nhưng kịch tính rất cao, có cảm giác như người đọc đang xem một bộ phim dài tập, mà mỗi tập có gắn kết nhau, cũng có thể chỉ xem riêng một tập, người xem cũng có thể nắm bắt được câu chuyện rõ ràng với đầy đủ đầu cuối của nó.

"Bi Bi và Mặt Đen" với mục đích không gì khác là mang lại một thế giới hồn nhiên, kỹ năng sống cho trẻ thơ, những bài học nhân văn, ý nghĩa, thấm đẫm tình người, tình yêu thiên nhiên, yêu muôn loài, yêu thế giới, yêu hòa bình. Qua đó, thấy toát lên được ý nghĩa nhân văn của bộ truyện, cách sống, cách làm người. Đồng thời, với cách kể nhiều chiều không gian khác nhau, đan xen nhiều tầng nghĩa, có thể nói rằng, "Bi Bi và Mặt Đen" là một tác phẩm mới về nhiều mặt, đáng để cho các nhà nghiên cứu văn học quan tâm, đánh giá, thẩm bình. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}