Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Nhà báo Hàm Châu và “liệt truyện” về các tài năng khoa học

Hoàng Thị Hương Văn | Thứ Tư, 25/09/2013 06:42 GMT +7
(Văn Hiến) - Những chân trời của tài năng là bộ sách hữu ích, cập nhật, hấp dẫn, lắng sâu mà mỗi thư viện nhà trường cũng như mỗi tủ sách gia đình nên có.
JPEG - 16.6 kb
Nhà báo Hàm Châu

 

Hàm Châu là cây bút cẩn trọng, chuyên viết ký chân dung về những trí thức lớn “khai quốc công thần”, cũng như về những tài năng trẻ đầy triển vọng của nước ta.

Bộ sách 2 tập, 600 trang, vừa được Nhà xuất bản Dân trí ấn hành vào đầu năm học 2012 - 2013, phác họa chân dung nhiều tài năng trẻ trong gần bốn thập niên qua. Đó là những Đặng Thái Sơn, Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Đình Công, Vũ Hà Văn, Nguyễn Tiến Dũng, Hoàng Lê Minh, Vũ Đình Hòa, Nguyễn Thị Thiều Hoa, Lê Hồng Vân, Phan Thị Hà Dương, Vũ Kim Tuấn, Nguyễn Hồng Thái, Phạm Hữu Tiệp, Lê Bá Khánh Trình, Lê Tự Quốc Thắng, Tôn Nữ Nguyệt Minh, Đỗ Phượng Như, Ngô Đắc Tuấn, v.v.

Khi Ngô Bảo Châu trở thành nhà toán học đầu tiên của Thế giới Thứ ba được tặng Huy chương Fields, nhiều phóng viên báo, đài dồn dập ập tới, gấp gáp đưa tin, viết bài, phỏng vấn. Ít ai biết rằng, 13 năm trước, nhà báo Hàm Châu đã viết về anh Châu sâu sắc. Bởi vì từ lâu anh đã “lọt mắt xanh” ông. Ông chú ý tới anh ngay khi ạnh còn học Trường THCS Trưng Vương, rồi Khối Chuyên toán A0 Đại học Quốc gia Hà Nội. Bề dày hiểu biết và tình cảm nặng sâu khiến câu, chữ trong sách ông có “trọng lượng”.

Điều thú vị ở Hàm Châu là ông không chăm chăm kể lể thành tích, mà đi sâu vào lòng người. Ông là nhà báo, nhưng cũng là nhà văn, và còn là người thạo ba ngoại ngữ, được trang bị kiến thức vững chắc về toán, vật lý. Tác phẩm báo chí của ông dồi dào thông tin, giàu hàm lượng trí tuệ, mà vẫn mượt mà “chất văn chương”, đậm tính nhân bản, vượt qua được sự sàng lọc của thời gian. Ông không né tránh những nội dung khoa học khó hiểu như “bổ đề cơ bản” hay “lỗ đen lượng tử”, khi viết về Ngô Bảo Châu hay Đàm Thạnh Sơn, mà cố gắng trình bày sao cho tươi màu triết luận, không dùng phương trình, công thức.

Báo Hà Nội mới, nơi Hàm Châu từng làm phóng viên, cũng là nơi đăng nhiều bài của Hàm Châu, được chọn in trong bộ sách này. Mê toán là bài ký chân dung đầu tay ông viết về tài năng trẻ, đăng trên Hà Nội mới ngày 30-4-1974. Có thể nói, Hàm Châu đã “khám phá” ra Vũ Đình Hòa trong đám đông hàng triệu học sinh nước ta thời ấy! Và sự “khám phá” ấy được chứng nghiệm ngay như một lời “tiên tri”, bởi vì, chỉ nửa tháng sau, cả nước biết tin: Vũ Đình Hòa đoạt huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế ở Berlin. Lúc bấy giờ, Hà Nội ta vừa qua khỏi đợt ném bom trải thảm hủy diệt của pháo đài bay B-52, đất nước còn chưa thống nhất. Bài ký gây một niềm phấn chấn lan truyền nhanh trong giới học sinh, sinh viên cũng như trong thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và cũng có thể nói trong dư luận toàn xã hội.

Tuy nhiên, lúc đó Hòa vừa mới học xong trung học, nhiều người băn khoăn: Liệu sau này, Hòa có trở thành nhà toán học thực thụ hay không?

Hơn ba thập niên trôi qua. Hàm Châu lại viết bài Gặp lại Vũ Đình Hòa. Tác giả cho ta biết: Không để mọi người yêu thương mình thất vọng, Hòa lo lắng học ngày, học đêm, lần lượt bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, rồi tiến sĩ khoa học tại Đức, khám phá hàng loạt định lý mới cho toán học. Trở về nước, anh là phó giáo sư, trưởng bộ môn Khoa học máy tính Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Nhiều lần anh lãnh đạo Đoàn học sinh ta dự các Olympic Toán Quốc tế tại Bukharest (Romania), Taejon (Hàn Quốc), Washington D.C. (Mỹ), Glasgow (Anh) và Hà Nội (Việt Nam); và lần nào cũng mang về nhiều huy chương.

Hàm Châu “đeo bám” các nhân vật của ông suốt mấy thập niên! Ông viết về Nguyễn Đình Công trong Cánh chim đồng nội khi Công vừa học xong bậc phổ thông; rồi lại viết về anh khi anh đã trở thành giáo sư, tiến sĩ khoa học, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Khi Đàm Thanh Sơn, 15 tuổi, đoạt huy chương vàng toán quốc tế với số điểm tuyệt đối, ông viết bài ngay. Đến khi anh trở thành nhà vật lý nổi tiếng ở Mỹ, được Đại học Chicago vinh danh, ông lại viết bài khác.

Cũng có học sinh giỏi Khối Chuyên toán A0 như Nguyễn Thành Nam, được ông viết bài giới thiệu; rồi mấy chục năm sau, anh trở thành tiến sĩ toán - lý, tổng giám đốc Tập đoàn FPT, ông lại vui mừng báo cho bạn đọc biết.

Trong bộ sách, ta còn thấy thấp thoáng hình ảnh Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Bộ trưởng Tạ Quang Bửu, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, những thầy giáo toán nổi tiếng như Phan Đức Chính, Tôn Thân, và cả một số nhà toán học và vật lý như Đào Trọng Thi, Trần Văn Nhung, Nguyễn Văn Mậu, Hoàng Hữu Đường, Ngô Việt Trung, Lê Tuấn Hoa, Phạm Lê Kiên…

Các bộ sử xưa ở phương Đông thường có hai phần Bản kỷ và Liệt truyện. Bản kỷ ghi về sự nghiệp các hoàng đế. Liệt truyện kể lại cuộc đời của một số danh nhân, trí thức. Có thể nói, bộ sách của Hàm Châu là một thiên “liệt truyện” về các tài năng trẻ Việt Nam.

Các bạn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh có thể tìm thấy trong sách những “thần tượng” để noi theo. Các thầy, cô giáo - nhất là ở các trường chuyên, lớp chọn - có thể tìm thấy những mẩu chuyện điển hình để gieo vào lòng học trò niềm đam mê khoa học và nghệ thuật. Các bậc phụ huynh có thể lấy những tấm gương sáng trong sách để khuyên bảo con em mình.

Đây là bộ sách mà mỗi thư viện nhà trường cũng như mỗi tủ sách gia đình nên có.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}