Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Nhà hát Chèo Quân đội 60 năm xây dựng và trưởng thành

Chủ Nhật, 16/11/2014 14:03 GMT +7
NSƯT – Nhạc sĩ Nguyễn Thế Phiệt
Nguyên Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Chèo Tổng Cục Hậu Cần

 
Cách đây vừa tròn 60 năm, ngày mồng 1 tháng 10 năm 1954, đồng chí Trần Hữu Dực, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp đã ký Quyết định 97/QĐCC thành lập Đội Văn công làm công tác văn nghệ, thuộc Cục chính trị, Tổng cục Cung cấp, tiền thân của Đoàn Nghệ thuật chèo Tổng cục Hậu cần (TCHC) nay là Nhà hát Chèo Quân đội.

 
 
Cùng với sự trưởng thành, phát triển của ngành Hậu cần Quân đội, Đoàn Nghệ thuật TCHC đã theo sát bước chân người chiến sĩ, bám sát nhiệm vụ chính trị, góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Ngay sau khi thành lập tại Chiến khu Việt Bắc, Đội đã nhanh chóng xây dựng được những chương trình nhỏ và các tốp xung kích kịp thời đến phục vụ các đơn vị và nhân dân các địa phương.
 
Trong kháng chiến chống Mỹ, khi đường dây 559 ra đời, Đoàn Văn công TCHC được bổ xung thêm Đội chèo của tỉnh đội Hưng Yên và Đội văn công sư đoàn 330 đổi tên thành Đoàn Văn công Trường Sơn thuộc TCHC. Trên suốt tuyến đường Trường Sơn lịch sử, với hàng ngàn đơn vị, nơi nào có bộ đội, thanh niên xung phong là nơi ấy có dấu chân các diễn viên của Đoàn. Nhiều đồng chí của Đoàn đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Sau những chuyến đi phục vụ bộ đội dài ngày ở chiến trường, ngày 28 tháng 3 năm 1967, Đoàn vinh dự được vào Phủ Chủ tịch biểu diễn báo cáo với Bác Hồ và Bộ Chính trị vở chèo “Anh lái xe và cô chống lầy” và chương trình ca múa nhạc đặc sắc. Khi Miền Nam giải phóng, Đoàn Nghệ thuật TCHC là một trong những đoàn có mặt sớm nhất tại các vùng giải phóng, là lần đầu tiên Đoàn đem tiếng hát chèo Cách mạng, một đặc phẩm của văn hóa nghệ thuật Sông Hồng đến với Miền Nam. Đoàn đã biểu diễn hơn 100 đêm với các vở diễn “Trần Quốc Toản ra quân”; “Người năm ấy”; “Cô thủ kho”; “Đôi mắt” những vở diễn của Đoàn đã gây xúc động hàng vạn khán giả miền Nam mới được giải phóng.
 
Thời kỳ 1978 đến 1990 là giai đoạn các khuynh hướng nghệ thuật bị thương mại hóa, nhưng Đoàn Chèo TCHC vẫn kiên trì định hướng kế thừa và phát triển nghệ thuật chèo truyền thống. Đoàn đã cho ra mắt hàng loạt vở diễn ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ca ngợi tư tưởng yêu nước, thương dân, trọng nghĩa khinh tài, phê phán cái xấu, cái ác. Tiêu biểu là bộ ba vở chèo “Bài ca giữ nước” của cố nghệ sĩ nhân dân Tào Mạt có sức thuyết phục công chúng mạnh mẽ, được Bộ Văn hóa tổ chức hội thảo khoa học, khẳng định đây là hướng phát triển đúng đắn của chèo, có tầm tư tưởng lớn, có tính chiến đấu cao, góp phần tích cực trong việc gìn giữ và phát triển sân khấu truyền thống.
 
Từ năm 1990 đến nay, trong công cuộc đổi mới đất nước, Đoàn Nghệ thuật Chèo TCHC đã nhanh chóng đổi mới cả nội dung lẫn hình thức hoạt động nghệ thuật. Đoàn tiếp tục khai thác các đề tài lịch sử, dân gian, và đã đạt nhiều giải thưởng về đề tài chiến tranh cách mạng của Bộ Quốc phòng và hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc và toàn quân, như các vở: “Người tử tù mất tích” “Nữ tú tài” (Huy chương vàng 1995) “Điều đọng lại sau chiến tranh” (Giải A năm 1997, Huy chương bạc hội diễn toàn quân năm 2014), “Người anh hùng áo vải” (Huy chương bạc hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2000), “Ánh sao đầu núi” kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên phủ. Vở chèo “Đêm trắng” được Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương tặng giải xuất sắc, “Chu Văn An Người thầy của muôn đời” (Huy chương vàng hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc), “Nguyễn Chí Thanh sáng trong như ngọc một con người” (Huy chương vàng hội diễn toàn quân), “Tiếng hát vùng mê thảo” (Giải thưởng xuất sắc của hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam), “Hùng ca Bạch Đằng Giang” (Huy chương bạc hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc).
 
Là Đoàn chèo duy nhất của Quân đội, do vậy địa bàn hoạt động của Đoàn rất rộng, từ các đơn vị quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Campuchia, tới bộ đội Trường Sa và khắp mọi miền Tổ quốc. Ngoài ra, Đoàn có vinh dự được biểu diễn phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc và nhiều kỳ họp của Quốc hội. Hàng năm, Đoàn có từ 170 -200 buổi biểu diễn. Ngoài ra, Đoàn có hàng chục vở diễn thường xuyên phát trên sóng phát thanh truyền hình của Trung ương và các địa phương.
 
Trong xây dựng đơn vị, Đoàn luôn chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ diễn viên, nâng cấp phương tiện kỹ thuật, chăm lo đời sống của cán bộ chiến sĩ. Kết hợp giữa đào tạo chính quy tại trường, với đào tạo tại chức rèn luyện trong thực tế. Trình độ chuyên môn của đội ngũ diễn viên của Đoàn không ngừng nâng lên cho đến nay 100% cán bộ, diễn viên đã tốt nghiệp đại học. Đồng thời, Đoàn rất coi trọng việc xây dựng tổ chức Đảng, đổi mới lề lối tác phong làm việc, chăm lo xây dựng các tổ chức quần chúng, các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội và công tác dân vận. 
  
Sáu mươi năm xây dựng và trưởng thành, từ phục vụ các đơn vị ở Việt Bắc, đi suốt cuộc trường chinh 30 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước và phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước từ khi nước nhà thống nhất đến nay, các thế hệ cán bộ chiến sĩ, nam nữ diễn viên của Nhà hát Chèo Quân đội đã kế tiếp nhau xây dựng nên những nét truyền thống tiêu biểu của Nhà hát. Đó là tinh thần hăng say lao động nghệ thuật, hết lòng phục vụ bộ đội, kiên trì định hướng sân khấu chèo truyền thống, thực sự là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa như Bác Hồ kính yêu đã dạy.
 
Sáu mươi năm qua, 95 chương trình được dàn dựng, trong đó có hơn 65 vở kịch bản được dàn dựng thành công và 25 chương trình trích đoạn, ca nhạc kịch ngắn phục vụ tốt cho nhiệm vụ chính trị trong hai cuộc kháng chiến và xây dựng đất nước.
 
Những chiến công, thành tích của Đoàn đã được Đảng Nhà nước, Quân đội ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý là:
 
- Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới.
- 3 Huân chương Chiến công
- Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
- 1 Huân chương Quân công hạng Ba
1 Huân chương Lao động hạng Nhì
- 50 Huy chương vàng, 75 Huy chương bạc qua các kỳ hội diễn.
 
Năm 1993 Đoàn được Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. 15 diễn viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú. Đứng trước yêu cầu xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, trước sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Nhà hát Chèo Quân đội nhận thức một cách đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Đó là, ra sức trau dồi bản lĩnh chính trị, trong mọi lúc mọi nơi luôn thể hiện là người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa văn nghệ. Đó là, tích cực rèn luyện toàn diện về mọi mặt cả chính trị, đạo đức và chuyên môn, xây dựng được nhiều vở diễn có giá trị nghệ thuật cao, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ chính trị và bảo tồn, phát triển nghệ thuật chèo truyền thống góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc như nghị quyết TƯ 5 khóa 8 đã đề ra. Đồng thời không ngừng chăm lo xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng các tổ chức quần chúng, củng cố và phát triển mối quan hệ, đoàn kết với chính quyền các địa phương, với các cơ quan, đơn vị và đồng nghiệp. Bảo đảm tốt hơn nữa đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, diễn viên, nhạc công, nhân viên, xây dựng Đoàn vững mạnh toàn diện.
 
Cán bộ, chiến sĩ của Nhà hát Chèo Quân đội luôn mong muốn nhận được sự quan tâm lãnh đạo sát sao của cấp trên; Sự giúp đỡ của các cơ quan đơn vị trong và ngoài quân đội, của chính quyền nhân dân các địa phương; Của các đoàn nghệ thuật bạn; Của các nhà biên kịch, đạo diễn, các cộng tác viên và cơ quan thông tấn báo chí.
 
Sáu mươi mùa xuân đã đi qua, bằng nhiều thế hệ nghệ sỹ, có những đồng chí đã hy sinh anh dũng trong lúc làm nhiệm vụ để viết nên những trang sử sáng ngời của người nghệ sĩ, chiến sĩ. Chặng đường phía trước còn dài, cán bộ chiến sĩ của Nhà hát hôm nay nguyện phát huy truyền thống vẻ vang của 60 năm chiếu chèo người lính, ra sức rèn đức, rèn tài nâng cao chất lượng nghệ thuật các vở diễn tiếp tục kế thừa và phát triển nghệ thuật chèo truyền thống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trong chặng đường mới./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}