Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài Viết:

 

Nhà hát múa rối Thăng Long hướng tầm kỷ lục Thế giới

Phạm Thanh Quy (thực hiện) | Thứ Hai, 18/05/2015 13:17 GMT +7
Hơn 20 năm qua, Nhà hát múa rối Thăng Long Hà Nội luôn là địa chỉ đỏ thu hút khán giả đến với mình trong suốt 365/365 ngày/ năm, mỗi ngày thường xuyên, liên tục phải diễn  5-7 ca mới đủ phục vụ nhu cầu khán giả.
 

Nhà hát đã trở thành thương hiệu hàng đầu của nghệ thuật múa rối Việt Nam và là Nhà hát duy nhất của Việt Nam, của châu Á giữ kỷ lục “Nhà hát duy nhất tại Châu Á biểu diễn múa rối nước 365 ngày trong năm”. Không chỉ vậy, Nhà hát còn đi lưu diễn, ghi dấu ấn trong lòng khán giả trên thế giới, từ Châu Á đến Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc, ở gần 100 nước và tham gia nhiều Festival quốc tế .
 
Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với đạo diễn - NSƯT Ngô Hoàng Tuấn, Giám đốc Nhà hát múa rối Thăng Long Hà Nội về những thành tích mà Nhà hát đạt được trong thời gian qua và hướng phát triển cho những năm tiếp theo.
 
P.V: Là một nghệ sĩ, đạo diễn đã nhận nhiều giải thưởng và có hơn 30 năm gắn bó với nghề, theo đ/c thành công của người nghệ sĩ là do cái gì?
 
NS N.H.T: - Ngoài lòng say mê, yêu nghề, sự nhiệt tình thì người nghệ sĩ cần phải có tài năng, tố chất nghệ thuật bẩm sinh và những điều kiện khách quan như môi trường, điều kiện sống, sự ủng hộ, giúp đỡ của cá nhân, tổ chức, nói tóm lại đó là thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Rối là sân khấu hành động với nghệ thuật xếp trò, sử dụng con rối để trình diễn các mảng trò. Có lẽ vì thế mà người nghệ sĩ múa rối cần những tố chất như vừa nói ở trên hơn nhưng ngành nghệ thuật khác rất nhiều.
 
PV: Khán giả của Nhà hát đa số là người nước ngoài, họ cảm nhận thế nào khi xem múa rối Việt?
 
NS.N.H.T: Họ rất thích thú, ngạc nhiên, bởi chỉ một không gian nhỏ, với mặt nước lung linh, ánh đèn mờ ảo, những chú rối nhỏ xinh ngộ nghĩnh, sống động đã thể hiện một cách hồn nhiên cuộc sống của người Việt Nam với những sinh hoạt dân dã, nhẹ nhàng và thanh tao, hóm hỉnh, cũng như sự dũng cảm, tinh khéo của người Việt như các chương trình, tiết mục: Linh thiêng hai tiếng đồng bào, Huyền thoại tiên rồng, Đi cấy, Hứng dừa, Tễu giáo trò, Đánh cáo bắt vịt, Em bé  chăn trâu thổi sáo, Đánh bắt cá, Cày cấy tát nước, Lê Lợi hoàn gươm, Múa cá hóa long, Múa rồng phun lửa, trống hội… 
 
PV: Với tư cách một nhà quản lý tiêu biểu Thủ đô năm 2014, giám đốc Nhà hát múa rối Thăng Long – Một Nhà hát đứng đầu Châu Á về kỷ lục biểu diễn, đ/c hãy cho biết những khó khăn của Nhà hát hiện nay?
 
N.S.N.H.T: Khó khăn lớn nhất hiện giờ của chúng tôi là cơ chế. Mặc dù nhà hát được giao quyền tự chủ, hoạt động theo mô hình XHH từ năm 1999, nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được một cơ chế đặc thù với môn nghệ thuật này. Đó chưa kể tới việc chúng tôi phải cạnh tranh không cân sức với những môn nghệ thuật khác.
 
P.V: Đồng chí đánh giá gì về đội ngũ kế thừa của Nhà hát?
 
NS.N.H.T: Nhà hát chúng tôi đã có 7 người được phong tặng NSUT, một người đang được đề nghị là NSND, ngoài ra còn có 4 người được đào tạo thành đạo diễn. Họ đã làm đạo diễn được nhiều tác phẩm như: Khúc ca ao làng - Lê Chí Khiên,  Bí ẩn 2/3 - Nguyễn Phương Nhi, Ngàn vàng khôn chuộc - Lê Thu Huyền và tôi với một số tác phẩm, tiêu biểu như Huyền thoại tiên rồng, Trái tim người mẹ. Nhà hát chúng tôi có 114 người trong đó có 55 nghệ sĩ, diễn viên. Đây là đội ngũ kế thừa rất có tiềm năng của chúng tôi.
 
P.V: Kế hoạch của Nhà hát trong thời gian tới?
 
NS.N.H.T: Ngoài việc duy trì, giữ vững danh hiệu kỷ lục Châu Á, chúng tôi còn phấn đấu đạt kỷ lục Thế giới. Muốn vậy chúng tôi phải tiếp tục thôi thúc lòng nhiệt tình, say nghề của đội ngũ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát. Trong chuyên môn, chúng tôi luôn coi trọng việc sáng tạo nhưng cũng luôn đề cao, giữ gìn nét truyền thống đặc trưng của múa rối Việt Nam. Chúng tôi luôn xây dựng cho mình một kho tàng kịch mục dồi dào, xây dựng một đội ngũ tạo hình giỏi, những diễn viên đa năng. DịpTết Ất Mùi 2015 chúng tôi đã gấp rút hoàn thành chương trình nhạc cụ truyền thống và đang dàn dựng một vở rối cạn mới phục vụ khán giả.
Xin cảm  ơn đồng chí!
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}