Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Không cần quá lạc quan nhưng cũng không nên quá bi quan với thơ

Nguyễn Văn Thiển | Thứ Tư, 25/09/2013 06:15 GMT +7
Hồng Thanh Quang, tên thật Đặng Hồng Quang, sinh ngày 7 tháng 9 năm 1962 tại Hà Nội, quê quán xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Ông là kỹ sư vô tuyến điện, cử nhân báo chí, nhà thơ, nhà báo, hiện là đại tá Công an Nhân dân, Phó Tổng Biên tập Báo CAND - chuyên đề An ninh thế giới, chịu trách nhiệm nội dung các chuyên đề An ninh Thế giới Tuần, Giữa tháng và An ninh Thế giới Cuối tháng.

 

JPEG - 11.8 kb

Phóng viên Văn hiến có cuộc trò chuyện với nhà thơ Hồng Thanh Quang như sau:

- Xin chào nhà thơ Hồng Thanh Quang, tôi được biết tới anh qua một lần tình cờ đọc tập thơ Mùa Dịu Dàng của anh, anh có thể chia sẻ đôi chút về tập thơ này không ạ?

- HTQ: Đó là tập thơ thứ ba của tôi, xuất bản đã lâu rồi, năm 1999. Hai tập trước đó là “Trữ tình. Thơ” (1993) và “Không thể nào nguôi” (1996)… Sau đó tôi đã cho in ba tập thơ sáng tác nữa. Sắp tới, tôi dự định lại in một số tập thơ mới nữa, bản thảo đang được chuẩn bị…

- Là một nhà báo, công việc bộn bề, mà anh vẫn rất hay sáng tác thơ, tôi đã đọc nhiều vần thơ lẻ của anh trên mạng xã hội. Nếu để nói về thơ, cả về cảm xúc để viết và sự đón nhận của độc giả hiện nay dường như rất hời hợt, anh có những nhận định gì?

- HTQ: Tôi không nghĩ như thế. Nói một cách thẳng thắn, ở bất cứ thời điểm nào cũng có những người hời hợt với thơ và những người hết lòng cùng thơ. Chúng ta rất khác nhau nên không thể có chuyện mọi người đều yêu thơ. Nhưng tôi thấy những câu thơ hay vẫn được không ít độc giả đón nhận một cách nồng nhiệt. Nói chung, không cần quá lạc quan nhưng cũng không nên quá bi quan với thơ. Dù ở bất cứ thời điểm nào… con người luôn cần thơ như một thế giới tinh thần quý giá, đó là chân lý.

- Bản thân anh tự nhận là rất nhút nhát và cả tin, nhưng trong thơ anh tôi nhận thấy sự trong lành và sức sống căng đầy, tại sao vậy?

- HTQ (cười): Có lẽ trong thơ hiện lên những gì trong đời thực mà tôi không đạt được chăng?

- Ngoài sáng tác thơ và viết báo, anh có dự định hay từng thử nghiệm thể loại khác chưa? Truyện ngắn hay tiểu thuyết chẳng hạn? và anh cảm thấy như thế nào?

- HTQ: Thực ra tôi còn rất nhiều dự định nhưng nói trước bước không qua nên tôi sẽ im lặng với câu hỏi này.

- Phải chăng làm được thơ hay là công việc không dễ, thưa anh?

- HTQ: Rất không dễ vì ta không thể biết trước được những câu thơ sắp sinh ra có hay hay không.

- Vừa viết báo lại vừa làm thơ, nhiều người bảo viết báo dễ làm cho cảm xúc bị vơi nhạt, anh nghĩ sao về điều này?

- HTQ: Không phải thế, nghề làm báo cũng tạo ra nhiều cảm xúc chứ. Nói chung, công việc gì nếu ta làm hết mình cũng tạo nên cảm xúc.

- Ngày nay, giới trẻ đi tìm thú vui trên điện thoại, máy tính là nhiều, họ ít quan tâm tới sách vở, thơ ca, anh có trăn trở gì về thực trạng ấy không?

- HTQ: Ai bảo là trong điện thoại hay máy tính lại không ẩn chứa những tứ thơ?! Tôi nghĩ rằng, mỗi thời có một loại công nghệ khác nhau nhưng không vì thế mà tứ thơ lại vơi đi. Có điều, ở mỗi thời có mỗi cách bộc lộ tình yêu thơ theo một cách khác.

- Dường như đã đụng vào sự nhức nhối của giáo dục nước ta, ấy là việc dạy và học môn ngữ văn, nếu để có góp ý gì đó, anh có muốn nói điều gì chăng?

- HTQ: Tôi không tìm hiểu sâu nên không dám lạm bàn. Tuy nhiên, có thể nói rằng, dạy văn là phải khơi gợi tình yêu đối với văn học chứ không nên áp đặt những đáp án cứng nhắc trong việc cảm thụ các tác phẩm…

- Tôi được biết anh có một cô con gái rất duyên dáng, anh có phiền khi chia sẻ đôi chút về đời tư không?

- HTQ: May mắn cho tôi là có được hai đứa con ngoan và chịu khó học hành. Với tôi, đó là những phần thưởng lớn nhất cho mọi nỗi gian nan đã trải qua.

- Giả thử ngày mai là tận thế? Anh vẫn sẽ dành thời gian làm thơ chứ?

- HTQ: Nói thì hơi to tát nhưng thực sự, tôi ở đâu thì những câu thơ sẽ căng lên ở đó.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}