Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Nhà văn Ma Văn Kháng với “Phút giây huyền diệu”

Xuân Hiệp | Thứ Tư, 25/09/2013 07:20 GMT +7
Chiều 27 tháng 3 năm 2013 tại Khoa Viết văn – Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu giữa nhà văn Ma Văn Kháng cùng các Giảng viên và sinh viên Khoa Viết văn – Báo chí.

 

Buổi giao lưu mang tên gọi “Nhà văn Ma Văn Kháng với "Phút giây huyền diệu “ nhân dịp nhà văn Ma Văn Kháng mới ra mắt một tập Tiểu luận, phê bình.

JPEG - 10.5 kb
Nhà văn Ma Văn Kháng ký tặng sách

“Phút giây huyền diệu” là cuốn sách tập hợp những bài báo, những tiểu luận, phê bình và bút kí của Nhà văn Ma Văn Kháng đã đăng trên các diễn đàn Văn nghệ. Cuốn sách là cái nhìn sâu sắc về toàn cảnh nghề Viết văn cũng như công việc Viết văn của cây bút cổ thụ vẫn đang sung sức trong nền Văn chương nước nhà.

Trong phần những cảm nhận của sinh viên đang theo học chuyên ngành Viết văn tại Khoa Viết văn – Báo chí, có những ý kiến đáng chú ý như sau:

Sinh viên Phạm Hoa Quỳnh: 
— Có thể dễ dàng nhận thấy, những bài viết trong “Phút giây huyền diệu” của Ma Văn Kháng là tập hợp những bài viết về lao động nhà văn được ông đúc rút từ những kỉ niệm của chính bản thân, những sự việc đã diễn ra trong suốt đời văn đời người, từ những câu chuyện, những tình tiết xảy ra trong đời sống văn nghệ nước nhà.

Tôi thích cái thông điệp mà nhà văn Ma Văn Kháng muốn truyền tải tới bạn đọc, đó là sự nghiêm túc, có cầu thị và ý thức về tác phẩm của mình, thì phải không ngừng chăm sóc nó, nuôi dưỡng nó, trăn trở cùng nó để xóa đi những khiếm khuyết của nó. Chẳng giống như đa số người viết trẻ bây giờ, tâm lý “tự thỏa mãn”, “tự hài lòng”…bủa vây khi một tác phẩm, cuốn sách của mình được in ấn. Họ chẳng cần biết đứa con tinh thần của mình mình có những “dị tật” gì từ trong tác phẩm, nói đúng hơn, họ viết vì chữ “danh” và vì tiền. Còn đối với Ma Văn Kháng thì hoàn toàn ngược lại. -

Sinh viên Nguyễn Hồng Hà:
— Nhà văn Ma Văn Kháng là cây bút gạo cội của làng văn Việt Nam, trong cuốn “Phút giây huyền diệu” của mình nhà văn “ chia sẻ” với người viết về kinh nghiệm quý báu của mình qua bao năm vật lộn với nghề văn. Qua một số bài viết của ông thấy rằng ông vẫn còn rất nhiều trăn trở với nghiệp chữ nghĩa này.

JPEG - 41.3 kb
Nhà văn Ma Văn Kháng trong buổi giao lưu

Nghề gì cũng cần học đặc biệt là nghề văn, không những học trong sách vở, học lý luận mà còn phải học từ đời sống thực tại bên ngoài lấy đó làm chất liệu sáng tác, rồi học bạn bè trong giới để biết được những cái hay cái dở của người ta, cuối cùng là tự đào sâu chính bản thể để những sáng tạo nghệ thuật có những phong cách đặc trưng riêng mang đậm nét dấu ấn cá nhân. Người ta nói nghề văn là nghề “ tự ăn chính mình” theo tôi đó còn là một nghề “ tích hợp văn hóa” mà nhà văn Ma Văn Kháng muốn chia sẻ kinh nghiệm với bạn đọc trong cuốn sách “ Phút giây huyền diệu” là “ Sống rồi mới viết” –

Sinh viên Dương Thùy Chi: 
— 18 bài viết là 18 dư vị mà đời sống văn chương đã mang lại cho Ma Văn Kháng nhưng ấn tượng nhất, đem lại nhiều cảm xúc nhất phải kể đến “Phút giây huyền diệu” – cũng là tựa đề cuốn sách. Những người cầm bút nói riêng và những người hoạt động sáng tạo nói chung chắc hẳn đều có chung xúc cảm của giây phút tao ra một tác phẩm. “Ôi cái phút giây thiêng!... Đó là cái khoảng khắc trước đó không có, và sau đó cũng không thể có. Đó là cái giây phút cảm hứng dâng trào làm bùng nổ cái khối lượng tình cảm, hiểu biết tích lũy thường trực trong mình…”. Có thể nói, ngòi bút tác giả thăng hoa nhất là ở bài viết này – khi ông san sẻ niềm hạnh phúc được sáng tạo.

“Phút giây huyền diệu” giống như một quyển nhật kí của tác giả, nó chứa đầy mọi cung bậc cảm xúc, những câu chuyện được kể chỉ là một góc nhỏ mà đời văn đã mang đến cho tác giả. Gấp lại trang sách, người đọc muốn gửi lời cảm ơn tới những lao động chân chính, sáng tạo mà ông đã cống hiến. Và đặc biệt, các cây viết trẻ lại có một cái nhìn lạc quan, tin tưởng vào con đường mình đã chọn.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện – người viết lời bạt cho cuốn sách, cũng phát biểu những cảm nhận của mình về “Những phút giây huyền diệu” của nhà văn Ma Văn Kháng: “Với “Những phút giây Huyền diệu”, nhà văn Ma Văn Kháng đã khẳng định những nỗ lực thật sự của những người lao động Viết văn chân chính đã thoát ra khỏi những ràng buộc Văn chương để trở về với những lao động mệt mỏi hơn, vất vả hơn và nghiêm túc hơn bằng những bài viết, những nghiên cứu, lí luận phê bình sắc sảo”.

Phần tiếp theo của buổi giao lưu, nhà văn Ma Văn Kháng đã giãi bày những tâm sự về nghề viết của một người viết văn chuyên nghiệp cho các bạn sinh viên – những người đang theo học nghề Viết văn và nhà văn cũng chia sẻ những khoảnh khắc, những kỉ niệm của mình về cuốn sách “Những phút giây huyền diệu”.

Nhà văn Ma Văn Kháng nói: 
— Với “Những phút giây huyền diệu”, tôi tự gửi gắm vào trong đó rất nhiều những kinh nghiệm sáng tác văn chương. Với tôi những gì có thể chia sẻ nhất về kinh nghiệm cũng như về nghề nghiệp cho một thế hệ nối bước tôi luôn sẵn sàng và đã sẵn sàng để cho các bạn trẻ thấy rằng chúng tôi - những nhà văn thế hệ 3X, 4X, 5X, không hơn gì các bạn, có chăng chúng tôi được sống trong sự khắc khổ cay nghiệt hơn và những gian truân hơn của một thời kì nước mất, của thời kì đói nghèo lạc hậu, nhưng không hẳn thế mà chúng tôi khác các bạn, thời chúng tôi có những câu chuyện riêng của chúng tôi trải qua còn thời các bạn có những câu chuyện riêng của các bạn, các bạn hãy viết, viết và viết về những điều thật nhất trong chính xã hội, cuộc sống của các bạn. Tôi tin rằng các bạn sẽ có những tác phẩm hay.

JPEG - 45.2 kb
Nhà văn Ma Văn Kháng cùng giảng viên khoa Viết văn - Báo chí

Xoay quanh vấn đề này, bạn Nguyễn Thị Kim Nhung – một cây bút trẻ của Khoa Viết văn - đã hỏi Nhà văn Ma Văn Kháng:

— Theo nhà văn Những người Viết văn trẻ ngày nay họ còn thiếu và yếu ở điểm nào?

Nhà văn Ma Văn Kháng thẳng thắn trả lời:

— Thế hệ những nhà văn già như chúng tôi và như các bạn tuy có khác nhau nhưng ngòi bút thì đều là một, ngòi bút của chúng ta – những người viết văn luôn dùng để viết, viết và viết, mỗi thế hệ, mỗi đề tài nhưng với các bạn tôi nghĩ rằng các bạn đang thiếu những tri thức, thiếu những nền tàng và cách làm nghề kĩ càng để tự mình trang bị cho mình những “mánh” của nghề và thiếu những chiêu thức, những kĩ năng mà rất nhiều những người đi trước đã để lại cho các bạn, còn các bạn yếu ở việc đọc, những người viết văn trẻ ngày nay họ sợ đọc và dường như đọc rất ít thế nên có thể họ hơi chủ quan khi đưa ra những câu chuyện của họ mà dường như họ không biết cách làm mới nó, hay làm nó hay hơn nếu họ chịu khó đọc và vận dụng từ những người đi trước.

Những câu hỏi và những chia sẻ của Nhà văn Ma Văn Kháng làm cho buổi giao lưu mang đậm một cuộc đối thoại của người đại diện cho những người viết già, những cây bút gạo cội của làng văn Việt Nam với các bạn trẻ yêu Văn chương và đang theo nghiệp Văn chương trở nên sôi nổi và qua đó những người viết văn trẻ được tích lũy thêm vào hành trang con đường viết của mình những bài học để họ mạnh bước đi lên với nghề đầy thử thách này.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}