Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Nhà văn Thuận: Văn học không phải là tấm biển quảng cáo

Vũ Gia Hà | Thứ Sáu, 04/10/2013 08:48 GMT +7
Vào lúc 09h00, ngày 09-03-2013, tại trung tâm Văn hóa Việt Pháp ((24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội)” đã diễn ra chương trình “T mất tích” – tìm T hay tìm tôi?” để nói về tiểu thuyết “T mất tích” của nhà văn Thuận, nhân việc ra mắt bản tiếng Pháp với nhan đề “T a disparu” (Đoàn Cầm Thi dịch) vào trung tuần tháng 10-2012 tại nhà xuất bản Riveneuve (Pháp).

 

JPEG - 43.5 kb

Đến dự có tác giả của “T mất tích”, nhà văn Đặng Thân, nhà văn Nguyễn Việt Hà, nhà giáo Phạm Toàn, dịch giả Dương Tường, nhà văn Phong Điệp… và đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước. Trước giờ chương trình diễn ra là cuộc gặp gỡ giữa nhà văn Thuận với người bạn học cũ, Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Nhà văn Thuận được đánh giá là một trong những nhà văn ấn tượng nhất của Văn học Việt Nam đương đại.

Nhà văn Thuận chia sẻ: “Viết là để hiểu mình hơn. Văn học không phải là tấm biển quảng cáo cho cuộc sống ở đâu đó. Văn của tôi thường hướng về những người bất hạnh. Tôi cho rằng, hạnh phúc thì không cần đến tài năng của người cầm bút. Tôi không viết theo cái kiểu gọi là “tự sướng”.

Sau những chia sẻ của tác giả là những câu hỏi của bạn đọc về công việc viết, xuất bản ở Pháp cũng như những trải nghiệm mà nhà văn từng trải qua. Nhà văn Thuận cho rằng, những nơi mà chị đi qua đã được kể lại trong các tiểu thuyết của mình.

Có độc giả hỏi về sự ảnh hưởng của tiểu thuyết trinh thám đến “T mất tích”. Chị chia sẻ: “Tôi không hay đọc tiểu thuyết trinh thám nên ảnh hưởng từ nó là không có. Sự giống nhau phần nào đó là do có chung “giao điểm” trên con đường văn chương”.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}