Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Nhạc sĩ An Thuyên qua đời

PV | Thứ Sáu, 03/07/2015 13:05 GMT +7
Theo thông tin từ nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ An Thuyên đã đột ngột qua đời chiều nay.


Bệnh viện Quân y 108 cho biết: nhạc sĩ An Thuyên bị nhồi máu cơ tim cấp. Ngay khi vừa được đưa vào viện cấp cứu lúc 16h20' chiều nay, 3/7/2015, nhạc sĩ An Thuyên đã rơi vào tình trạng ngưng tim. Theo bác sĩ Thắng, sau hơn một tiếng nỗ lực cứu chữa không thành công, các bác sĩ đã ngưng cấp cứu lúc 17h45.

Nhạc sĩ An Thuyên có tiền sử huyết áp cao, trước đây ông từng vào viện điều trị một tuần. Sau đó, gia đình xin cho ông về điều trị ngoại trú một thời gian. 

Theo Wikipedia, nhạc sĩ An Thuyên sinh ngày 15 tháng 8 năm 1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.
 
Ông công tác ở Ty Văn hoá Nghệ An từ năm 1967 và đã được trực tiếp tham gia công tác sưu tầm nghiên cứu dân ca dưới sự chỉ đạo của các lãnh đạo ngành lúc đó là Trần Nguyên Trinh - Trưởng Ty Văn hóa Nghệ An; Nguyễn Trung Phong, nhà viết kịch, Phó trưởng ty; Nhà thơ Trần Hữu Thung - Chủ tịch Hội Văn nghệ Nghệ An. Ông cùng với đoàn nhạc sỹ ở Viện nghiên cứu âm nhạc gồm nhạc sỹ Đào Việt Hưng, nhạc sỹ Hồ Thoa đã đi sưu tầm dân ca Nghệ Tĩnh theo dải sông Lam từ Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên về Cửa Hội, qua Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành về Nghi Lộc. 5 năm sưu tầm với hàng trăm cuốn băng tự tạo đã thu được hàng trăm bài hát giá trị của các nghệ nhân trong toàn tỉnh. Năm 1975, ông vào bộ đội, bàn giao lại toàn bộ số băng sưu tầm đó. Đoàn Dân ca Nghệ An lúc đó có sử dụng khai thác một số làn điệu phổ biến. Năm 1977, ông công tác ở Đoàn Văn công Quân khu IV. Từ năm 1981 đến năm 1988, ông được cử đi học ở Nhạc Viện Hà Nội, môn Sáng tác âm nhạc bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp, năm 1988 ông về Phòng Văn nghệ Quân đội và đến tháng 8 năm 1992, ông về công tác ở Trường Nghệ thuật Quân đội.

An Thuyên đã được người yêu âm nhạc biết đến từ tác phẩm đầu tay "Em chọn lối này", viết năm 1971 (khi ông tròn 21 tuổi). Ông sáng tác ca khúc khá đều đặn, hầu hết đều mang âm hưởng dân ca ngọt ngào sâu lắng, nhiều tác phẩm có chất lượng và đã có sức lan toả rộng lớn. Những giọng hát phù hợp với dòng nhạc của ông có thể kể đến Lệ Thanh, Thu Hiền, Quang Linh, Lê Anh Dũng, Anh Thơ, Hà Linh, Bùi Lê Mận…

Ông là một trong số các nhạc sĩ đã khai thác, vận dụng và phát triển vốn âm nhạc của dân ca Nghệ Tĩnh một cách tài tình, có hiệu quả.

 
An Thuyên còn viết một số kịch hát đã được dàn dựng ở nhiều Đoàn Văn công như "Trương Chi", "Đôi đũa kim giao", "Biển tình cay đắng". Ngoài ra, ông còn sáng tác cho khí nhạc, đáng chú ý có Concerto cho sáo và dàn nhạc giao hưởng. Ông cũng viết nhạc cho phim và viết phần âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng, chèo.

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ An Thuyên:
 
Em chọn lối này
Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác (1974)
Hành quân lên Tây Bắc
Khi xe tăng qua miền Quan họ (1984)
Thơ tình của núi
Chín bậc tình yêu
Huế thương (1992)
Neo đậu bến quê (1993)
Mẹ Việt Nam anh hùng (1995)
Ca dao em và tôi
Chiều sông Thương (nhạc: An Thuyên, thơ: Hữu Thỉnh)

 
Giải thưởng mà nhạc sĩ An Thuyên đã được trao
 
- Giải Nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985: "Tiếng đàn balalaica trên sông Đà" (phỏng thơ Quang Huy).
- Giải thưởng chính thức của Bộ Quốc phòng: "Hành quân lên Tây Bắc" (1984), "Thơ tình của núi" (1994).
- Giải Nhất của Bộ Văn hoá - Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam: "Khi xe tăng qua miền Quan họ" (1985), "Mẹ Việt Nam anh hùng" (1995).
- Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam: "Chín bậc tình yêu" (1992).

 


 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}