Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng huyện Tiên Phước: Đi lên từ những gian khó

Thúy Hằng | Thứ Tư, 11/03/2015 12:51 GMT +7
Trong khí thế hào hùng, sôi động của những ngày mùa xuân lịch sử, quân và dân huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam đang nô nức chào đón Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng huyện (10/3/1975-10/3/2015) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
 

Nhìn lại chặng đường lịch sử 40 năm xây dựng và phát triển, với không ít khó khăn, gian khổ nhưng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn huyện đã đồng lòng đưa huyện đi lên đổi mới về mọi mặt. Và hôm nay, trở lại mảnh đất anh hùng, ta sẽ thấy một Tiên Phước như thay da đổi thịt, hừng hực khí thế đi lên dưới sự dẫn dắt của ngọn cờ Đảng quang vinh. 
 
Nhớ lại những năm tháng hào hùng cách đây 40 năm,  dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Khu ủy Khu V và Tỉnh ủy Quảng Nam, vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 10 tháng 3 năm 1975, cùng với tiếng súng của quân giải phóng tấn công Buôn - Ma Thuột,  mở màn Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, các đơn vị bộ đội chủ lực Quân khu V, các lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Tiên Phước đã đồng loạt tập kích vào các cứ điểm, cơ quan đầu não của địch,  mở màn Chiến dịch Phước Lâm - Tiên Phước, đến 16 giờ cùng ngày ta đã giải phóng hoàn toàn huyện Tiên Phước. Để đi đến thắng lợi này, Tiên Phước phải chịu hy sinh và tổn thất vô cùng to lớn: 4/5 số xã bị bom đạn cày xới, đốt sạch, phá sạch. Hơn 4 vạn  người đã chiến đấu hy sinh, hàng ngàn người mang trong mình vết thương chiến tranh,  hàng trăm người bị ảnh hưởng chất độc hóa học da cam,  nhiều gia đình đến nay vẫn còn gánh chịu hậu quả nặng nề…
 
Hòa bình lập lại, quân và dân Tiên Phước bắt tay ngay vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương nhưng đây cũng chính là những năm tháng gian khó nhất của huyện. Trước những khó khăn thử thách và hậu quả tàn khốc dữ dội của chiến tranh tưởng chừng khó vượt qua, nhưng với niềm kiêu hãnh của những người chiến thắng, của những người con được làm chủ quê hương, làm chủ xã hội; phát huy truyền thống cách mạng, ý chí tự lực tự cường, truyền thống lao động cần cù sáng tạo, Đảng bộ, quân và dân Tiên Phước đã đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, chung tay góp sức cùng nhau xây dựng, làm cho quê hương từng ngày khởi sắc, sức sống của vùng quê nghèo dần dần trở lại hồi sinh.  Thành công đầu tiên sau những năm đầu giải phóng là ổn định xã hội, củng cố chính quyền, phá gỡ bom mìn, khai hoang phục hóa, khôi phục sản xuất, giải quyết ổn định tình trạng thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhà ở trong nhân dân.
 
Cùng với sự dẫn dắt của Trung ương Đảng, của tỉnh, Tiên Phước đã bám sát tình hình thực tiễn, xác định đúng đắn phương hướng, mục tiêu phát triển cho từng thời kỳ, tập trung lãnh đạo, khai thác tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố Quốc phòng - An ninh đem lại những thành tựu nổi bật đáng tự hào. Trên lĩnh vực kinh tế, vận dụng quan điểm, chính sách đổi mới của Đảng đã làm thay đổi mạnh mẽ tư duy kinh tế, nếp  nghĩ, cách làm, tạo ra ý chí quyết tâm và nguồn sức mạnh to lớn trong cán bộ và nhân dân tập trung chuyển đổi nền kinh tế vốn mang nặng yếu tố tự cung tự cấp lạc hậu sang nền kinh tế hàng hóa thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
 
Nhận diện một Tiên Phước với những tiềm năng thế mạnh về đất đai, cây trồng, vật nuôi, nguồn lao động dồi dào, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa;  huyện đã lấy mũi nhọn là kinh tế vườn, kinh tế trang trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rừng sản xuất. Hình thành nhiều vùng sản xuất cây ăn trái, cây nguyên liệu tập trung quy mô lớn. Diện tích rừng trồng đến nay đạt trên 16.000 ha, giá trị khai thác bình quân mỗi năm hàng trăm  tỷ đồng.  Giá trị sản xuất nông lâm nghiệp 5 năm gần đây tăng bình quân hằng năm trên 5,5%.  Những làng quê hoang tàn đầy hố bom sau chiến tranh,  giờ đây đã được thay thế bằng những vườn cây ăn trái, những ruộng lúa xanh tốt, những ngọn núi trơ trọi vì chất độc hóa học đã phủ  màu xanh bạc ngàn của những vùng  cây nguyên liệu, vườn đồi, vườn rừng,  tất cả đã đổi thay, đã  đem lại cho vùng đất và người dân nơi đây  sức sống mới mãnh liệt.
 
Cùng với phát huy nguồn lực tại chổ, thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, huyện đã tích cực tranh thủ sự hỗ trợ của Tỉnh, của Trung ương,  tập trung đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội, tác động trực tiếp và sâu sắc đến mọi mặt đời sống nhân dân.  Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của huyện, nhất là các lĩnh vực giao thông, điện, thủy lợi, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, chỉnh trang thị trấn đã được tăng cường đáng kể. Điện lưới Quốc gia phủ khắp toàn huyện,  tỷ lệ hộ dùng điện 100%.  Đặc biệt, mạng lưới giao thông được xây dựng, nâng cấp, kết nối thông suốt giữa đường xã, đường huyện, đường tỉnh, đường Quốc lộ và giữa Tiên Phước với các huyện đồng bằng, các khu kinh tế, đô thị Tam Kỳ.  Những con đường nắng bụi, mưa lầy đã lùi vào quá khứ.  Giao thông đi lại thuận lợi,  tạo điều kiện phát triển các ngành nghề, lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và đem đến cơ hội đổi đời  thoát nghèo vươn lên làm giàu của nhân dân vùng chiến khu xưa, vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn. Hàng ngàn Km đường đã được thảm nhựa, bê tông hóa, nhiều cây cầu kiên cố vững chãi bắt qua sông Tiên, sông Trạm, sông Khang; nhiều công trình, nhà máy, xí nghiệp mọc lên; thị trấn Tiên Kỳ ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên bức tranh sống động,  biểu hiện sinh động nhất về một diện mạo  mới, về sự đổi thay kỳ diệu của quê hương.
 
Sự nghiệp “trồng người” cũng được huyện chú trọng. Đến nay sự nghiệp giáo dục - đào tạo đã có những bước phát triển vượt bậc. Toàn huyện có 48 trường học từ Mầm non đến Trung học phổ thông đã được xây dựng kiên cố, với trên 15.000 học sinh. Nhiều trường học được xây mới khang trang.  Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, hoàn thành phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở, trên 50%  trường học đạt chuẩn Quốc gia, 100% cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. 
 
Song song với đó, mạng lưới y tế từ huyện đến các xã, thôn phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y bác sỹ được tăng cường. Các thiết bị y tế hiện đại được trang bị, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng thành công, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Người nghèo, đối tượng chính sách được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế cơ bản. Quốc phòng, An ninh được giữ vững,  xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân  vững mạnh.   Lực lượng vũ trang địa phương lớn  mạnh, góp phần quan trọng ổn định tình hình An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 
Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trưởng thành và lớn mạnh, công tác xây dựng Đảng đồng bộ và toàn diện, phát huy được vai trò hạt nhân lãnh đạo trong đời sống xã hội. Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân được củng cố, kiện toàn. Quyền làm chủ của nhân dân, dân chủ xã hội ngày càng được mở rộng và phát huy. Mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng vào chế độ xã hội chủ nghĩa,  tích cực tham gia các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, lao động, học tập góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương…
 
Có thể nói, những thành quả ấy xuất phát từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chúng ta đã bắt tay vào công cuộc xây dựng lại quê hương bằng tất cả trí tuệ và công sức của mình. Thành quả đó chính là kết tinh của sự chung lưng đấu cật, sự lao động sáng tạo, cống hiến hết mình của các tầng lớp nhân dân Tiên Phước.
 
Trong những năm tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà  phấn đấu nỗ lực hơn nữa để Tiên Phước trở thành huyện phát triển toàn diện và năng động của  vùng Tây Quảng Nam. Đưa Tiên Phước  trở thành huyện trọng điểm phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, nơi cung cấp nhiều  loại nông sản  quý có giá trị kinh tế của tỉnh…Để thực hiện được những mục tiêu đó, thiết nghĩ, Tiên Phước cần phải tập trung phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, đầu tư hơn nữa cho giáo dục và đào tạo, cho nguồn lực con người; nâng cao hơn nữa vai trò của thế hệ trẻ, tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống của quê hương Anh hùng, lập nên những thành tích mới trên bước đường xây dựng và phát triển quê hương.

Đọc thêm

BÀI ĐĂNG TRÊN BẢN TIN ĐẤU TRANH THỐNG NHẤT, TRÊN BÁO CỜ GIẢI PHÓNG, PHÁT TRÊN ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM THÁNG 3 NĂM 1975:
 
TIÊN PHƯỚC NHỮNG NGÀY SÔI ĐỘNG
 
Hà Nội (VNTTX 21-3-1975)  Suốt mấy ngày nay, cả huyện Tiên Phước sống trong bầu không khí sôi động lạ thường. Cái ổ ung nhọt lớn của bọn Thiệu gây nhức nhối bấy lâu trên vùng đất này, đã bị quân và dân ta phá vỡ. Hai chi khu quân sự, 74 chốt điểm địch đã dày công xây dựng bỗng chốc biến thành tro bụi. Sáu tiểu đoàn bảo an, 39 trung đội dân vệ, 32 liên toán phòng vệ dân sự, cùng toàn bộ hệ thống kìm kẹp của bọn Thiệu bị đánh tả tơi.

Trong những ngày đầu giải phóng, đi trên những con đường ô tô xuyên huyện hoặc những con đường mòn xuyên xã, tôi gặp nhiều tù binh lếch thếch kéo nhau về trại. Bên bờ sông Tiên, chừng gần trăm tên đang ngồi chờ dẫn lên tuyến trên. Tôi gặp một tù binh tên là Lê Trường Sổ, 17 tuổi, cấp bậc binh nhì, thuộc đại đội 1, tiểu đoàn 135 địa phương quân, đóng ở Dương Bàn Quân. Sổ cho biết trước khi bị tấn công, đơn vị hắn đã nhịn đói hai ngày vì sợ nấu cơm có khói, quân Giải phóng pháo kích. Hôm bị tấn công, ngay từ mấy loạt pháo đầu, cả đơn vị hắn đã bỏ chạy, vậy mà cũng không tránh khỏi những đòn trừng trị. Hẳn kể: Sáng ngày 10-3, đạn pháo của quân Giải phóng nổ trúng ngay giữa đồn, giết chết 20 tên. Tên Truyền, tiểu đoàn trưởng, nói với bọn hắn: "Pháo quá trời, chịu chi thấu, chạy bớ tụi bay". Rồi tên Truyền biến mất. Đơn vị hắn chạy tan tác mỗi đứa một ngả. Hắn mò đến chân núi thì vì mệt và đói, không chạy nổi nữa.

Được biết trong số tù hàng binh có tên thiếu uý Thê, phân chi khu trưởng phân chi khu Phước Lộc, sau khi bị bắt, đã dùng loa kêu gọi đồng bọn ra hàng, tôi liền đến hỏi chuyện. Thê cho biết, tuy đồn hắn chưa bị tấn công, nhưng thấy đồng bọn ở Dương Ươi bị tê liệt trong phút chốc và bị mất liên lạc với chi khu, hoảng sợ quá, đơn vị hắn đã bỏ chạy. Tôi hỏi hắn nghĩ thế nào mà kêu gọi đồng bọn ra hàng,  hắn nói, trước đây hắn bị lừa dối, nay bị bắt, được cách mạng đối xử nhân đạo nên làm việc đó để lấy công chuộc tội, và cũng để đồng ngũ được hưởng lượng khoan hồng như hắn.

Tôi còn hỏi chuyện các tên trung uý Phan, thiếu uý cảnh sát Nguyễn Minh Cứ, thiếu uý Trần Văn Song và nhiều tên khác, tên nào cũng thể hiện sự khiếp sợ của mình trước sức tiến công vũ bão của quân Giải phóng, và oán trách cấp trên của chúng đã cưỡng bức, lừa dối. Họ đều biết ơn cách mạng đã đối xử nhân đạo với binh sĩ Sài Gòn bị bắt.

Rời đám tù binh, tôi đi tới trạm lương thực của huyện. Ở đây, công việc thật nhộn nhịp, xe tới lui, người qua lại chuyển gạo như thoi đưa. Tôi gặp đồng chí Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân cách mạng huyện, đẫm mồ hôi, đang vác một bao gạo lớn chất lên xe. Đồng chí Chủ tịch tuy bận việc suốt ngày đêm, nhưng hôm nay cũng tranh thủ ra giúp đội công tác chuyển gạo về vùng mới giải phóng. Vùng giải phóng mở ra rộng, thật phấn khởi, đồng thời cũng thật nhiều công việc phải lo toan. Việc trước mắt là phải thu xếp nơi ăn, chốn ở cho đồng bào từ các khu dồn về, hoặc sơ tán từ những nơi ác liệt đến. Gạo trên đã cấp, huyện phải lo chuyển tới tận tay bà con. Công sức dồn vào đây không phải ít. Hàng chục thanh niên xung phong và cán bộ phía sau của huyện hăng hái làm việc đó.

Với tấm lòng "nhiễu điều phủ lấy giá gương", đồng bào vùng giải phóng cũ đã cùng cán bộ dựng nhà giúp đồng bào mới giải phóng. Những ngày trước đây, bà con đã chuẩn bị sẵn mỗi nhà 10 cây tre, tranh, hom, lạt... Bởi vậy nhà cửa cứ đua nhau mọc lên. Trong khi ấy, đồng bào cũng đua nhau bung về. Từ 10, 20 tăng lên 50, 55 người. Lo cho dân ăn ở, chính quyền cách mạng còn chăm lo sức khoẻ cho dân nữa. Anh Hoàng, phụ trách y tế  huyện, cho biết: huyện đã tổ chức được một nhà thuốc, lập hai đội phẫu, một đội sơ cứu, 10 tổ y tế lưu động đi khắp các xã, thôn chăm nom sức khoẻ cho đồng bào. Tới một khu nhà mới dựng, xung quanh quét dọn sạch sẽ, tôi gặp hai cán bộ y tế đang phun thuốc trừ muỗi. Anh Hoàng cho biết đồng bào ở trong khu đồn sống cơ cực nên sức khoẻ yếu. Vì thế, chính quyền cách mạng đã lo ngăn chặn dịch bệnh cho đồng bào từ đầu. Tất cả bà con mới về đều được uống thuốc phòng sốt rét kèm thuốc bổ để trợ sức.

Đem theo niềm vui của những người dân mới được giải phóng, tôi rảo bước theo con đường tiến về quận lỵ. Nhìn cảnh những chốt điểm, đồn bót địch như Dương Dẽ, Dương Ươi, điểm cao 211 v.v.. tan hoang xơ xác, nằm phủ phục dưới bầu trời trong xanh, nhìn cảnh những xóm làng vừa thoát khỏi ách kìm kẹp của địch đang đổi sắc thay da, lòng người nào chẳng bồi hồi xúc động. Cuộc sống thay đổi nhanh quá. Chỉ vài ngày sau khi bọn địch bị quét sạch, chính quyền cách mạng các thôn, xã đã ra mắt, lãnh đạo nhân dân ổn định đời sống. Cán bộ tỏa đi tìm dân tạm lánh khi xảy ra chiến sự,  đưa về nhà cũ. Cán bộ trông nom, bảo vệ tài sản cho dân. Đồng bào trở về nhà ngày càng nhiều; khắp các xã đều có những cuộc mít tinh chào mừng ngày Giải phóng. Ở xã  Phước Lâm - nơi bọn tề lưu vong của quận Hậu Đức đặt làm quận lỵ - có tới trên 700 người dân dự mít tinh. Mọi công việc nhanh chóng vào nề nếp. Bà con cuốc khoai, xắt khoai, sửa lại bờ xe nước, đào hầm, dựng lại nhà cửa...

Và đây, quận lỵ Tiên Phước đã hiện ra trước mắt tôi với bộ mặt thật rạng rỡ. Đường tấp nập xe, người qua lại. Chợ quận và các cửa hàng tạp hoá, thực phẩm, gạo... người tới lui, mua bán tấp nập. Trên nóc nhà thông tin của địch trước đây, lồng lộng tung bay lá cờ xanh đỏ sao vàng. Nổi bật trên cổng chợ tấm băng đỏ mang dòng chữ lớn: "Kiên quyết đánh bại âm mưu phản kích lấn chiếm của địch, bảo vệ và giữ vững thành quả cách mạng". Tôi được biết băng khẩu hiệu đó do chính tay những thanh niên ở quận lỵ mới giải phóng này căng lên. Những thanh niên ấy giờ đây không còn phải trốn chui trốn lủi nữa. Họ hớn hở tự do đi trên đường phố làm những việc có ích cho quê hương. Họ xoá các dấu tích của địch, viết khẩu hiệu, treo cờ, dán thông báo, mệnh lệnh của cách mạng. Họ nhanh chóng đứng vào các tổ chức cách mạng. Ở đây vừa thành lập bốn chi hội thanh niên giải phóng.Trong buổi lễ, thay mặt cho các bạn, cô Phấn phát biểu: "Em không nói nhiều nhưng những hành động của em và các bạn em sẽ nói lên tình cảm của chúng em đối với cách mạng". Tôi biết, trong mấy ngày qua, Phấn không nề hà một việc gì khi cán bộ phân công: nào viết khẩu hiệu, dán mệnh  lệnh, nào vận động, tổ chức thanh niên vào đội ngũ. Cứ như thế, Phấn và lớp thanh niên ở đây đang mạnh bước tiến theo con đường mà cách mạng mở ra cho họ - con đường của người thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

Cùng với thanh niên, các đoàn thể quần chúng khác như thiếu niên, phụ nữ, phụ lão... đã được thành lập. Đội Thiếu nhi giải phóng mới thành lập đã trống dong cờ mở, đi cổ động, mừng cuộc sống mới. Các bậc cha mẹ, anh chị gấp rút tiến hành những công việc góp phần giành giữ quê hương. Bà con nhanh tay đào nhiều hầm hào phòng tránh bom đạn. Bác Lê Tới là người đầu tiên đào hầm phòng tránh và vận động bà con trong phố cùng đào. Từ dãy phố ấy, hầm hố lan ra khắp nơi. Mỗi suy nghĩ, mỗi việc làm của người dân  Tiên Phước đều nói lên lòng tin  tưởng và quyết tâm giữ vững quê hương giải phóng của mình. Khi kể cho tôi nghe những chuyện trước đây về bọn địch, như chuyện một người lính nguỵ tự chọc kim và đổ mủ xương rồng vào mắt để khỏi phải ra trận, chuyện cả đại đội Bảo an góp tiền lo lót cho tên chỉ huy tiểu đoàn để khỏi phải đóng quân ở nơi nguy hiểm, chuyện vừa qua có đơn vị đã bỏ chạy trước khi bị ta tấn công, một công nhân xe thồ kết luận: "Chúng nó nhất định phải thua trước sức mạnh tấn công và nổi dậy của ta".

Tin vào chính sách khoan hồng của cách mạng, những gia đình có người thân cầm súng cho địch đã đi kêu gọi chồng con còn lẩn trốn trở về. Chị Vân ở thôn Bình An gọi về một lúc sáu lính dân vệ. Anh Niệm đã dẫn 7 lính tới đăng ký và nộp vũ khí cho cách mạng. Ở các địa điểm đăng ký, lúc nào cũng có người đến xin được tiếp nhận. Tại nơi đăng ký ở trung tâm quận lỵ, một lính dân vệ xin trở lại nơi lẩn trốn để lấy vũ khí về nộp, sau đó đã về nộp 1 súng M.79 và nhiều đạn. Anh ta được cấp giấy và trở về nhà. Lúc tôi đến, bà mẹ vợ anh ta mừng mừng tủi tủi nói: "Thiệt may phúc, tôi tìm gặp, kêu được hắn về".

Bà con ở đây hiểu rằng, những người đã lầm đường lạc lối theo địch, nay ra đăng ký với cách mạng thật là có phúc lớn, nếu không sẽ chết uổng mạng. Con số người ra đăng ký tăng lên vùn vụt, từ hàng chục lên hàng trăm. Đến nay, toàn huyện đã có gần 600 binh lính, sĩ quan, cảnh sát và nhân viên nguỵ quyền Sài Gòn đem theo nhiều vũ khí, tài liệu ra đăng ký với cách mạng và đã được đối xử tử tế.

Về chiều, quận lỵ Tiên Phước càng đông vui. Mọi người ra đường nghe loa truyền thanh, xem tranh ảnh, áp phích của cách mạng.

Tiên Phước sôi động, náo nức và cảnh giác. Trưa hôm nay 17-3, một máy bay A37 của địch mò đến xâm phạm vùng giải phóng đã bị quân và dân trong vùng quật tan xác, đâm đầu dưới chân núi Sấu. Đòn trừng trị lũ giặc trời, bảo vệ vùng giải phóng càng làm nức lòng quân dân Tiên Phước - động viên họ thừa thắng xốc tới lập những chiến công vang dội hơn nữa.

(Ghi nhanh của Việt Long - Phóng viên TTXGP)

Nguồn: quangnam.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}