Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tuần tin:

 

Nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam: Báo chí thuộc VUSTA góp phần nâng cao dân trí

Chúc Sơn | Chủ Nhật, 06/10/2013 16:32 GMT +7
Theo số liệu mới nhất thì Liên hiệp Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) có 6 tờ báo in, 81 tạp chí, 58 bản tin/ ấn phẩm định kỳ và gần 50 trang tin điện tử/ báo điện tử online, chiếm tỷ trọng đáng kể trong hệ thống báo chí của cả nước, nhất là tạp chí khoa học và công nghệ.

 

Sản phẩm báo chí của liên hiệp hội Việt Nam đa dạng, muôn màu muôn vẻ, phản ánh hầu hết các lĩnh vực văn hóa, xã hội, khoa học, đời sống, bao gồm các chuyên ngành khoa học kỹ thuật, xã hội, kinh tế, y tế, khoa học tự nhiên... Trong đó, xét theo cơ cấu phân theo các lĩnh vực báo chí khảo sát, lĩnh vực khoa học kỹ thuật chiếm tỷ lệ gần một nửa - 38,5 %; hơn gấp đôi so với lĩnh vực khoa học tự nhiên (15,4%); tiếp đó là lĩnh vực y tế ( 12,8%), xã hội ( 10,3%), cuối cùng là lĩnh vực kinh tế (7,7%). Cơ cấu này phần nào phản ánh được đặc điểm báo chí của liên hiệp hội Việt Nam. Từ trước tới nay, công tác tuyên truyền và phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp hội. Báo chí của Liên hiệp hội đã tích cực tham gia phổ biến kiến thức khoa học- kỹ thuật, góp phần không nhỏ vào nâng cao dân trí, đưa nhanh tiến bộ khoa học vào đời sống.

Theo số liệu điều tra thuộc Đề án “Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực quản lý báo chí của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam” do Đặng Vũ Cảnh Linh chủ nhiệm, thì việc đảm báo tính thời sự của tin bài của báo chí thuộc VUSTA ở mức tốt chiếm tới 54.5%. Ngoài ra tỷ lệ tin bài được đánh giá chưa tốt chỉ chiếm 2,3%, không đáng kể và không làm ảnh hưởng đến chất lượng bài viết hay uy tín của tờ báo. Trên thực tế, những tờ báo hay tạp chí trực thuộc hội đều là tạp chí chuyên ngành nên những phóng viên, biên tập viên hầu hết là những người học đúng ngành nghề, vì vậy chất lượng bài viết đều đảm bảo yêu cầu. Khảo sát trong Đề án này cũng cho thấy nội dung tin, bài tốt chiếm tới 71.1% , góp phần quan trọng thu hút thêm được độc giả. Khác với các cơ quan báo như: Hà nội mới, Tiền phong, Nhân dân… các cơ quan báo chí thuộc VUSTA đặc biệt hơn, đó là tính khoa học của các bài báo, và độc giả phần lớn là những sinh viên, nghiên cứu sinh, các nhà khoa học tìm đọc và nghiên cứu các vấn đề khoa học – kỹ thuật. Việc đảm báo tính khoa học và chuyên ngành của báo chí thuộc VUSTA có 76.9 ý kiến đánh giá là tốt, ở mức độ bình thường chiếm 22.0%, tỷ lệ cán bộ đánh giá chưa tốt không đáng kể: 1.1%. Kết quả điều tra phán ánh đúng thực trạng của các tờ báo trong hệ thống Liên hiệp hội, các loại báo này mang tính khoa học do các hội, ngành xuất bản ra nên đảm bảo tính khoa học, chuyên ngành trong từng loại báo, tạp chí.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}