Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 
Tôn vinh những đóng góp trong sự nghiệp văn hóa, giáo dục của Thám hoa Vũ Thạnh

Tôn vinh những đóng góp trong sự nghiệp văn hóa, giáo dục của Thám hoa Vũ Thạnh

(Vanhien.vn) Nhân kỷ niệm 354 năm Ngày sinh của Thám hoa Vũ Thạnh (1664-2018), ngày 12/12, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo khoa học “Thám hoa Vũ Thạnh - Con người và sự nghiệp” nhằm đánh giá những đóng góp của ông đối với sự nghiệp văn hóa, giáo dục của đất nước.

Tác giả hình học siêu phi Ơclit GS Nguyễn Cảnh Toàn qua đời

10/02/2017 11:21:00 CH

Theo VOV dẫn nguồn tờ Tuổi trẻ thông tin: Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn - “cha đẻ của hình học siêu phi Ơclit”, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục (cũ), nguyên phó chủ tịch Hội Toán học Việt Nam đã qua đời.

“Then Chất”- Hoàng Công Chất- sự nghiệp phát huy cực điểm tiềm lực kinh tế- xã hội của người Thái Tây Bắc thế kỷ XVIII

10/02/2017 3:37:00 CH

Hoàng Công Chất gốc họ Mạc, ở quê Nguyên Xá, Vũ Thư, Thái Bình. Hiện nay có chi họ Hoàng Văn (gốc Mạc) hậu duệ trực hệ của cụ Hoàng Công Chất ở thôn Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Nơi đây hiện có mộ của bà Hoàng Thị Chiên, em cụ Hoàng, mộ các cháu cụ Hoàng, con cụ Hoàng Công Toản. Ở Nguyên Xá và quận Dương Kinh, Hải Phòng đều có đền thờ Hoàng Công Chất.

Nguyễn Khuyến – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

09/02/2017 5:05:00 CH

Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba bài thơ Nôm về mùa thu: Thu Vịnh, Thu Điếu và Thu Ẩm. Cả ba bài thơ đều hết sức tinh tế về quan sát và cảm xúc, đặc biệt thanh nhã và điêu luyện về ngôn ngữ, là những mẫu mực của thể thơ Đường luật bằng tiếng Việt.

Hoàng Hoa Thám – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

06/02/2017 8:42:00 CH

​Năm Mậu Thân 1908, Đề Thám cho người lập mưu đầu độc lính Pháp ở Hà Nội, sự kiện trên đã gây tiếng vang lớn lúc bấy giờ. Tuy nhiên, lúc đó thực dân Pháp đang rất mạnh, chúng ráo riết lập đồn bốt, mở đường để chuẩn bị đánh đòn quyết định vào căn cứ của cuộc khởi nghĩa, và cuộc khởi nghĩa Yên Thế đã mất dần lợi thế.

Nguyễn Công Trứ

05/02/2017 7:41:00 SA

​Các sáng tác của Nguyễn Công Trứ chủ yếu là văn thơ bằng chữ Nôm. Nét nổi bật trong thơ văn của ông là sự khẳng định mạnh mẽ cá nhân như một thực thể xã hội và riêng tư vói ít nhiều giá trị tự tại và khát vọng tự do. Nguyễn Công Trứ còn đóng góp rất lớn vào sự định hình của thể hát nói. Nhìn chung, Nguyễn Công Trứ chính là một con người đa dạng, một nghệ sỹ tài hoa, một nhà chính trị lão luyện, một trong những nhà cai trị xuất sắc nhất của vương triều nhà Nguyễn.

Linh Từ Quốc Mẫu Trần Thị Dung

04/02/2017 4:06:00 CH

Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược nước ta làn thứ nhất vào năm 1257, Trần Thị Dung đã góp công rất lớn trong việc chỉ huy giới hoàng tộc nhà Trần chủ động rút lui khỏi kinh thành Thăng Long, thực hiện kế hoạch vườn không nhà trống. Sau đó, Trần Thị Dung còn đảm nhận việc lo liệu và chỉ huy hậu phương lớn, yểm trợ cho tiền tuyến về lương thực, thu nhặt sắt thép và động viên khích lệ các hiệp hội thợ rèn ngày đêm rèn binh khí, các giới nữ thì may vá quần áo cung cấp cho quân lính.

Nguyễn Tri Phương – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

04/02/2017 12:02:00 SA

Nguyễn Tri Phương tự là Hàm Trinh, hiệu là Đường Nguyên, sinh năm Kỷ Mùi 1799 tại làng Đường Long, (ngày nay đổi tên là làng Chi Long) huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nguyễn Thị Hinh – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

02/02/2017 3:54:00 CH

Tiêu biểu nhất trong gần 10 bài thơ còn lại của bà huyện Thanh Quan phải kể đến là bài “Qua Đèo Ngang”: “Bước tới Đèo ngang bóng xế tà/Cỏ cây chen đá, lá chen hoa/Lom khom dưới núi tiều vài chú/Lác đác bên song rợ mấy nhà/Nhớ nước đau long con quốc quốc/Thương nhà mỏi miệng cái gia gia/Dừng chân đứng lại trời non nước/Một mảnh tình riêng ta với ta”.

Chuyện ít biết về danh thần Tây Sơn bị chính sử “bỏ sót”

01/02/2017 2:40:00 CH

Một thời gian dài, danh thần Tây Sơn Trương Công Hy từng dạy các hoàng tử, hoàng tôn của chúa Nguyễn đã bị chính sử “bỏ sót”.

Những danh nhân tuổi Dậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

01/02/2017 8:16:00 SA

Dân tộc Việt Nam trải qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước với nhiều biến cố thăng trầm, song ở mỗi một giai đoạn và qua từng năm đều có những người anh hùng, những danh nhân nổi tiếng, họ là những người con ưu tú của quê hương, đặc biệt tên tuổi của họ còn được lịch sử thống kê lại qua các năm sinh thông qua hình tượng 12 con giáp.

Ngày Tết, nhớ tướng Trần Văn Giang

26/01/2017 10:35:00 CH

Thế là lại thêm một cái Tết nữa. Vào cái ngày vui nhất trong một năm này, thường người ta hay nhớ đến ông bà, tiên tổ. Rồi nhớ đến những người thân đã khuất. Suốt trong ba ngày Tết, trên bàn thờ mỗi gia đình chẳng bao giờ tắt khói hương.

Tấm lòng thiện nguyện của cô đồng xinh đẹp vùng Đông Bắc

10/01/2017 10:13:00 SA

Tình cờ nhóm phóng viên chúng tôi gặp gỡ một cô gái có dáng người cao ráo, xinh đẹp, khuôn mặt luôn nở nụ cười, rất thân thiện, hòa đồng trong buổi Đại lễ tại Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình - Đó là Cô đồng Thảo Phương.

Cao Bá Quát - Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

09/01/2017 12:08:00 SA

​Cao Bá Quát quaaa đời khi mới 45 tuổi. Cái chết và cuộc đời của Cao Bá Quát lúc bấy giờ có tiếng vang lớn trong cả nước, nhất là ở miền Bắc, cái chết của Cao Bá Quát đã để lại niềm thương tiếc cho nhân dân thời bấy giờ và cho đến tận ngày hôm nay.

Những ngày cuối đời, cái chết và ngôi mộ ALEXANDRE DE RHODES

08/01/2017 11:30:00 CH

Từ nửa thế kỷ nay, rất nhiều sách báo viết về Alexandre de Rhodes: khen có, chỉ trích cũng có. Họ tìm hiểu, giải thích từ nguồn gốc gia tộc ông đến những hoạt động truyền giáo, những cách “hội nhập văn hóa” và công trình chữ quốc ngữ của ông. Tuy nhiên, hình như chưa ai công bố trên sách báo về những giờ phút cuối cùng cuộc đời ông dựa theo các tư liệu lịch sử.

Trịnh Hoài Đức – bậc khai quốc công thần nhà Nguyễn

07/01/2017 7:14:00 SA

​Trong lịch sử triều nhà Nguyễn, có rất ít người được đối đãi long trọng như Trịnh Hoài Đức, nhìn chung, ông vốn là một khai quốc công thần, suốt cả cuộc đời và sự nghiệp làm quan của mình, ông đều hết lòng phò tá nhà Nguyễn, cho nên đến khi mất ông mới được đối đãi một cách long trọng như vậy.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}