Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 01:35

Nhân vật:

 
Lại cậu – Đôi dòng về Giáo sư Hà Minh Đức

Lại cậu – Đôi dòng về Giáo sư Hà Minh Đức

Có một lần thời còn là sinh viên khoa Ngữ văn ĐHTH Hà Nội tôi lên xe bus để vào trường ở bến Ngã Tư Sở (chẳng là tôi đến nhà anh cùng khóa chơi và ăn trưa tại đó). Năm đó học chiều, nhìn thấy xe bus đỗ, khi cửa xe vừa mở, không chờ khách xuống, tôi chen vội lên xe vì sợ muộn giờ học của thày Hà Minh Đức. Xe quá đông nên tôi không nhìn rõ những người quen biết đi xe bus vào trường như mọi ngày.

Lý Thường Kiệt – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Lý

01/03/2017 3:59:00 CH

Lý Thường Kiệt sinh năm Kỷ Mùi 1019, mất năm Ất Dậu 1105, họ Ngô, tên Tuấn, tự Thường Kiệt, người làng An Xá, huyện Quảng Đức, sau rời về phường Thái Hòa (phía trên công viên Bách Thảo, Hà Nội ngày nay).

Trao tặng giải thưởng Đào Tấn cho cố danh nhân văn hóa Á Nam Trần Tuấn Khải

25/02/2017 4:08:00 CH

Sáng ngày 25-2-2017, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hoá dân tộc VN tổ chức buổi lễ trao tặng giải thưởng Đào Tấn cho danh nhân văn hóa, nhà thơ, chí sĩ yêu nước Trần Tuấn Khải tại “Á Nam Lưu Niệm Đường” (tại Quận Thủ Đức, TP.HCM).

Trương Vĩnh Ký – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

24/02/2017 3:56:00 CH

Trương Vĩnh Ký chính là nhà bác học ngữ học, một học giả lớn của nước ta, ông đã trước tác rất nhiều, các tác phẩm chính của ông bao gồm: Chuyện đời xưa lựa chọn lấy những chuyện hay và có ích; P. J. B Trương Vĩnh Ký – đây là cuốn ngữ pháp Việt Nam yếu lược lần đầu tiên được người Việt Nam viết bằng tiếng Pháp; Mẹo luật dạy tiếng Pha Lang Sa; Tam tự kinh quốc ngữ diễn ca (Hán – Việt); Lục súc tranh công; Cờ bạc nha phiến; Phan Trần truyện; Lục súc (Hán – Việt); Sơ học vấn tân Quốc ngữ diễn ca (Hán – Việt); Thơ dạy làm dâu (Nôm – Việt); Chuyện khôi hài; Kiếp phong trần v.v…

Đỗ Thúy Hà vượt bóng tối để tỏa sáng

24/02/2017 9:48:00 SA

Trong buổi trò chuyện với chị Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội người mù Đống Đa (Hà Nội), điều khiến tôi ấn tượng nhất là lời tâm sự của chị: “Dù là người khuyết tật nhưng tôi muốn làm mọi thứ để không bị phụ thuộc”; thể hiện ý chí vươn lên của người phụ nữ khuyết tật để đạt những thành tích mà người bình thường cũng không dễ làm được.

Tướng quân Nguyễn Chích – Bậc công thần của nhà Hậu Lê

23/02/2017 8:33:00 CH

Nguyễn Chích cho rằng vùng đất Nghệ An cách xa thành Tây Đô, lực lượng của quân Minh ở đó vừa ít lại vừa yếu, khả năng chiến thắng của nghĩa quân là tất lớn. Nghệ An lại tiếp giáp với Thanh Hóa, cho nên rất thuận tiện cho cuộc tấn công hành quân của nghĩa quân Lam Sơn. Trên thực tế, Nguyễn Chích trước đây cũng đã từng đến vùng đất Nghệ An, cho nên ông biết rõ về vùng đất này, và làm người dẫn đường cho nghĩa quân Lam Sơn. Kế hoạch trình bày của Nguyễn Chích đã được Bộ chỉ huy nghĩa quân Lam Sơn tán thành, và sử gọi đó là chiến lược Nguyễn Chích.

Phan Thanh Giản, nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

21/02/2017 9:18:00 CH

Bởi vì việc làm của Phan Thanh Giản lúc đó phải chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ triều đình Huế! Ông biết mình đã có lỗi với dân tộc với đất nước, cho nên ông mới tuyệt thực và cuối cùng là uống thuốc độc tự tử, việc ông giao thành cho thực dân Pháp cũng là vì bất đắc dĩ nên mới phải làm như vậy. Chính vì thế, những người nghiên cứu sử học ngày nay, khi đánh giá về Phan Thanh Giản, họ đã có những phán xét công bằng hơn, và đánh giá cao nhân vật lịch sử này.

Mạc Đỉnh Chi – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Trần

17/02/2017 3:44:00 CH

​Sách Thiền Tông Bản Hạnh có chép bài phú chữ Nôm là Giáo Tử Phú ghi là của Mạc Đỉnh Chi. Giáo Tử Phú nội dung là truyền đạt giới răn của nhà Phật, mô tả cảnh trừng phạt những kẻ phạm giới ở địa ngục, đây là một trong những văn bản tác phẩm chữ Nôm cổ xưa nhất của Việt Nam hiện nay còn lưu giữ được.

Tác giả hình học siêu phi Ơclit GS Nguyễn Cảnh Toàn qua đời

10/02/2017 11:21:00 CH

Theo VOV dẫn nguồn tờ Tuổi trẻ thông tin: Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn - “cha đẻ của hình học siêu phi Ơclit”, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục (cũ), nguyên phó chủ tịch Hội Toán học Việt Nam đã qua đời.

“Then Chất”- Hoàng Công Chất- sự nghiệp phát huy cực điểm tiềm lực kinh tế- xã hội của người Thái Tây Bắc thế kỷ XVIII

10/02/2017 3:37:00 CH

Hoàng Công Chất gốc họ Mạc, ở quê Nguyên Xá, Vũ Thư, Thái Bình. Hiện nay có chi họ Hoàng Văn (gốc Mạc) hậu duệ trực hệ của cụ Hoàng Công Chất ở thôn Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Nơi đây hiện có mộ của bà Hoàng Thị Chiên, em cụ Hoàng, mộ các cháu cụ Hoàng, con cụ Hoàng Công Toản. Ở Nguyên Xá và quận Dương Kinh, Hải Phòng đều có đền thờ Hoàng Công Chất.

Nguyễn Khuyến – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

09/02/2017 5:05:00 CH

Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba bài thơ Nôm về mùa thu: Thu Vịnh, Thu Điếu và Thu Ẩm. Cả ba bài thơ đều hết sức tinh tế về quan sát và cảm xúc, đặc biệt thanh nhã và điêu luyện về ngôn ngữ, là những mẫu mực của thể thơ Đường luật bằng tiếng Việt.

Hoàng Hoa Thám – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

06/02/2017 8:42:00 CH

​Năm Mậu Thân 1908, Đề Thám cho người lập mưu đầu độc lính Pháp ở Hà Nội, sự kiện trên đã gây tiếng vang lớn lúc bấy giờ. Tuy nhiên, lúc đó thực dân Pháp đang rất mạnh, chúng ráo riết lập đồn bốt, mở đường để chuẩn bị đánh đòn quyết định vào căn cứ của cuộc khởi nghĩa, và cuộc khởi nghĩa Yên Thế đã mất dần lợi thế.

Nguyễn Công Trứ

05/02/2017 7:41:00 SA

​Các sáng tác của Nguyễn Công Trứ chủ yếu là văn thơ bằng chữ Nôm. Nét nổi bật trong thơ văn của ông là sự khẳng định mạnh mẽ cá nhân như một thực thể xã hội và riêng tư vói ít nhiều giá trị tự tại và khát vọng tự do. Nguyễn Công Trứ còn đóng góp rất lớn vào sự định hình của thể hát nói. Nhìn chung, Nguyễn Công Trứ chính là một con người đa dạng, một nghệ sỹ tài hoa, một nhà chính trị lão luyện, một trong những nhà cai trị xuất sắc nhất của vương triều nhà Nguyễn.

Linh Từ Quốc Mẫu Trần Thị Dung

04/02/2017 4:06:00 CH

Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược nước ta làn thứ nhất vào năm 1257, Trần Thị Dung đã góp công rất lớn trong việc chỉ huy giới hoàng tộc nhà Trần chủ động rút lui khỏi kinh thành Thăng Long, thực hiện kế hoạch vườn không nhà trống. Sau đó, Trần Thị Dung còn đảm nhận việc lo liệu và chỉ huy hậu phương lớn, yểm trợ cho tiền tuyến về lương thực, thu nhặt sắt thép và động viên khích lệ các hiệp hội thợ rèn ngày đêm rèn binh khí, các giới nữ thì may vá quần áo cung cấp cho quân lính.

Nguyễn Tri Phương – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

04/02/2017 12:02:00 SA

Nguyễn Tri Phương tự là Hàm Trinh, hiệu là Đường Nguyên, sinh năm Kỷ Mùi 1799 tại làng Đường Long, (ngày nay đổi tên là làng Chi Long) huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nguyễn Thị Hinh – Nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Nguyễn

02/02/2017 3:54:00 CH

Tiêu biểu nhất trong gần 10 bài thơ còn lại của bà huyện Thanh Quan phải kể đến là bài “Qua Đèo Ngang”: “Bước tới Đèo ngang bóng xế tà/Cỏ cây chen đá, lá chen hoa/Lom khom dưới núi tiều vài chú/Lác đác bên song rợ mấy nhà/Nhớ nước đau long con quốc quốc/Thương nhà mỏi miệng cái gia gia/Dừng chân đứng lại trời non nước/Một mảnh tình riêng ta với ta”.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}