Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Nhiều biện pháp kích cầu du lịch trong 3 tháng cuối năm

Thu Sâm | Thứ Ba, 13/10/2015 04:10 GMT +7
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, mức suy giảm của khách quốc tế đến Việt Nam sau 6 tháng vẫn ở mức 11,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, trong 3 tháng 7, 8 và 9, số lượng khách đã phục hồi, tăng so với những tháng trước, kéo theo đà tăng trưởng của 9 tháng đầu năm chỉ suy giảm 5,9% so với cùng thời điểm năm ngoái. Với đà tăng trưởng trở lại này, sau 3 tháng cuối năm, ngành Du lịch có thể sẽ đạt được mức của năm 2014.

 

 
Du khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lại

Nếu không có những yếu tố bất thường tác động lớn đến các hoạt động du lịch thì ngành này sẽ bước vào giai đoạn phục hồi mới và đến hết năm 2016 sẽ trở lại đà phát triển như cũ. Cơ sở của dự đoán này là những kết quả đã đạt được trong 9 tháng qua, nhất là trong 3 tháng 7, 8, 9, lượng khách quốc tế đã tăng trưởng trở lại, kết thúc chuỗi 13 tháng suy giảm liên tục từ cuối năm 2014.

Trong 9 tháng đầu năm, ngành du lịch đã đón 5.689.512 lượt khách quốc tế (giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái), phục vụ 48,8 triệu lượt khách nội địa (tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2014). Đặc biệt, khách quốc tế ở phân khúc thị trường đi đường bộ, lưu trú ngắn, chi tiêu thấp suy giảm mạnh hơn phân khúc thị trường lưu trú dài, chi tiêu nhiều. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy mặc dù lượng khách quốc tế tuy có suy giảm như thời gian qua nhưng không đáng ngại.

Đồng thời, khách nội địa có sự tăng trưởng mạnh trong các dịp nghỉ lễ dài ngày, góp phần bù đắp sự sụt giảm từ khách quốc tế. “Đây cũng là giai đoạn ngành du lịch phải đối diện với những khó khăn chưa từng có nhưng nhờ có các biện pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng sự chung tay góp sức của các Bộ, ngành liên quan... Du lịch Việt Nam đã vượt khó, đạt được những kết quả đáng khích lệ”, ông Tuấn nói.

Đặc biệt trong 9 tháng vừa qua một số địa bàn du lịch trọng điểm đạt kết quả cao trong thu hút và phục vụ khách du lịch, chẳng hạn như TP.HCM đón trên 3,2 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ du lịch đạt gần 70 ngàn tỉ đồng; Đà Nẵng đón trên 3,7 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt trên 10 ngàn tỉ đồng; Lâm Đồng đón trên 6,3 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt trên 6,3 ngàn tỉ đồng; Quảng Ninh đón trên 6,5 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt trên 4,7 ngàn tỉ đồng. Nhiều dự án có qui mô lớn của các nhà đầu tư chiến lược vào lĩnh vực du lịch được triển khai, góp phần hình thành hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch hiện đại và cao cấp tại nhiều địa phương.

Để 3 tháng cuối năm tiếp tục tăng tốc, giúp Du lịch Việt Nam đạt được mức của năm 2014, Tổng cục Du lịch cũng sẽ có nhiều biện pháp kích cầu. Đó là triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tại nước ngoài, đảm bảo tiến độ, hiệu quả như tham gia các Hội chợ du lịch quốc tế WTM (Anh), ITB Asia (Singapore), Thành Đô (Trung Quốc); các chương trình phát động thị trường để thu hút khách quốc tế từ 6 quốc gia mới được miễn visa tổ chức tại Singapore, Hồng Kông, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Belarus; đón các đoàn khảo sát thực tế của doanh nghiệp và báo chí từ Pháp, Đức, Anh, Belarus, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc đến Việt Nam; đẩy mạnh ứng dụng e-marketing để quảng bá, xúc tiến du lịch.

Ngoài ra Tổng cục Du lịch cũng có nhiều biện pháp khác xúc tiến Du lịch như quảng bá về Du lịch Việt Nam trên kênh Travel Channel của Anh. Việt Nam chỉ phải trả 30 ngàn USD nhưng clip quảng bá sẽ được phát 300 lượt trong 3 tháng, mỗi ngày 5 lượt, trong đó có 20% được phát trong giờ vàng trên kênh chuyên về du lịch của Anh, có số lượng người xem lớn. Tổng cục Du lịch cũng đã tính đến chuyện hợp tác với các hãng phim lớn trên thế giới để quảng bá cho du lịch Việt Nam mà sắp tới sẽ là ngành công nghiệp sản xuất phim của Ấn Độ, Bollywood./.

Nguồn: Báo Văn hóa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}