Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Nhiều doanh nghiệp BĐS đang tồn tại “cầm hơi”

Thảo Nguyên | Thứ Ba, 15/10/2013 06:36 GMT +7
(Văn Hiến) - Trong cơn đói vốn, doanh nghiệp BĐS đã phải tự cứu mình bằng nhiều chiêu trò, từ giảm giá bán đến khuyến mãi hấp dẫn, đổi hàng lấy hàng để duy trì sản xuất. Thế nhưng, tình hình cũng không khả quan là bao. Cả dân đầu tư lẫn doanh nghiệp kinh doanh BĐS thiếu vốn đang trong tình trạng “chết lâm sàng”, tiếp tục bán tháo...

Ngân hàng “ngoảnh mặt” với doanh nghiệp

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước tuyên bố mở van tín dụng cho đầu tư BĐS cả tháng nay, nhưng thị trường BĐS gần như vẫn đứng im. Theo nhận định của giới đầu tư, động thái hạ lãi suất của ngân hàng chỉ cứu những doanh nghiệp có quan hệ tốt với ngân hàng đang phải vay với lãi suất trên 25%, nay được đáo hạn lãi suất dưới 20%, nhưng chủ đầu tư chưa thể tiếp cận được vốn vay mới của ngân hàng.

Nếu doanh nghiệp muốn vay mới thì ngoài thế chấp bằng tài sản trong tương lai, phải chuẩn bị hàng loạt các hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng mới đủ điều kiện để vay vốn. Nhưng tìm được khách hàng đủ số lượng mà phía ngân hàng yêu cầu trong thời buổi thanh khoản kém như hiện nay cũng là thách thức với chủ đầu tư.

Theo đánh giá của những nhà kinh doanh BĐS: Năm 2012 là năm cạnh tranh khốc liệt, thậm chí là cuộc chiến sống còn của doanh nghiệp BĐS.

Chẳng hạn như ngân hàng BIDV tung ra gói 4.000 tỷ đồng với lãi suất 16%/năm cho BĐS vay, nhưng bản thân khách hàng hiện nay chỉ đáp ứng được 30% tài chính. Với tiềm lực tài chính giảm sút cộng với mức lãi suất như vậy khách hàng nào dám vay mua nhà? Mà có muốn vay cũng không đủ điều kiện để ngân hàng cho vay. Với tình trạng ảm đạm của thị trường địa ốc hiện nay thì chỉ có doanh nghiệp đang vay ngân hàng, có dự án sắp hoàn thành mới đủ điều kiện vay tiếp, còn doanh nghiệp mới không có cửa.

Thanh khoản kém, thị trường đang sàng lọc những nhà đầu tư yếu kém. Số doanh nghiệp khác cũng đang cố cầm hơi để tồn tại. Thị trường BĐS thời tranh mua, ngân hàng - doanh nghiệp - nhà đầu tư có mối quan hệ “môi hở răng lạnh” với nhau. Nhưng trong bối cảnh hiện nay đã chuyển thành “than ai nấy lo”.

Nhiều dự án xin chuyển đổi công năng

Trong bối cảnh thị trường nhà đất có sự phát triển không tương xứng với nhu cầu thực của người dân, nhiều dự án làm ra không bán được, trào lưu xin chuyển đổi công năng từ dự án để bán sang căn hộ cho thuê, căn hộ dịch vụ, thậm chí, chuyển từ chung cư cao tầng sang xây nhà thấp tầng... đang được nhiều chủ đầu tư áp dụng.

Chẳng hạn tại TP.HCM, dự án căn hộ triệu đô Diamond Island (Đảo Kim Cương) (quận 2) dành hẳn bolck A và C làm căn hộ dịch vụ cho thuê. Dự án The Vista (quận 2) có 250 căn hộ chuẩn bị được cho thuê trong thời gian tới; dự án XI Riverside Palace có 40 sản phẩm được chuyển thành căn hộ dịch vụ. Dự kiến 258 căn của block 3 dự án này được chào bán và cho thuê. Thậm chí tòa nhà có vị trí đắc địa tại quận 1 là Bến Thành Times Square cũng chuyển đổi công năng của 30 căn hộ tồn đọng thành căn hộ dịch vụ...

Trong bối cảnh chính sách kinh tế vĩ mô vẫn chưa thực sự thổi được luồng gió mới vào thị trường BĐS thì việc mua bán dự án, chuyển đổi công năng và rất nhiều chiêu trò mà giới kinh doanh BĐS đang áp dụng xem ra vẫn là cách hữu hiệu để thị trường BĐS cầm cự, hồi phục chứ không thể trông chờ vào vay vốn ngân hàng.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, cùng với việc giảm lãi suất, việc cần giải quyết hơn, các doanh nghiệp BĐS đang có khoản vay, chưa được xử lý thì nếu như có sản phẩm cung ứng đúng nhu cầu thị trường. Có như vậy, thị trường BĐS sẽ phát triển lành mạnh, tránh đầu cơ, dễ lâm vào khủng hoảng.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}