Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Nhìn lại chặng đường phát triển của Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Bích Vượng (ghi) | Thứ Bảy, 05/10/2013 05:12 GMT +7
Tôi có may mắn được đồng hành với giới kiến trúc nhiều năm nay với tư cách đồng nghiệp ở một ngành nghệ thuật gần gũi với kiến trúc - đó là mỹ thuật. Duyên phận nghề nghiệp đã khiến tôi cỏ dịp chia sẻ, đồng cảm với Hội KTS Việt Nam trong những bước gian truân trên từng chặng đường xác lập vị trí, tiếng nói của mình đối với xã hội, với giới nghề trong sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Ngược dòng thớt gian, từ đầu những năm 80 nặng nề bao cấp của thế kỷ trước – thời kỳ trước đổi mới, giới KTS vẫn hoạt động nghề nghiệp trên một mặt băng âm thầm, chưa nhiều những sự kiện nổi bật, thu hút sự chú ý và quan tâm của toàn xã hội. Cho đến sau năm 1986, với thời kỳ đổi mới - mở cửa - hội nhập, bằng sự kiên trì, tình yêu nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm, từng bước một, tiếng nói của giới KTS, thông qua Hội nghề nghiệp với vai trò tư vấn, phản biện đã có những tác động tích cực đến sự phát triển chung. Về điều này, phải ghi nhận công lao và vai trò tiên phong của KTS Nguyễn Trực Luyện (Chủ tịch Hội) cùng đồng nghiệp ở các nhiệm kỳ trước đã tạo tiền đề quan trọng cho những bước phát triển mới ở các nhiệm kỳ tiếp theo. Những ý kiến tư vấn, phản biện của giới KTS đã được Nhà nước tiếp nhận và kịp thời có sự điều chỉnh tương đối phù hợp. Còn nhớ thời kỳ xây dựng Khách sạn Hà Nội vàng bên Hồ Gươm, khi Hội KTS Việt Nam lên tiếng, cố Thủ t-ướng Võ Văn Kiệt đã xem xét và cho đình chỉ việc thi công, đó là sự kiện đầu tiên ghi nhận tiếng nói phản biện chuẩn xác, công tâm của Hội nghề nghiệp vì lợi ích chung của cộng đồng.

Thời kỳ đổi mới, bức tranh kiến trúc đã được khắc họa nhiều chiều, nhiều góc cạnh, diện mạo đô thị đa dạng hơn, có nơi bắt kịp với xu thế kiến trúc hiện đại; nhưng cũng có hiện tượng ngộ nhận các giá trị và cách tiếp cận, dẫn đến những công trình với kiến trúc cóp nhặt, sao chép, vay mượn các yếu tố văn hóa ngoại lai; cũng còn đối chỗ mờ nhạt, chưa rõ nét… Trong một bối cảnh ngổn ngang của kiến trúc đương đại, xã hội càng nhận thức rõ vị thế của giới KTS trong việc khắc họa một cách đẹp đẽ gương mặt của người Việt thông qua kiến trúc – bởi lẽ kiến trúc là hình ảnh rõ nét nhất văn hóa của một quốc gia, nhìn vào kiến trúc sẽ thấy rõ ngay khuôn mặt văn hóa của quốc gia ấy như thế nào, ở tầm cao nào. Và, như vậy, rõ ràng, trong một nhịp đi chung, đồng hành với Hiệp hội KTS quốc tế - UIA, Hội KTS Việt Nam đã được các đồng nghiệp trên thế giới thừa nhận. Cơ hội mở rộng mối quan hệ với các KTS quốc tế cũng là dịp để Hội KTS Việt Nam kịp thời điều chỉnh định hướng hoạt động nghệ nghiệp trong thời kỳ mới.

Trong Nghi quyết 23 - Nghị quyết mới nhất của Bộ Chính trị nêu rõ nhiệm vụ tiếp tục xây dựng và phát triển nền Văn học Nghệ thuật Việt Nam trong thời kỳ mới. Trong thập kỷ đầu tiên cửa thể kỷ XXI. Các hội VHNT đang có điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển và hội nhập nhanh hơn, mạnh hơn, rộng mở hơn với thế giới bên ngoài. Sự phát triển này tùy thuộc vào khả năng của từng hội và nhiệt tình của đội ngũ văn nghệ sĩ trong tinh hình mới.

Đối với Hội KTS Việt Nam, khi điều kiện hoạt động rộng mở hơn, cơ hội giao lưu học hỏi nhiều hơn. chúng ta có thể học tập kinh nghiệm của thế giới trong việc triển khai xu thế phát triển bền vững của kiến trúc hiện đại và kiến trúc sinh thái. Để làm được điều này. Hội cần chú trọng công tác truyền thông, phổ cập trong toàn xã hội những ý tưởng đa dạng về không gian sống của người dân. Đáp ứng nhiều mức nhu cầu ở của xã hội, chất lượng ở với những tiêu chí kiến trúc vì cộng đồng, vì môi trường…

Tôi cho rằng: đây là một thời kỳ đầy ắp những cơ hội và cả thách thức đối với các KTS nhất là với các KTS trẻ. Đội ngũ KTS trẻ chứng minh, năng động không chỉ khẳng định mình ở các cuộc thi quốc tế mà còn ở nhưng dự án quy mô lớn họ thực hiện trong nước. Tuy nhiên, đôi khi cũng thấy "tủi thân" Cho giới sáng tạo kiến trúc nước nhà khi tài năng của họ không được khai thác triệt để những dự án lớn, có ý nghĩa hệ trọng đối với kiến trúc quốc gia. Nếu tài năng, trí tuệ của những gư¬ơng mặt còn rất tiềm ẩn ấy có cơ may được sử dụng thì chắc chắn sẽ diện mạo đô thị nước ta sẽ đa dạng hơn, phong phú hơn, góp phần làm cho nên kiến trúc Việt Nam phát triển hài hòa và cân bằng hơn giữa hiện đại và bản sắc.

Trong những năm gần đây, Hội KTS Việt Nam rất chú trọng đến nhiệm vụ phát triển thế hệ KTS kế cận, các ch¬ương trình hoạt động hướng đến việc tổ chức "sân chơi" cho KTS trẻ như "Gặp gỡ mùa thu”, "Trại KTS trẻ"… đã thực sự trở thành những diễn đàn năng động để anh chị em trẻ gặp gỡ, trao đổi chia sẻ tâm nguyện, ý tưởng, khát khao cống hiến và những thông tin nghề nghiệp. Một trong những nhiệm vụ quan
trọng của Hội là phát hiện những nhân tố mới, đào tạo, nâng cao vị thế, ý thức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội của KTS trẻ, dần tạo điều kiện cho những đóng góp cá nhân của họ vào hoạt động chung. Bởi lẽ, nghề kiến trúc mang tính đặc thù cao, tính sáng tạo cá nhân rất mạnh, thậm chí mỗi KTS là một thế giới riêng về ý tưởng sáng tác kiến trúc. Và cũng từ nhiều năm nay, Hội KTS đã là một mái nhà chung, từ những người làm nghề và tập hợp những đồ án thiết kế có giá trị cao về nghệ thuật kiến trúc, hướng tới mục tiêu chung là phát triển bền vững. Chính điều đó đã tạo nên vị trí không thể thay thế của Hội KTS trong sự nghiệp kiến tạo và phát triển một quốc gia.

Trong thập niên thứ 2 của thế kỷ XXI, tôi dự cảm đây sẽ là thập niên bản lề xoay chuyển sang những trang mới của kiến trúc. Hoạt động của Hội KTS trong 5 năm của nhiệm kỳ này có ý nghĩa rất quan trọng khi vai trò, sứ mệnh của Hội phải là những cú hích tốt lành cho sự phát triển, và quy tụ một đội ngũ KTS hùng hậu, tài năng, có đủ các thế hệ, cùng bước trên con đường sáng tác kiến trúc. Đó cũng chính là điều mà Đảng và Nhà nước đã khẳng định trong nhiệm vụ của Hội - một tổ chức "chính trị - xã hội, nghề nghiệp"; trong đó, vị trí nghề nghiệp của Hội vẫn là tiếng nói quyết định để tạo ra xu thế mới, tác động đến những tiêu chí chuẩn mực trong quan điểm của xã hội về kiến trúc, về bản sắc….

Với Nhà nước, Hội KTS có đặc thù riêng, không khác gì các Hội VHNT khác trong lĩnh vực sáng tạo, phải được h¬ưởng mọi chế độ chính sách, tạo điều kiện phát triển tài năng cá nhân. Sự thống nhất giữa cơ quan quản lý Nhà nước với Hội nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong việc ban hành kịp thời những văn bản pháp quy, tạo lộ trình cho việc xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động kiến trúc phát triển. Vì thế, Ngày Kiến trúc Việt Nam vừa được Ban Bí thư TW Đảng và Nhà nước công nhận là một niềm vui lớn đối với Hội KTS và giới KTS nước nhà. Chung niềm vui với các bạn KTS, tôi muốn chia sẻ những tâm sự của một người ngoại đạo nhiều năm đồng hành với Hội KTS qua nhiều giai đoạn hoạt động.

Tôi nghĩ rằng các thế hệ KTS hôm nay sẽ chính là những người quyết định bức tranh kiến trúc, quyết định xu thế phát triển của kiến trúc Việt Nam trong thế kỷ XXI - thế kỷ sẽ chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của nước nhà. Và tôi, tôi tin vào sự thành công của họ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}