Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 20/01/2021 10:46

Doanh nghiệp:

 

Nhìn lại chuyện con ruồi và Tân Hiệp Phát

Chính Trực (Tổng hợp) | Thứ Hai, 21/12/2015 09:45 GMT +7
“Mức án với anh Minh là quá nặng. Tuy nhiên, chúng tôi là nạn nhân của hành động phá hoại” – ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc đối ngoại Tân Hiệp Phát, nói với báo chí như vậy. Thế nhưng, suốt thời gian qua, chưa thây Tân Hiệp Phát có biện pháp tìm ra kẻ phá hoại. Trong khi đó, vụ án “Con ruồi” đã gây nhiều bàn luận trên mạng xã hội.
 
 
Chủ trang Fb Hàn Sơn viết:
 
“Vụ con ruồi mà anh Võ Văn Minh (Tiền Giang) tính đem bán cho công ty Tân Hiệp Phát đổi lấy 500 triệu tiêu xài, sau bao tranh cãi cuối cùng cũng đến hồi kết. Anh Minh bị xử phạt 7 năm tù giam vì tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Một cái kết có lẽ không được đa số cộng đồng tán thành. Bởi Tân Hiệp Phát đã chơi một vố có thể nói là thẳng tay, không còn một chút tình nào đối với người tiêu dùng.
 
Nhưng đứng trên góc độ pháp luật, Tân Hiệp Phát xứng đáng được ủng hộ. Nếu ngay từ đầu, họ thỏa hiệp với anh Minh, thì sự việc đã chẳng ai biết đến. Nhưng ngược lại, họ đã để công an vào cuộc, và rồi con ruồi 500 triệu, con ruồi nửa tỷ của THP nổi chình ình trên mặt báo. Nếu nói về vấn đề được mất, có lẽ đến lúc này THP đã hối hận khi không chịu thỏa hiệp với anh Minh ngay từ đầu. Cũng có thể thời điểm đó THP tiếc con số 500 triệu, cũng có thể họ đã không khéo léo khi để sự việc lùm xùm kéo dài trên các mặt báo. Nhưng đứng trên góc độ pháp quyền, họ xứng đáng được tán thưởng. Bởi nếu họ thỏa hiệp với anh Minh, tức là họ đã thỏa hiệp với cái xấu…
 
Anh Minh, dù sao cũng đáng thương. Nhưng làm sai thì phải chịu. Nếu THP và pháp luật VN vì nể tình mà nhượng bộ anh Minh thì rồi sau này biết đâu ngoài con ruổi nửa tỷ, con ruồi THP thì sẽ lại xuất hiện những con ruồi XYZ nào đó, với giá kỷ lục hơn… Thế thì người làm ăn, mà cụ thể là các doanh nghệp VN sẽ luôn sống trong tâm trạng bất an, lo lắng... sau khi tung những sản phẩm ra thị trường. Bởi có lẽ trong kinh doanh, làm ăn làm sao tuyệt đối không có sai sót được (nhưng họ sai ở đâu thì cũng đã có pháp luật)... Và cuối cùng thì người thiệt thòi có lẽ không ai khác ngoài chính người tiêu dùng trong nước....”
 
Chủ trang Fb Hoàng Cao Sang viết:

“ỦNG HỘ

Anh gài bẫy đưa người tiêu dùng vào tù một cách vô nhân tính, song anh kêu người tiêu dùng ủng hộ anh.
 
Việc của anh dẫn đến người ta rất hoan nghênh vì sự không cầm cự được này.”
 
Chủ trang Fb Trần Quang Thanh viết:
 
“Ruồi báo oán

Giống loài họ mạc nhà ruồi xưa nay mang tiếng đê hèn mạt hạng.
 
Ruồi vô số chủ yếu chết vì tham ăn, dân gian có câu "mật ngọt chết ruồi". Nhưng, không chỉ có "mật ngọt" mới "chết ruồi" mà bất kể thức gì trên đời từ thơm đến thối hễ không được đậy điệm cẩn thận thì ruồi cũng bu tận mạng. Mép người, mình trâu... đâu đâu cũng dễ thành bàn tiệc, cũng là chiến huyệt của ruồi.
 
"Ruồi nhặng" thành một tiếng chửi rủa!
 
Cho đến một ngày họ nhà ruồi không còn cam tâm khi lũ người ngày càng mang bản tính của ruồi mà chưa loài vật nào buông xổ một câu chửi rủa gắn với tiếng "người" tương tự như "đồ ruồi nhặng!"
 
Những cái chết của ruồi do con người gây ra ngày càng nhiều. Con người không lấy đó làm kinh hãi mà bảo ban nhau dè chừng, còn sẵn sàng lợi dụng cả cái chết của một con ruồi để thực hiện bản tính rất "ruồi nhặng" là bu ngay vào chỗ bẩn mà ăn. Ngu thì chết! Lời nguyền rủa "đồ ruồi nhặng" sớm muộn cũng vận vào những anh có bản tính ruồi nhặng!”
  
Chủ trang Fb Phạm Quang Long viết:
 
“Nói hay đừng
 
Chuyện anh chàng phát hiện ra con ruồi trong chai nước của THP và nghĩ cách tống tiền công ty đã có hồi kết cay đắng.
 
Cái xấu phải bị trừng trị. Anh ta sai, anh ta phải chịu trừng phạt. Đó là lẽ đời. Nhưng sao bản án toà vừa tuyên gây ra nỗi băn khoăn lớn thế?
 
Liệu cái án dành cho anh Minh, người đã có tội trong vụ này, có thấu tình đạt lý? Có tác dụng làm cho người mắc sai lầm hoặc tội lỗi thấy ăn năn vì một phút lỡ lầm mà nên tội và sẽ cố gắng thành một người tử tế sau khi chấp nhận hình phạt hay chỉ tạo nên sự thù hận? Và cái công ty đã nhiều lần bị người ta kêu ca, phàn nàn về chất lượng liệu có tăng thêm uy tín sau cái vụ này?"
 
Tại sao mà khiến không ít người phải đặt câu hỏi: "Ai được lợi, ai mất gì sau bản án này?"
 
Tại sao để cho có người nói rằng nhìn vào đó chỉ cảm thấy một nỗi sợ hãi? Anh ấy không nói ra nhưng tôi hiểu. Tôi cũng sợ hãi khi tội ác không được xét xử theo mức độ vi phạm, theo logic của tội lỗi mà lại theo logic khác.
 
Ông cha ta đã có những tổng kết "lạnh người" về những chuyện như vậy. Ai cũng biết mà sao không tránh nó? Tôi buồn nhất khi nhìn thấy anh Minh ôm đứa con nhỏ ngay trên công đường và đứng quanh anh đến 6 nhà thực thi công lý. Cái hình ảnh chênh lệch đến thế chắc sẽ còn ám ảnh tôi rất lâu.
 
Tôi lại nhớ lời dạy của mẹ tôi-một nông dân, suốt đời chỉ biết quẩn quanh trong nhà:" Phải biết sợ trời đất, quỷ thần con ạ. Có thể lừa được mươi người, nhưng không lừa được vạn người, có thể giấu đời được mươi năm nhưng không giấu được trăm năm, có thể lừa được người nhưng không dối được trời đất, quỷ thần. Liệu đấy mà sống".
 
Tự dưng lại nhớ một câu thơ của một bậc thức giả vào hàng cao minh, hiểu đời, hiểu mình, viết cho riêng mình, vào lúc cụ khổ đau nhất " Mới biết ở đời không phải dễ/ mà nay càng thấy khó khăn hơn". Biết làm sao?
 
Cuối cùng, thì Tân Hiệp Phát đã  “xin lỗi người tiêu dùng”. Hôm 19/12/2015, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát đã ký văn bản gởi các đối tác, đại lý phân phối tập đoàn này thông tin về vụ án cưỡng đoạt tài sản của ông Võ Văn Minh, nhấn mạnh rõ doanh nghiệp lấy làm tiếc về sự việc.
  
Theo đó, tập đoàn này chính thức có lời xin lỗi gởi đến đông đảo người tiêu dùng, các đối tác, đại lý, nhà phân phối, nhất là gia đình ông Võ Văn Minh về những phiền toái và ảnh hưởng bị liên quan từ sự việc vụ án “con ruồi trong chai nước”.
 
“Sự việc ông Võ Văn Minh vướng vào vòng lao lý có liên quan hình ảnh sản phẩm, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty Tân Hiệp Phát. Chúng tôi rất lấy làm tiếc...”, bà Phương nói.
 
Tuy nhiên, thông tin từ văn bản của Tân Hiệp Phát vẫn không đánh giá rõ về vấn đề trách nhiệm doanh nghiệp trong khâu quản lý sản xuất, bảo quản chất lượng sản phẩm lưu hành trên thị trường và các vấn đề liên quan đến phục vụ, chăm sóc người tiêu dùng, dẫn đến những mập mờ thông tin khi xuất hiện các sự việc sản phẩm kém chất lượng…

Một vấn đề lớn, mà Tân Hiệp Phát vừa công bố, là “hành động phá hoại”. Vậy, làm rõ vấn đề phá hoại Tân Hiệp Phát là điểm then chốt, mà từ trước tới nay, chưa thấy Tân Hiệp Phát chú ý tới. Tân Hiệp Phát cần đầu tư tiền của, công sức, quan hệ để xác định rõ: Ai phá hoại? Phá hoại như thế nào? Phá hoại nhằm mục đích gì… hơn là đầu tư vào việc đối phó với người tiêu dùng và ngăn chặn làn sóng dư luận đang tăng theo chiều bất lợi cho công ty này./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}