Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Những bác sĩ ăn mì thay cơm để dành niềm vui đến cho bệnh nhân nghèo

Vũ Đoàn - Gia Hà | Thứ Sáu, 29/05/2015 05:07 GMT +7
Đối với bác sĩ, họ hiểu rằng mong muốn duy nhất của người bệnh không gì khác là được chữa khỏi bệnh. Chính vì thế, dù người bệnh có là ai, giàu nghèo, sang hèn hay lang thang cơ nhỡ, khi họ đến bệnh viện thì đều phải được cứu chữa tận tình nhất. Để có được điều này, Giám đốc bệnh viện “ăn mì tôm thay cơm” cũng như nhiều y, bác sĩ khác ở đây đã tự nguyện đóng góp ngày lương để cứu chữa cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn…
 

Các bác sĩ Đơn nguyên hỗ trợ sinh sản

Hy vọng cho những người bị vô sinh

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh có một đội ngũ y, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao với trang thiết bị y tế hiện đại đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2014. Tuy nhiên, trang thiết bị hiện đại đến mấy thì cũng không thể thay thế cho con người, cũng vì lẽ đó, điểm nổi bật khiến uy tín của bệnh viện này là ở đội ngũ y, bác sĩ tận tình với bệnh nhân, và hơn hết là họ đã nhiều lần đem đến niềm vui, hạnh phúc được làm cha mẹ cho những người không may bị hiếm muộn.

Để có thể đem lại niềm vui và hạnh phúc đó cho các bệnh nhân, các cán bộ, bác sĩ làm việc tại Đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện đã phải nỗ lực hết mình trong công tác cũng như tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng các biện pháp tiên tiến để điều trị hiếm muộn. Đây cũng là đơn vị hỗ trợ sinh sản đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh.

Bác sĩ Đỗ Duy Long (trưởng Đơn nguyên hỗ trợ sinh sản) kể lại, bệnh viện mới đi vào hoạt động hơn một năm nay, tuy nhiên số lượng bệnh nhân tìm đến đây và được chữa trị hiếm muộn thành công là rất nhiều. Bác sĩ Long vẫn nhớ như in ca bệnh đầu tiên được chữa trị thành công tại đây là chị Trần Thị Vân (ở TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh). Qua khám nghiệm, chị Vân bị vô sinh thứ phát sau khi đã có một người con được 10 tuổi. Sau khi tiến hành các bước xét nghiệm, các bác sĩ đã chữa trị và hỗ trợ sinh sản thành công cho chị Vân, giúp vợ chồng bệnh nhân này có lại được niềm vui đón đứa con chào đời.

Bác sĩ Long tâm sự, việc sinh nở là thiên chức của người phụ nữ, tuy nhiên không phải người mẹ nào có thai xong cũng được toại nguyện như ý muốn, trong cuộc sống thường ngày, do nhiều yếu tố về môi trường sinh sống, sức khỏe của sản phụ mà có khả năng thai nhi bị dị tật về hình thể ngay từ trong bụng mẹ. Ai cũng mong muốn được “mẹ tròn con vuông” cả, vậy nhưng đâu phải ai cũng được như ý muốn. Để phòng tránh tối đa những rủi ro trong quá trình mang thai, các bệnh nhân sẽ được siêu âm giúp phát hiện sớm những dị tật về hình thể cho thai nhi như sứt môi, não úng thủy, chân khoèo, thiếu hoặc thừa của ngón tay, ngón chân, tim bẩm sinh… Tính đến thời điểm này, bệnh viện đã sàng lọc cho gần 2.500 trường hợp, phát hiện 68 trường hợp dị tật thai nhi để có biện pháp điều trị thích hợp, giúp cho cả sản phụ lẫn thai nhi có được điều kiện sức khỏe, thể trạng tốt nhất…

 
  
Vị bác sĩ “ăn mì tôm thay cơm”

Nói về thành quả hơn một năm qua của bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, không thể không nhắc đến bác sĩ chuyên khoa cấp II, thạc sĩ – bác sĩ khoa ngoại Nguyễn Quốc Hùng (SN 1961). Bác sĩ Hùng sinh ra và lớn lên tại thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) trong gia đình có 6 anh chị em, cả bố và mẹ đều làm việc trong mỏ than. Tuy nhiên, ông lại không theo nghiệp của cha anh mà nuôi chí theo nghề áo trắng.

Quyết là theo, tính đến nay, bác sĩ Hùng đã có hơn 30 năm trong nghề và đang giữ chức Giám đốc bệnh viện, nhưng không vì thế mà đồng nghiệp cũng như bệnh nhân khó tiếp xúc với ông. Ngược lại, vị bác sĩ này luôn tạo được sự đồng cảm sẻ chia với mọi người. Chẳng mấy khi thấy bác sĩ Hùng ngồi trong phòng, bởi cứ rảnh là ông lại tự mình đi đến các phòng bệnh để hỏi thăm sức khỏe của bệnh nhân. Bệnh nhân Trần Thị kim Xuân (41 tuổi, ngụ tại phường Hà Tu, TP. Hạ Long) kể lại: “Tôi bị u nang buồng trứng phải và u xơ tử cung phải vào đây điều trị, bác sĩ Hùng lại trực tiếp điều trị cho tôi. Ban đầu thấy bác sĩ Hùng thăm khám cặn kẽ, rồi dặn dò tôi tỉ mỉ cố gắng ăn uống bồi bổ thì mới nhanh khỏi để… “sắp tới chị không phải gặp lại tôi nữa” mà tôi cả thấy rất yên tâm và cảm động. Mãi sau này lúc ra viện tôi mới biết hóa ra đó là Giám đốc lại giản dị, gần gũi với bệnh nhân như vậy…”.

Không những là người điều hành bệnh viện, Bác sĩ Hùng còn thường xuyên trực tiếp phẫu thuật điều trị cho nhiều bệnh nhân. Chính vì vậy hầu như ngày nào vị bác sĩ cũng trong tình trạng bận bịu. Do quá say mê công việc, nên nhiều khi vị bác sĩ đã quên cả bữa ăn. Nhiều bệnh nhân cho biết, khi đi qua phòng làm việc của bác sĩ Hùng, họ thường xuyên thấy ông ăn mì tôm, hỏi ra mới biết là do công việc ở bệnh viện bộn bề nên vị bác sĩ này còn chẳng có thời gian mà đi ăn cơm.

Tâm sự về nghề, bác sĩ Hùng cho biết, việc thường xuyên đi thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị là chuyện bình thường, bởi đó là công việc mà bất kỳ vị bác sĩ nào cũng phải làm để theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. “Ở đời ai chẳng có lúc bị bệnh, lúc đó phải đi thăm khám, chi trả tiền viện phí và thuốc men để chạy chữa. Nhưng còn những người nghèo không có tiền thì sao? Một người bác sĩ đích thực thì chỉ không chỉ thực hiện tốt công việc của mình mà còn phải tận lực cứu chữa cho những người mang bệnh, để làm được điều đó, tôi cũng như nhiều bác sĩ trong bệnh viện đã thường xuyên bớt ngày lương của mình để làm quỹ hỗ trợ cho các bệnh nhân nghèo, mồ côi, cơ nhỡ…”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

 

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ với pv

Ông tâm sự: “Muốn làm một bác sĩ tốt thì phải “lương y như từ mẫu”. Nhưng “lương y” ở đây không phải thể hiện ở chỗ là bác sĩ cứ thấy bệnh nhân là chào hỏi, vui vẻ mà điều quan trọng là phải chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân. Vì vậy, vị bác sĩ có lương y, trước hết phải có tay nghề cao. Bởi mong muốn duy nhất của người bệnh, không gì khác là được chữa khỏi bệnh”. Bác sĩ Hùng cũng cho biết, để bệnh viện có được như ngày hôm nay, không chỉ có mình ông mà là cả một tập thể y, bác sĩ đã nỗ lực không biết mệt mỏi.

Trong hơn một năm đi vào hoạt động, bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều ca bệnh phức tạp về vô sinh, hiếm muộn cũng như phẫu thuật khối u thành công cho nhiều người bệnh. Bên cạnh đó là những kỷ niệm đáng nhớ, đã đi vào “cổ tích” mà nhiều bệnh nhân hiện nay vẫn hay kể lại cho nhau nghe. Bệnh nhân Hoàng Thị Tỵ (SN 1963, u sơ tử cung, ngụ tại đảo Vĩnh Thực, xã Vĩnh Trung, thành phố Mong Cái) đang điều trị tại bệnh viện kể: “Cách đây không lâu, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân vô gia cư quê ở Phú Thọ, nằm chung phòng với tôi. Qua tâm sự tôi biết được chị ấy nghèo không có nổi tiền mua thuốc chứ nói gì đến chi trả viện phí hay phẫu thuật… Để điều trị cho bệnh nhân này, các bác sĩ đã phải ủng hộ ngày lương, cũng như vận động nhiều tổ chức, cá nhân từ thiện. Sau đó không lâu, bệnh nhân được điều trị thành công và xuất viện trong sự hạnh phúc. Nhìn chị ấy dù không có tiền chữa bệnh nhưng đến giờ được khỏe mạnh bước đi, không chỉ các bác sĩ mà cả những bệnh nhân như chúng tôi cũng cảm thấy vui lây…”.

Nguồn: Pháp luật Việt Nam

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}