Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Những ca sĩ thành danh nhưng không thành đạt

Thanh Thắng | Thứ Bảy, 05/10/2013 04:41 GMT +7
“Sầu bi luôn luôn song hành cùng sự nổi tiếng”, đó như một lời nguyền linh ứng chưa có câu trả lời trong số phận của những con người hoạt động nghệ thuật, đặc biệt là giới ca sĩ - những người mang lời ca tiếng hát phục vụ cuộc sống.

 

Ca sĩ - ngành nghề nhạy cảm

Mấy năm gần đây các cuộc thi âm nhạc liên tiếp được tổ chức và được giới trẻ nồng nhiệt hưởng ứng. Điều này chứng tỏ mong muốn trở thành ca sĩ là một sự khát khao của nhiều người. “Làm ca sĩ sẽ có danh, được nổi tiếng và được nhiều người mến mộ.”- một bạn trẻ dự thi vòng sơ loại Idol hào hứng bộc bạch. Và kết quả của những khát khao mù quáng như thế là nhiều tiết mục nói là dự thi hát bỗng biến thành những tiết mục hài kịch và thí sinh dự thi bỗng nhiên thành những chú hề trên sân khấu.

Ca sĩ là người của công chúng và không phải ai cũng có thể làm được, ngoài việc phải có chuyên môn trình độ về âm nhạc còn cầm phải có bản lĩnh, phẩm chất nghề nghiệp. Đây là một công việc rất nhạy cảm, có thể rất nổi tiếng nhưng cũng có thể sẽ bị bài trừ. Trong một phút có thể vinh quang nhưng ngay sau đó sẽ trở thành kẻ thù của người hâm mộ.

Vì vậy khi định làm một việc gì đó ta hãy suy nghĩ cẩn trọng trước khi đi đến quyết định cuối cùng. “Con đường nào cũng có vinh quang và cạm bẫy – Vinh quang có thể đến bất ngờ nhưng hãy chuẩn bị tâm lý tốt nhất đương đầu với cạm bẫy.”

Sự nổi tiếng đi cùng sầu bi và bất hạnh

“Khi biết em mang kiếp cầm ca, đêm đêm phòng trà dâng tiếng hát cho người người, bỏ tiền mua vui hỏi rằng anh ơi, còn yêu em nữa không? Đừng nói nữa, em ơi xin đừng nói nữa làm gì anh nghĩ rằng, đời người ca sĩ đáng thương và đáng được yêu.”

Xin được trích ra mấy câu trong lời bài hát “Duyên kiếp cầm ca” để nói về sự bất hạnh của người ca sĩ. Nó như thể một lời nguyền linh ứng chưa có câu trả lời trong số phận của những con người hoạt động nghệ thuật, đặc biệt là giới ca sĩ - những người mang lời ca tiếng hát phục vụ cuộc sống.

Làm ca sĩ sự nổi tiếng là điều có thể đến nhưng đi đôi với đó là những bất hạnh, cô đơn, luôn như hai mảng tối sáng trong một con người khó lý giải.

Michael Jackson là một minh chứng rõ nhất. Được mệnh danh là “ông hoàng nhạc Pop” ca sĩ gốc da màu được nhiều người yêu quý và là ca sĩ có ảnh hưởng lớn nhất Michael Jackson đã có đầy đủ nhất của sự nổi tiếng, tiền tài danh vọng mà nhiều ca sĩ nằm mơ cũng không được. Nhưng trái với sự nổi tiếng đó là những bất hạnh của tuổi thơ, xấu xí về khuôn mặt biến dạng, kết quả của việc phẫu thuật thẩm mĩ quá nhiều lần sau một vụ cháy, những scandal về bí mật đời tư và luôn bị soi mói...cuối cùng là bất hạnh về cái chết vô cùng bí ẩn làm nhiều người thương tiếc.

Không đâu xa là cuộc sống gia đình đứt gãy của những ca sĩ Việt nổi tiếng như: Ca sĩ Quang Dũng, một ca sĩ nhạc nhẹ và thành công với dòng nhạc Trịnh được nhiều người yêu quý. Bi kịch của anh là sự đổ vỡ bất ngờ trong cuộc hôn nhân những tưởng rất hạnh phúc với hoa hậu người Việt Jennifer Phạm sau một thời gian chung sống và đã có đứa con trai là bé Bảo Nam.

Chính Quang Dũng đã từng thổ lộ, suốt 16 năm ca hát anh được nhiều khán giả thương yêu, nhưng trong sâu thẳm trái tim anh luôn cảm thấy cô đơn. Nỗi cô đơn không dễ gì giãi bày cùng ai, nên anh gửi gắm hết lòng mình vào âm nhạc. Nhờ những tình khúc, anh như được giải tỏa bớt nỗi buồn.

Cùng cảnh ngộ đó là ca sĩ Thái Thùy Linh hiện đang một mình nuôi con. Đó là không kể những ca sĩ như Cao Thái Sơn, nhóm nhạc HKT vướng phải những vụ bê bối để rồi công chúng quay lưng lại và chỉ trích thậm tệ.v.v.

Đó là những bất hạnh về hôn nhân, gia đình, sự cô đơn của nhiều ca sĩ Việt nổi tiếng mà người ta vẫn gọi là sự thành danh nhưng không thành đạt.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}