Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tuần tin:

 

Những hệ lụy từ sim rác liệu đã đến hồi kết?

Nhóm PV | Thứ Hai, 23/09/2013 14:59 GMT +7

(Văn Hiến) - Một chuyện nóng hổi vừa xảy ra: Hai Giám đốc của hai Công ty ở thành phố Hồ Chí Minh nhận được tin nhắn mạng danh Thư ký của một cán bộ lãnh đạo cao cấp yêu cầu tài trợ nhiều cho một chương tình từ thiện. Kiểm tra lại, đó là tin mạo danh, được nhắn từ sim rác và chắc chắn khó có thể xác định chủ nhân đích thực của chúng là ai.

 

Hiện tượng nói trên cho thấy an ninh qua thông tin di động thực sự đáng báo động. Sở dĩ có tình trạng đó là do nhiều đại lý sim (khuyến mại trả trước) đã tự ý kích hoạt sim thông qua việc sử dụng danh tính, số chứng minh nhân dân giả để đăng ký với nhà mạng, còn các nhà mạng liên tục đưa ra những chương trình khuyến mại rầm rộ, dẫn đến tình trạng một người sở hữu đến cả chục số sim rác mà không cần đăng ký tên mình.

Nếu tình trạng này vẫn xảy ra và không được ngăn chặn kịp thời thì sẽ là cơ hội tốt để cho kẻ xấu lợi dụng sim rác như: khủng bố, tống tiền, lừa đảo, đe dọa giết người… qua điện thoại, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia. Nghịch lý là khách hàng vẫn mua và sử dụng được sim điện thoại di động mà không cần CMND và sim đã được kích hoạt trước.

Để nắm rõ thực trạng về sim rác, nhóm phóng viên Vanhien.vn đã khảo sát việc bán sim khuyến mại ở tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nội.

Nếu cần biết thông tin cá nhân của một sim đã được kích hoạt trước khi bán ra thị trường, khách hàng chỉ cần soạn tin nhắn với cú pháp: Thông tin thuê bao (TTTB) gửi đến tổng đài 1414 thì tổng đài sẽ gửi lại một bản tin cung cấp đầy đủ về tên khách hàng, số chứng minh thư nhân dân, ngày kich hoạt. Tuy nhiên, với những thông tin mà tổng đài cung cấp thì quá bất ngờ đến khó tin vì chúng chẳng liên quan gì đến người chủ thực sự của những sim điện thoại đó.

Đi qua một số điểm bán sim, thẻ điện thoại trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi thấy treo băng rôn của một nhà mạng đang có chương trình khuyến mại sim gọi giá rẻ chỉ với 690 đồng/phút. Chúng tôi vào cửa hàng bán sim, thẻ điện thoại của nhà mạng này có địa chỉ 190 đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Tại cửa hàng này một nhân viên giới thiệu một tập sim, Phóng viên chọn sim số 01269016... . nhân viên này cho biết, sim đã được kích hoạt rồi. Nhưng khi kiểm tra thông tin cá nhân được soạn theo cú pháp TTTB gửi đến tổng đài 1414 thì nhận được bản tin: “tên khách hàng (TKH): cao việt, sinh ngày 12/05/1986, CMT: 999887834, nơi cấp Vinh Phúc, ngày cập nhật 28/03/12”. Sau khi nhận được bản tin chúng tôi thắc mắc, tại sao ngày cập nhật lại là ngày 28/03/12 mà không phải là ngày chúng tôi đến mua để đăng ký sử dụng dịch vụ (ngày mua 11/05/12). Ngày 16/05/2011 chúng tôi đến địa chỉ 37 đường Mê Linh, thành phố Vĩnh Yên mua chiếc sim số 012233961.., tôi kiểm tra thông tin cá nhân vẫn theo cú pháp TTTB gửi tới 1414 thì nhận được bản tin “TKH: lệ thu, ngày sinh: 12/12/1987, ngày cập nhật 30/03/2012”. Còn rất nhiều sim được kịch hoạt trước khi bán như thế nữa. Chúng tôi đi qua một số điểm bán lẻ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên như: số 10 Trần Phú (cửa hàng chị Lợi), cửa hàng Thắng Nhung ở khu đô thị Chùa Hà, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cũng phát hiện rất nhiều sim kích hoạt trước đang được bày bán la liệt...

Sau khi nhận được bản tin có số chứng minh thư nhân dân lạ, chúng tôi liên hệ với Công an tỉnh Vĩnh Phúc, phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội, phòng thường trực cấp CMTND. Ông Nguyễn Tiến Dũng (mã số 326907) cho biết đầu số CMTND 999 không phải đầu số CMTND của Vĩnh Phúc, mà đầu số CMT của tỉnh Vĩnh Phúc là: 135…….. Ông khẳng định số CMTND 999887834 là không có thật.

Ở Hà Nội, tình trạng bán và kích hoạt vô nguyên tắc sim di động trả trước cũng diễn biến tràn lan. Có thể nói, mua bất ký sim của nhà mạng nào qua hệ thống đại lý trải rộng khắp Thủ đô, cũng có thể sử dụng được ngay và không cần phải đi đăng ký theo quy định, khi gọi kiểm tra nhân thân của chủ thuê bao đều nhận được tin nhắn trả lời với những thông tin “lạ hoắc”. Đơn cử: mua sim số 01259423... soạn tin hắn TTTB, Phóng viên nhận được ngay tin nhắn đáp lại: “Ten: tran xuan bach, CMND 174446475. Ngay sinh: 03/03/1967. Ngay CN: 20/01/2012. Noi cap: tha”. Hoặc tra thông tin thuê bao số 01246357…, Phóng viên nhận được tin trả lời: “Ten: nguyen thi xuan. CMND: 174438694. Ngày CN: 17/1/2012. Noi cap: tha”. Và còn nhiều nữa các loại sim và tin nhắn về việc đã đăng ký như vậy.

Từ ngày 24/6/2009, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Thông tư 22/2009/BTTTT Quy định về quản lý thuê bao di động trả trước, trong đó Điều 5 quy định rất rõ: Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao di động trả trước, bao gồm:

1. Sử dụng chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người khác để đăng ký thông tin thuê bao.

2. Sử dụng chứng minh thư hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký thông tin thuê bao cho người khác trừ trường hợp quy định tại Khoản 5, Điều 7 của Thông tư này.

3. Kích hoạt dịch vụ di động trả trước cho thuê bao khi chính chủ thuê bao vẫn chưa thực hiện việc đăng ký thông tin thuê bao theo quy định.

4. Lưu thông trên thị trường những SIM đã được kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước.

5. Tiết lộ, sử dụng thông tin thuê bao di động trả trước trái pháp luật.

Thế nhưng, trên thực tế, Thông tư 22 chưa được các đại lý sim điện thoại thực hiện nghiêm.

Nhận thấy tính chất nguy hiểm của việc thả nổi sim rác, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Thông tư 04 về quản lý thuê bao di động trả trước, bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay – 1 tháng 6 năm 2012. Theo quy định của Thông tư này, khách hàng viễn thông không được dùng chứng minh thư, hộ chiếu để đăng ký thông tin cá nhân hộ người khác. Đồng thời, Thông tư này cũng cấm kích hoạt dịch vụ di động trả trước khi chính chủ chưa đăng ký thông tin theo quy định.

Nếu chủ thuê bao có sim đã kích hoạt, chuyển quyền sử dụng cho người khác thì người nhận phải đăng ký lại thông tin thuê bao chậm nhất 10 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận chuyển quyền.

Như vậy, về mặt pháp luật, đã có hành lang đủ kín để quản lý việc bán, đăng ký, kích hoạt sim điện thoại trả trước. Người dân đang theo dõi thực tế xem liệu những hệ lụy từ sim rác đã đến hồi kết hay chưa?


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}