Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Những kỉ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

GS. Hoàng Chương | Thứ Sáu, 11/10/2013 13:05 GMT +7
Tôi nhớ vào cuối những năm 60 đầu 70 của thế kỷ 20 khi tôi đang nghiên cứu, học tập tại Rumani thì có một nhà báo người Châu Âu gặp tôi nói : Tôi có nguyện vọng sang Việt Nam để viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, được gặp thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm cây cầu Hàm Rồng. Cũng tại Thủ đô Bucarest tôi gặp một thực tập sinh Angicrie - tên là Mohamet đã từng là lính lê dương tù binh ở mặt trận Điện Biên Phủ năm 1954, kể chuyện với tôi rằng, anh thoát chết là nhờ có lòng nhân đạo của Hồ Chí Minh và tướng Giáp - chuyện này tôi đã viết bài đăng trên báo QĐND tháng 5 năm 1974, nhân kỷ niệm 20 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau này nhà văn Đào Phương đã dựa trên mẩu chuyện này viết vở kịch Vào Điện Biên.

 

JPEG - 14.4 kb
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhà làm phim Daniel Roussel (Nguồn: VOV)

Tuy rất sùng kính, ngưỡng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng chưa một lần được gặp ông. Mãi đến tháng 9 năm 1990, tại Hội thảo khoa học về chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 100 năm sinh của Người cũng là dịp UNESCO công nhận Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Chủ trì Hội thảo có Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều nhà lãnh đạo khác. Tôi đọc bài tham luận với nhan đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với sân khấu dân tộc" trong đó có câu trích của G.S Chumakhơ người CHDC Đức viết: "Hồ Chí Minh là tác giả và đại tướng Võ Nguyên Giáp là đạo diễn thành công vở kịch "Việt Nam Chiến thắng thần kỳ". Tôi đọc xong, được cả hội trường vỗ tay. Khi tôi từ trên bục bước xuống thì đại tướng Võ Nguyên Giáp đến vỗ vai tôi hỏi: “Đồng chí lấy đâu ra tư liệu này? Có thể chuyển cho tôi được không ?. Tôi thưa: “Dạ! Đây là phát biểu của nhà nghiên cứu sân khấu, GS Chumakho người đã từng được gặp Bác Hồ nhiều lần, tôi sẽ chuyển tư liệu ấy cho Đại tướng” ...

Đến tháng 5 năm 1994, khi tôi làm Viện trưởng Viện nghiên cứu sân khấu Việt Nam. Nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, viện chúng tôi tổ chức hội thảo khoa học "Nghệ thuật sân khấu với Điện Biên Phủ" có triển lãm và biểu diễn vở chèo Mối tình Điện Biên của Lưu Quang Thuận, do đoàn chèo Hà Nội biểu diễn. Chúng tôi mời Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới xem mấy màn chính trong vở chèo này. Mặc dù trời nóng bức, người xem rất đông nhưng Đại tướng vẫn ngồi xem từ đầu đến cuối. Xem xong, ông nói đại ý: Tôi rất xúc động và hoan nghênh các nghệ sĩ đã có những đóng góp quý báu giành cho đồng bào và chiến sĩ Điện Biên. Tuy vậy đại tướng cũng cho rằng, "Tác phẩm mới chỉ đề cập đến không khí của những ngày sau khi chiến thắng Điện Biên. Tiết mục chưa thật sự mang chất chèo mà có phần đi gần với kịch nói" ... Ý kiến của đại tướng làm cho mọi người phải suy nghĩ là làm thế nào phản ánh chân thực hơn, sâu sắc hơn chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và làm thế nào để những vở chèo đề tài hiện đại có chất chèo hơn ...

Một kỷ niệm khác với Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tháng 5/2004 nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam được sự hỗ trợ của báo Sài Gòn giải phóng tổ chức Hội thảo Văn học nghệ thuật với Điện Biên Phủ. Chúng tôi xin gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp để xin ý kiến về nội dung hội thảo và mời ông tới dự. Đại tướng rất khen ý tưởng này và hoan nghênh văn nghệ sĩ đã đóng góp to lớn cho thắng lợi vĩ đại của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thật ít thấy một bậc danh tướng, danh nhân nào lại bình dị và chân tình như vậy. Ngày tổ chức hội thảo Đại tướng mệt không tới tham dự được nhưng ông đã viết thư gửi tới hội thảo. Sau hội thảo, ngày 28/4/2004 chúng tôi đến thăm và báo cáo cho đại tướng kết quả hội thảo, cả đại tướng và phu nhân đã thân mật tiếp và nghe tôi báo cáo tình hình văn nghệ sĩ đã và đang tiếp tục sáng tác và biểu diễn về đề tài Điện Biên Phủ. Đại tướng rất vui và đánh giá rất cao những tài năng và cống hiến của văn nghệ sĩ với quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và với Điện Biên Phủ nói riêng.

Tiếp theo đó, tôi lại đưa một đoàn của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam lên thăm, tặng hoa cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có NSND Chu Thúy Quỳnh, người đá từng biểu diễn ở mặt trận Điện Biên Phủ, nên đại tướng không những nhận ra ngay mà còn nhớ những điệu múa đẹp đã diễn ở mặt trận Tây Bắc năm xưa.

Tuy Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất bận, lại phải tiếp rất nhiều đoàn trong và ngoài nước đến thăm, nhưng với tôi dường như có một chút ưu tiên nên khi nào tôi xin gặp đại tướng, thông qua đại tá Nguyễn Văn Huyên là được nhận lời. Vì vậy tôi đưa được nhiều người ngưỡng mộ đại tướng đến thăm ông, nghe đại tướng nói chuyện.

Ấn tượng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất sâu đậm trong ký ức, trong trái tim tôi đối với một danh tướng huyền thoại, một con người vĩ đại, một nhân cách lớn, một học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy tôi rất tâm đắc với hai câu đối của GS - AHLĐ Vũ Khiêu đã khái quát về tài năng đức độ của Đại tướng: Võ công truyền quốc sử/Văn đức quán nhân tâm và Thăng Long thiên tuế thịnh/Đại tướng bách niên xuân.

Hà Nội, ngày 7 tháng 10 năm 2013


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}