Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Những quan niệm về nguồn gốc loài người

Vũ Gia Hà | Thứ Năm, 26/09/2013 02:14 GMT +7
Loài người luôn luôn muốn tìm hiểu nguồn gốc của mình. Trên thế giới có nhiều quan niệm khác nhau về vấn đề này.

 

Theo truyền thuyết Trung Quốc, con người được thần Nữ Oa nặn ra từ đất. Trong truyền thuyết Ai Cập, con người được thần Khanomu tạo ra bằng sứ. Đạo Cơ Đốc giáo thì cho rằng con người được sinh thành bởi Thượng đế trong ngày thứ 6. Một số quan điểm thần bí khác lại cho rằng con người được sinh ra từ cây, từ trứng chim. Tất cả những quan niệm trên được tóm gọn trong ba thuyết “Đặc sáng luận”, “Thượng đế tạo nhân” và “Tự nhiên phát sinh”.

Đến thời cách mạng công nghiệp (từ cuối thế kỷ XVIII), nhờ vào sự khai khoáng mà ngành khảo cổ học ra đời. Từ đó mà những di chỉ khảo cổ của con người được phát hiện. Thành quả đó là tiền đề cho nhà bác học người Pháp, Lamac xuất bản cuốn sách về động vật vào năm 1809 làm rung chuyển thế giới. Học thuyết về động vật của ông chứng tỏ sự tiến hóa của các loài sinh vật. Ông cho rằng các loài không phải bất biến mà có sự biến đổi dưới tác động của môi trường; với sự thích nghi đó, một số cơ quan trong cơ thể sinh vật được phát triển thêm, còn số cơ quan khác không phù hợp sẽ bị triệt tiêu; tuy vậy sai lầm của ông là khi đưa ra quan điểm về sự di truyền của thường biến cũng như cho rằng các loài không bao giờ bị diệt vong mà biến đổi từ dạng này sang dạng khác. Với học thuyết này, đương thời, ông bị giới Thần học đả kích và dè bỉu. Và ông đã chết vì học thuyết của mình.

Tuy vậy, học thuyết của ông đã bước đầu khai sáng cho con người. Để sau này, C-harles Darwin, bằng tài năng và sự kiên trì thu thập dữ liệu thực tế đã cho xuất bản cuốn sách có tên “Nguồn gốc các loài” vào năm 1859. Học thuyết của ông đã cho thấy sự tiến hóa của các loài, kể cả con người là do có sự chọn lọc tự nhiên. Với quan điểm này, hiện nay chúng ta đang thừa hưởng những thành quả từ nó.

Cũng như học thuyết của Lamac, vào năm 1860, học thuyết của Darwin làm cho giới Thần học phẫn uất và công kích. May thay, ông được các nhà khoa học dũng cảm bênh vực và trải qua được sóng gió.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}