Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Những vụ gây rối vừa qua dưới góc nhìn Văn hiến

Nhật Quang Anh | Chủ Nhật, 18/05/2014 09:09 GMT +7
Lợi dụng lòng yêu nước nhưng thiếu hiểu biết của nhiều người, lợi dụng sự tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD - 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, một số phần tử quá khích đã xúi giục những đối tượng giang hồ cầm đầu, lôi kéo nhiều người tham gia việc gây rối, hủy hoại nhiều tài sản, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất cũng như thiệt hại về kinh tế trong hai ngày 13,14/5/2014. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc trên?
 
1. Nhận thức kém của người tham gia và vai trò của các tổ chức công đoàn chưa thật sự tốt

Ngay từ chiều ngày 12/5/2014 đã có nhiều nhóm công nhân xuống đường tuần hành tại Bình Dương. Mặc dù tuần hành trong ôn hòa nhưng đó là tuần hành do tự phát, không có tổ chức chính trị - xã hội nào lãnh đạo, nên việc bị biến tướng và bị các phần tử quá khích lợi dụng là điều khó tránh khỏi. Các tổ chức công đoàn cơ sở, các bộ phận quản lí hành chính – nhân sự các công ty đã không kịp thời làm các công tác về tư tưởng cần thiết như: tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nâng cao nhận thức về lòng yêu nước nhưng phải tuân thủ luật pháp và chấp hành đúng với quyền và nghĩa vụ của một công dân.
 
Tự ý bỏ việc trong ngày làm việc bình thường để xuống đường tham gia tuần hành dẫn đến việc sản xuất bị đình trệ. Thiệt hại ban đầu là doanh nghiệp và người lao động gánh chịu, những thiệt hại trên không phải một sớm một chiều có thể khắc phục hết. Các công ty đều có công đoàn cơ sở nhưng sự hiệu quả trong hoạt động là rất yếu, thậm chí có nhiều công ty công đoàn chỉ tồn tại dưới hình thức. Công đoàn cơ sở là nơi gần gũi và hiểu rõ người lao động, nhưng thay vì phải giáo dục tư tưởng, nâng cao nhận thức về chính trị, thì chỉ tập trung trong nội dung giáo dục an toàn lao động và những biện pháp nâng cao năng lực sản xuất, còn giáo dục chính trị gần như không có. Lực lượng công nhân có sự ảnh hưởng lớn và có yếu tố quyết định đến sự thành công của đất nước cũng như vai trò xung kích trên mọi mặt trận, vì vậy, việc giáo dục tư tưởng và các buổi tọa đàm để nâng cao về nhận thức chính trị, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, tăng cường sự hiểu biết về pháp luật là điều hết sức cần thiết.
 
2. Địa phương chưa quản lí tốt về an ninh trật tự
 
Các địa phương có sự phát triển mạnh về kinh tế, có nhiều khu công nghiệp, đã thu hút một số lượng lớn người lao động từ các tỉnh thành trong cả nước về làm việc. Sự phát triển trên đã kéo theo nhiều dịch vụ kinh doanh nhỏ cùng phát triển, nhưng bên cạnh cũng qui tụ một số phần tử xấu, các đối tượng hình sự lợi dụng sự đông người dễ trà trộn và hoạt động phi pháp. Nếu các cơ quan thi hành luật pháp nghiêm khắc trong công tác quản lí về các vấn đề cư trú, tạm trú thì có thể kịp thời phát hiện các đối tượng không có công ăn việc làm ổn định nhưng hay tụ tập và có những hoạt động mờ ám, những băng nhóm giang hồ hoạt động phi pháp trên địa bàn. Từ đó có kế hoạch trấn áp, bắt giữ và xử lí nghiêm minh trước pháp luật thì. Khi ấy, các đối tượng giang hồ không có địa bàn hoạt động và sẽ không có chuyện đối tượng hình sự cầm đầu lôi kéo đập phá như vừa qua.
 
Tâm lí sợ tội phạm đã hình thành trong một phần bộ phận người dân. Tại sao? Có rất nhiều người không muốn tham gia tuần hành nhưng bị hăm dọa ép buộc vì họ sợ bị trả thù hoặc đánh đập, điều này đã từng xảy ra với nhiều cuộc đình công trong thời gian gần đây. Có nhiều công ty khi xảy ra đình công, một bộ phận lớn công nhân muốn vào làm việc nhưng bị các đối tượng giang hồ bặm trợn, xăm mình vằn vện ngăn cản, hù dọa, thậm chí đánh đập nếu không đình công theo chúng nhằm thỏa mãn những mục đích cá nhân. Những hành động trên chưa được xử lí một cách nghiêm minh, các đối tượng trên chưa bị trừng trị một cách thích đáng nên dẫn đến tâm trạng lo sợ chung cho một bộ phận không nhỏ người lao động tại các khu công nghiệp.
 
Không khó để nhìn ra tại sao các phần tử quá khích tập trung lôi kéo người tham gia đập phá các công ty của các doanh nghiệp Đài Loan, mà những doanh nghiệp này chẳng liên quan gì đến giàn khoan HD – 981. Bởi đằng sau đó là một âm mưu phá hoại được chuẩn bị hết sức kỉ lưỡng, nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, âm mưu đen tối và đê hèn trên đã bị đập tan.
 
Việc gây rối vừa qua là hết sức phức tạp,  nhưng với sự quyết tâm của các lực lượng thi hành luật pháp, những kẻ gây rối, các đối tượng cầm đầu đã bị bắt giữ. An ninh trật tự được đảm bảo một cách cao nhất, điều đó đã tạo được niềm tin của nhân dân vào lực lượng bảo vệ pháp luật, các doanh nghiệp đầu tư tin tưởng vào sự ổn định chính trị cũng như môi trường đầu tư thân thiện tại Việt Nam.
 
Chúng ta mong rằng trong thời gian tới, việc giáo dục chính trị cho mọi tầng lớp nhân dân luôn được tuyên truyền một cách sâu rộng, thường xuyên, để mọi người đều biết và nâng cao cảnh giác trước những âm mưu đen tối kích động của các đối tượng, các phần tử quá khích. Khi giáo dục chính trị được quan tâm một cách đúng mức thì mọi âm mưu phá hoại không bao giờ có cơ hội thực hiện được trên đất nước hình chữ S của chúng ta. Sự việc trên một lần nữa đã khẳng định nhận thức rất kịp thời của người dân cũng như hiệu quả to lớn từ công tác tuyên truyền giáo duc. Các phương tiện thông tin báo chí, truyền hình, các tổng đài điện thoại đã kịp gửi đi công điện của Thủ tướng chính phủ kêu gọi người dân không tin vào những lời xúi giục và đã có hiệu quả ngay lập tức. Điều đó khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự vào cuộc kịp thời của các tổ chức chính trị- xã hội đã mang lại sự bình yên cho đất nước, và nhất định Việt Nam sẽ thành công trên con đường bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ khi có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ mọi tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế!


 
Tham khảo: Hình ảnh về biểu tình ở Bình Dương
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}