Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Ninh Thuận: Diêm dân không vui vì giá muối liên tục giảm

Quốc Minh | Thứ Bảy, 17/05/2014 01:28 GMT +7
Theo nguồn tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, mặc dù thời tiết đang ủng hộ bà con diêm dân ở đây trong việc sản xuất muối nhưng họ vẫn không được vui trọn vẹn vì giá muối liên tục giảm.
 
Ninh Thuận được coi là “vựa muối” của cả nước trong nhiều năm trở lại đây, vì diện tích sản xuất muối của tỉnh Ninh Thuận rất lớn. Tính chung cả tỉnh Ninh Thuận, diện tích sản xuất muối là 2.673ha. Trong đó, diện tích muối của các khu công nghiệp chiếm 2.173ha, muối diêm dân gần 536ha. Điều này nói lên rằng, muối là một trong những mặt hàng đem lại thu nhập chính cho người dân Ninh Thuận.

 

 
Theo nguồn tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận, hiện tại thời tiết đang rất thích hợp cho việc làm muối. Sản lượng vì vậy mà tăng lên rất nhiều. Lượng muối huyện Ninh Hải tăng gần 10.000 tấn so với cùng kỳ năm 2013, có tổng sản lượng tính đến lúc này là 70.000 tấn muối.

Tính chung trong 4 tháng đầu năm 2014, tỉnh Ninh Thuận đã cải tạo thêm gần 300 ha diện tích đất làm muối. Cộng với nắng nóng triền miên đã đem lại một sản lượng muối lớn, cao hơn rất nhiều so với năm 2013. Sản lượng muối tăng hơn 31.000 tấn, đạt 136. 559 tấn. Trong đó, muối diêm dân đạt hơn 59.000 tấn, tăng hơn 14.000 tấn so với cùng kỳ năm 2013. Tuy có sự tăng mạnh về sản lượng muối nhưng diêm dân Ninh Thuận lại tỏ ra thờ ơ với thành quả này vì giá muối đã đi ngược lại với sản lượng, liên tục giảm.

Hiện giá bán muối từ 500 đồng đến 550 đồng/kg. Đây là giá quá rẻ so với mồ hôi công sức bà con diêm dân bỏ ra trên cách đồng đầy nắng gió, nhuộm muối biển giữa trưa hè. Hơn nữa chi phí đầu tư để làm muối sạch không hề nhỏ so với giá muối hiện thời. Trước đó, những tháng đầu năm, muối có giá từ 900 đến 1.000 đồng/kg.

Để hiểu rõ hơn vì sao giá muối lại đột ngột xuống thấp như vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận cho biết, thị trường cầu cũng như sức mua không phải là nguyên nhân khiến giá muối xuống thấp. Nguyên nhân chính ở đây là vì giá cước vận chuyển muối từ Ninh Thuận ra các tỉnh thành khác quá cao vì giao thông không thuận lợi. Hiện tại, xe ô tô tải là phương tiện chính vận chuyển muối tại tỉnh Ninh Thuận./.
 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}