Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Nổ kho thuốc pháo hoa gây nhiều thương vong

X. V | Thứ Bảy, 12/10/2013 13:26 GMT +7
Đã xảy ra vụ nổ kho sản xuất pháo hoa tại Xí nghiệp 4 - Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ lúc khoảng 8 giờ sáng nay (12/10) bước đầu xác định 19 người chết, 23 người bị thương.

 

JPEG - 8.1 kb
Vụ nổ gây cháy lớn tại nhà máy sản xuất pháo hoa. Ảnh: Alibabon

Theo ông Phí Xuân Trung, Chủ tịch xã Khải Xuân, tiếng nổ phát ra từ lúc 7h55’ liên tiếp và kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Mùi thuốc pháo nồng nặc, đất rung chuyển hàng km. Cả nghìn người đang di tản xa khỏi khu vực bị cháy. Nhiều xe cứu hỏa, cùng với 4 xe cấp cứu đang cấp tập tới hiện trường.

Theo thông kê ban đầu, vụ nổ kho pháo hoa tại Phú Thọ đã khiến 19 người chết, 23 người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng. Các bệnh viện tuyến trung ương đã tăng cường bác sĩ về Phú Thọ cứu hộ nạn nhân. Những người bị thương nặng đã được chuyển về Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị. Các trường hợp chấn thương khác được chuyển về Bệnh viện Quân y 103 (Hà Đông, Hà Nội). Viện Bỏng quốc gia cũng đã sẵn sàng tiếp nhận các nạn nhân của vụ nổ.

Chiều 12/10, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều động đoàn bác sĩ giỏi lên Phú Thọ cứu chữa các nạn nhân. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Việt Đức điều động 1 xe cứu thương với 3 bác sĩ và điều dưỡng ngoại khoa giỏi; Bệnh viện Bạch Mai điều động 2 xe cứu thương với các bác sĩ và điều dưỡng giỏi cùng các bác sĩ chuyên ngành bỏng. 15 giờ chiều 12/10, đoàn bác sĩ từ Hà Nội đã khởi hành đến Thanh Ba, Phú Thọ, mang theo các thiết bị, vật tư và thuốc phục vụ sơ cấp cứu ban đầu.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Bí thư tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an tỉnh và các cơ quan chức năng có mặt ở hiện trường.

Trực tiếp tới hiện trường, thiếu tướng Lê Quang Đại, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ cho hay, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận kho thuốc pháo bị nổ, song đã khu biệt được 2 cụm kho lân cận để không bị cháy lan. Do cơ chế cháy đặc thù của kho thuốc pháo hoa, ước tính hơn một giờ sau khi dứt tiếng nổ, mới có thể vào dập được đám cháy.

Vụ nổ xảy ra tại dây chuyền sản xuất 17A, Xí nghiệp 4, Z121. Ngày bình thường có khoảng 300 công nhân, đa phần là nữ. Hôm nay là ngày nghỉ nên số người đi làm không nhiều.

Theo thiếu tướng Đại, có vài chục công nhân đang làm việc thời điểm phát nổ, song phần lớn đã thoát ra qua nhiều đường. "Chúng tôi vẫn chưa biết có bao nhiêu người mắc kẹt ở trong, nhưng có thể vẫn còn", ông cho hay.

Đến 11h30’, Thiếu tướng Đại cho biết vụ nổ đã được khống chế. Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường, phát hiện nhiều thi thể công nhân. Hàng chục người bị thương được nhanh chóng đưa ra ngoài. Việc cứu nạn đang tiến hành khẩn trương. Công tác khám nghiệm, thu thập dấu vết được thực hiện đồng thời.

Công an huyện Thanh Ba cũng cho hay không còn nguy cơ nổ ở các kho tiếp theo. Tuy nhiên người dân vẫn phải sơ tán để tránh khói và khí độc.

Xí nghiệp 4 cách nhà máy Z121 chừng 10 km. Ông Đông, Chánh văn phòng Nhà máy Z121, cho biết, đây là tai nạn và công ty đang tập trung giải quyết. Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}