Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Nobel Hòa bình 2015 bất ngờ thuộc về nhóm ủng hộ “Mùa xuân Arab”

Ngân Giang/VOV | Thứ Sáu, 09/10/2015 10:05 GMT +7
Giải Nobel hòa bình 2015 vừa được trao cho Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia, những người ủng hộ phong trào “Mùa xuân Arab” ở quốc gia Bắc Phi này.

CNN dẫn lời Chủ tịch của Ủy ban trao giải Nobel hòa bình của Quốc hội Na Uy nói rằng: “Bộ tứ này được trao giải cho những đóng góp của họ trong cải cách dân chủ theo “Cách mạng hoa nhài” năm 2011”.

Bộ tứ này gồm 4 tổ chức: Tổng liên đoàn lao động Tunisia, Liên hiệp công nghiệp Tunisia, Tổ chức nhân quyền Tunisia và Hiệp hội luật sư Tunisia. Bộ Tứ này đã đóng vai trò trung gian hòa giải và thúc đẩy tiến trình dân chủ hòa bình ở Tunisia.

 

 
Giải Nobel hòa bình đã có chủ. (ảnh: Getty)

Giải Nobel Hòa bình 2015 vừa được công bố chiều 9/10 (theo giờ Việt Nam). Trước khi giải được trao, xuất hiện nhiều ứng cử viên sáng giá, cụ thể là Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo FoxNews, Giáo hoàng Francis, người đứng sau thỏa thuận lịch sử, bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ - Cuba hồi tháng 12/2014 là ứng cử viên hàng đầu của Giải Nobel Hòa bình năm nay.

Tấm lòng bao dung sự đồng cảm của Giáo hoàng với những mảnh đời bất hạnh khắp nơi trên thế giới khiến hàng triệu người cảm phục ông và khiến hình ảnh của Giáo hoàng trở nên gần gũi với mọi người.

Theo New York Times, Thủ tướng Đức Angela Merkel mới là người xứng đáng đoạt giải Nobel Hoà bình 2015 bởi những hành động nhân đạo của bà với dòng người tị nạn vào châu Âu. Thủ tướng Đức cũng có đóng góp lớn trong việc thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine giữa chính phủ Kiev và lực lượng đối lập miền Đông.

Tuy nhiên, theo một cơ quan truyền thông của Na Uy, Tổ chức Chiến dịch Quốc tế Bãi bỏ Vũ khí hạt nhân (ICAN) đang được xem là ứng cử viên sáng giá nhất của giải Nobel Hòa bình trị giá 950.000 USD.

Theo Reuters, có khoảng 273 cá nhân và tổ chức được đề cử giải Nobel Hòa bình 2015. Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và lãnh đạo lực lượng đối lập cũng được cho là ứng cử viên vì đã góp công chấm dứt cuộc chiến 50 năm tại nước này.

Những cá nhân khác như Jean Nacatche Banyere, Jeanette Kahindo Bindu và Tiến sĩ Denis Mukwege là những người làm việc để giúp đỡ những nạn nhân bị hiếp dâm ở nước Cộng hoà Dân chủ Congo. Tai quốc gia châu Phi này, hiếp dâm được coi là “vũ khí” giành quyền làm chủ, vì vậy, việc hỗ trợ những nạn nhân được đánh giá là việc làm có ý nghĩa./.

Nguồn: CNN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}