Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Doanh nghiệp:

 

Nơi chia sẻ trăn trở về hạt giống với người nông dân

Mộng Huệ | Thứ Hai, 14/10/2013 11:59 GMT +7
Xuất thân từ nông thôn, là một người nông dân nhưng là người nông dân năng động, dám nghĩ dám làm nên anh Lê Văn Chính không chỉ trở thành ông chủ của Cơ sở sản xuất và cung cấp giống lúa Chín Táo, mà còn trở thành chủ nhân của rất nhiều giải thưởng uy tín như: Bông lúa vàng Việt Nam - Thương hiệu vàng chất lượng, HCV Vì sức khỏe cộng đồng, Cúp vàng Sản phẩm - dịch vụ tiêu biểu, Thương hiệu vàng, Thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng phù hợp tiêu chuẩn, Doanh nghiệp triển vọng hội nhập Asean…

Thực ra, trước khi đến với lĩnh vực sản xuất, cung cấp lúa giống, anh Chính từng thành công với nghề trồng táo. Chính vì vậy mà anh có biệt danh là Chín Táo. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cây táo và gặt hái lợi nhuận từ cây táo, anh vẫn dành đáng kể tâm trí cho cây lúa vì dù sao anh vẫn đang sinh sống ở Trà Vinh, thuộc đồng bằng sông Cửu Long - vùng đất được coi là “vựa lúa” của cả nước. Và khi Việt Nam đứng hàng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu lúa gạo thì mục tiêu nhắm tới cây lúa của anh càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, đích tới của anh không phải là trồng lúa mà là tạo ra những loại lúa giống có sức khỏe tốt, năng suất cao, chất lượng đảm bảo để cung cấp cho người nông dân, giúp họ làm giàu ngay trên mảnh ruộng của mình tại chính quê hương mình; qua đó, giúp Việt Nam giữ vững thứ hạng trên bản đồ xuất khẩu gạo.

Vốn là người năng động, quyết đoán nên ngay sau khi nhận định về một tương lai sáng sủa của cây lúa, anh đã cắt 4 công đất đang trồng táo chuyển sang trồng lúa trình diễn. Nhờ có thâm niên trong nghề trồng táo, anh hiểu rất rõ yêu cầu cũng như nhu cầu của khách hàng về giống lúa là cây phải có khả năng kháng bệnh tốt, cho năng suất và chất lượng cao. Chính vì thế mà ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp với lĩnh vực lúa giống, anh cứ trực chỉ vào nguồn giống tốt, khỏe, chất lượng cao mà tìm hiểu và khai thác. Với anh, chẳng gì chinh phục khách hàng tốt hơn chất lượng và đảm bảo chất lượng ổn định. Đơn giản thôi, cứ từ bụng ta suy ra bụng người. Mình mong ước, hy vọng, ấp ủ gì về sản phẩm trồng trọt trên cánh đồng của mình thì người ta cũng mong ước, hy vọng, ấp ủ y như thế. Năm 2006 Chín Táo mới bắt đầu tham gia thị trường cung cấp lúa giống nhưng kinh nghiệm nông nghiệp và cái tâm đã giúp anh đạt được thành công một cách nhanh chóng. Chỉ sau một thời gian ngắn, Cơ sở lúa giống Chín Táo của anh đã nổi danh khắp cả một vùng. Sản lượng tiêu thụ lúa giống từ vài tấn rồi tăng lên vài chục tấn, vài trăm tấn, đến nay đã lên tới con số gần 10.000 tấn. Tính tới thời điểm hiện tại, lúa giống mang thương hiệu Chín Táo đã có mặt ở 23 tỉnh thành trên cả nước, suốt từ Nam ra Bắc. Từ năm 2009, giống lúa Chín Táo còn được xuất khẩu sang Campuchia với số lượng ngày một lớn. Như chia sẻ của anh Chính: Những ngày đầu người dân Campuchia còn dè dặt với sản phẩm của cơ sở. Sau một vài vụ mùa, số lượng nông dân tin tưởng sử dụng lúa giống Chín Táo gia tăng. Tính đến nay, thị trường này đã tiêu thụ tổng cộng khoảng 700 tấn lúa giống của cơ sở.

Trở lại với công việc sản xuất lúa giống của cơ sở Chín Táo. Là một doanh nghiệp tư nhân, để đáp ứng nhu cầu thị trường với số lượng lớn là điều không dễ. Không thể cứ tiến hành cách thức thủ công: mua đất trồng lúa để cung cấp lúa giống cho thị trường. Như vậy phải sở hữu bao nhiêu ha đất cho đủ. Vốn là người nhạy bén, anh Chính đã nghĩ ra một cách cực giản đơn để giải quyết vấn đề nan giải. Anh tổ chức liên kết với các nông dân, tổ chức trồng lúa giống đúng với chất lượng yêu cầu. Về phần mình, anh đứng ra chịu trách nhiệm quảng bá, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm. Vậy là, Chín Táo luôn có hẳn hàng trăm ha đất ruộng, sẵn sàng trồng lúa giống bất cứ khi nào có yêu cầu của ông chủ cơ sở.

Về quy trình sản xuất lúa giống, cơ sở áp dụng quy trình sản xuất khép kín, từ lựa chọn hạt giống đến giai đoạn ủ, gieo mộng sân, cấy tay, chăm bón, thu hoạch, sấy khô, giê lại nhằm loại bỏ trấu, hạt lép, hạt lửng. Sau tất cả các công đoạn trên, cơ sở đảm bảo chỉ xuất ra những sản phẩm là hạt giống chất lượng nhất, đủ tiêu chuẩn vượt qua sự kiểm định khắt khe của bộ phận giám định chất lượng của cơ quan chức năng. Tiến tới phục vụ khách hàng tốt hơn, doanh nghiệp đã chủ động trang bị một đội xe chuyên chở đa dạng về trọng tải, sẵn sàng vận chuyển sản phẩm đến tận nơi theo yêu cầu.

Song song với việc sản xuất kinh doanh đảm bảo chất lượng lúa giống, cơ sở Chín Táo còn đồng hành với người nông dân qua những cuộc hội thảo khoa học kỹ thuật, hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác lúa thương phẩm đạt kết quả cao. Tại các cuộc hổi thảo này, các khâu: chọn giống, làm đất, chăm sóc, canh tác đều được hướng dẫn tỉ mỉ cho người nông dân. Bên cạnh đó, Chín Táo còn có chính sách ưu đãi bán hàng trả chậm đến cuối vụ cho người nông dân. Qua đó, vừa giúp người nông dân giảm bớt áp lực về kinh phí lo cho mùa vụ, vừa quảng bá được sản phẩm chất lượng cao mà kết quả sẽ được thể hiện rõ nhất sau vụ.

Tại cơ sở Chín Táo đang triển khai bán các giống lúa: OMCS 2009, BN2, OM 6976, OM 6677, OM 5472, OM 6377, OM 4218, OM 2395, OM 5629. Đây là 09 loại hạt giống đều đạt tiêu chuẩn cả về phẩm chất và chất lượng. Khoảng hai trở lại đây, doanh nghiệp tiếp tục đưa ra một loại giống mới có ký hiệu là TTVI-504-LN có nhiều ưu điểm trong canh tác, đem lại lợi nhuận cho người sản xuất. Trồng tại cơ sở, giống lúa này cho năng suất 1.000-1.200kg/1 công (10-12 tấn/ha). Điều đăc biệt của giống lúa này là cho năng suất hấp dẫn nhưng chế độ chăm sóc rất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao, chi phí sản xuất do đó thấp hơn nhiều so với các loại giống trước đây. Không dừng lại ở kết quả này, trong thời gian tới, cơ sở tiếp tục cho ra loại giống mới, được lai tạo giữa giống TTVI-504-LN với giống Thái Lan tạo ra các ưu điểm: cây to, cứng; bông chùm, nhiều hạt; tỷ lệ hạt chắc cao; hạt gạo dài, trong, không bạc bụng; cơm dẻo.

Sự thành công của cơ sở Chín Táo đã thể hiện tính đúng đắn trong định hướng phát triển của anh Lê Văn Chính đối với ngành sản xuất lúa của quê hương. Trong những năm tiếp theo, mục tiêu hướng tới của cơ sở lúa giống Chín Táo là tiếp tục liên kết tổ chức sản xuất nhiều chủng loại giống lúa mới dưới sự chỉ đạo kiểm tra, kiểm định của cơ quan chức năng nhằm đem lại những vụ mùa bội thu, được giá cho bà con nông dân.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}