Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 21:51

Nhân vật:

 

Nữ sỹ Hằng Phương - Điểm tựa làm nên những giải thưởng lớn

Chủ Nhật, 23/11/2014 15:32 GMT +7

Ny San

 
Bà là nữ sĩ Hằng Phương – vợ của Nhà văn Vũ Ngọc Phan, là mẹ của Họa sĩ Vũ Giáng Hương, của GS.VS Vũ Tuyên Hoàng.

 
Chồng là Nhà văn nổi tiếng - Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt đầu);
 
Con gái đầu là họa sĩ nổi tiếng - từng giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam - Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật;
 
Con trai là Giáo sư, Viện sĩ quốc tế - Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học kỹ thuật – từng 3 khóa là ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam;
 
Song, người phụ nữ ấy – là vợ, là mẹ của chủ nhân những giải thưởng cao quí trên lại không có một giải thưởng, một tấm huy chương nào. Bà chỉ làm thơ, làm nội tướng trong gia đình. Song, đằng sau sự thành đạt của chồng, của các con, đằng sau những giải thưởng cao quí ấy đều có công lao của bà.
 
Nữ sĩ Hằng Phương sinh năm 1908, tại làng Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. Nữ sĩ được gia đình cho học hành khá bài bản cả chữ Hán, tiếng Pháp, Quốc ngữ. Là người yêu thích văn chương, làm thơ, Hằng Phương đã đăng thơ trên các báo: Phụ nữ tân văn, Ngày nay, Hà Nội tân văn, Đàn bà.
 
Hằng Phương gặp Vũ Ngọc Phan, một thanh niên đã thi đỗ tú tài Tây, sau đó trở thành thày giáo dạy tư và viết báo cho các báo: Nhật Tân, Trung Bắc tân văn, Pháp Việt, Hà Nội tân văn,…Hai người yêu nhau và, theo tiếng gọi của tình yêu, bà theo Vũ Ngọc Phan ra Hà Nội. Trong bài thơ Lòng quê làm tặng Vũ Ngọc Phan bà đã khẳng định chính Vũ Ngọc Phan đã làm thay đổi cuộc đời bà, bà yêu đời hơn, và nguyện theo ông đi suốt cuộc đời: 
 
Bình minh buổi ấy gặp anh,
Rủ em ra chốn đô thành xa khơi.
Yêu anh, em hóa yêu đời,
Theo anh chắp cánh tung trời bay cao.
 
Trong Thi nhân Việt Nam, in lần đầu năm 1941, Hằng Phương thuộc diện những “tác giả một bài”. Người có lời thơ rất “yểu điệu, dễ thương”. Hoài Thanh - Hoài Chân viết: “Thơ Hằng Phương cùng một giọng êm dịu, ngọt ngào như thơ Vân Đài. Nhưng ít dấu tích thơ Đường và thành thực hơn. Như đoạn cuối trong bài Lòng quê, trích theo đây lời thơ thực yểu điệu dễ thương. Hằng Phương mượn lời chim để nói nỗi lòng mình. Nhưng thực ta không còn biết đây là lời người hay lời chim. Bởi mối tình ở đây nhẹ nhàng quá, trong trẻo quá. Người thơ tưởng chừng đã biến thành chim....Tình quê còn đưa thi hứng cho Hằng Phương nhiều lần nữa. Có khi nó lẫn với lòng thương người mẹ đã khuất:
 
Ngày nay bên khóm trúc
Em thơ khóc rưng rức;
Tìm mẹ biết tìm đâu?
Trời xanh xanh một màu...
 
Có khi nó chỉ là tình lưu luyến cảnh quê hương:
 
Ai về cố quận cho ta nhắn
Gửi chút lòng thương nhớ núi sông.
 
Hằng Phương rất yêu mến cảnh. Người âu yếm nhìn những lúc trăng lên:
 
Sáng trưng mái ngói nhà ai,
Đôi chim ngỡ buổi ban mai giật mình.
những lúc bình minh:
Sương đêm còn đọng trên cành,
Rưng rưng hạt ngọc, long lanh nhìn trời.
 
Và:
 
Nách tường đôi lứa chim sâu,
Nằm trong tổ ấm, thò đầu nhởn nhơ...
 
Những bức tranh nho nhỏ ấy đơn sơ mà xinh tươi làm sao! Hồn thi nhân âu cũng thế”.
 
Nữ sĩ Hằng Phương cùng với nữ sĩ Ngân Giang là hai thi sĩ sinh thời được Bác Hồ gửi thơ tặng. Nữ sĩ Hằng Phương được Bác gửi thơ tặng trong hoàn cảnh như sau: Những ngày đầu, sach khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Vũ Ngọc Phan ở ngoại thành, thường xuyên đi xe điện từ Thái Hà vào làm việc tại toàn soạn báo Tiền Phong, cơ quan ngôn luận của Hội Văn hóa Cứu quốc. Trong công tác, ông thường nhận được những lời huấn thị của Bác Hồ. Mỗi lần gặp Bác, ông vẫn kể lại vinh dự ấy cho Hằng Phương nghe. Vì vậy, đầu năm 1946, trên đường qua Thanh Hóa ra Hà Nội, nữ sĩ đã mua một cân cam Làng Giàng, một giống cam được coi là thứ đặc sản quí hiếm lúc đó để mang ra Hà Nội biếu Bác. Hàng Phương mang cam vào Bắc Bộ Phủ biếu Bác. Vì vội, các chiến sĩ cảnh vệ nhận cam, song không kịp hỏi tên người tặng, cho nên khi nhận được cam, Hồ Chủ tịch rất băn khoăn. Sau Tết, Bác đã gửi đăng trên tờ báo của giới nữ Thủ đô Hà Nội lúc bấy giờ bài thơ "Cảm ơn người tặng cam". Bài thơ viết:
 
Cảm ơn bà biếu gói cam
Nhận thì không đúng từ làm sao đây
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, 
Phải chăng khổ tận đến ngày cam lai ?
 
Nghe người nhà nói, Bác Hồ có thơ cảm ơn trên báo, Hằng Phương cảm động đến phát khóc, chạy ngay ra các sạp báo mua mấy tờ liền.
 
Trong những thành công của nhà văn, nhà nghiên cứu, phê bình văn học Vũ Ngọc Phan (Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật) có công lao đóng góp vô cùng to lớn của nữ sĩ Hằng Phương. Sinh thời, Vũ Ngọc Phan đã phải rất dầy công đi tới từng vùng, từng thôn xóm gặp gỡ, nghe, ghi chép. Hầu như những nơi ông đến, ông phải ăn dầm ở dề, phải 3 cùng với người dân, lại phải có máy móc, máy đo trường độ, cao độ âm nhạc,…mới có thể làm được. Trong bối cảnh đất nước có chiến tranh, đời sống cán bộ nhà nước còn nghèo, thiếu thốn đủ bề, máy móc (ghi âm,..) không có, hoàn toàn nghe và ghi chép thủ công, 50 năm Vũ Ngọc Phan vẫn say mê "đãi cát tìm vàng", "ngậm ngải tìm trầm". Và thế là, mọi công việc gia đình, nuôi dạy con cái, nữ sĩ Hàng Phương một mình lo toan. Tư tưởng và tài năng của Vũ Ngọc Phan được cộng hưởng tài năng của thi sĩ Hằng Phương, đã sinh ra và nuôi dưỡng những người con nổi tiếng, là Hoạ sĩ Vũ Giáng Hương - Chủ tịch Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam – Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Giáo sư, Viện sĩ  Vũ Tuyên Hoàng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng (3 khoá liền), Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp Các hội KH-KT Việt Nam – Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Kỹ thuật.
 
Để tri ân người Mẹ đã sinh thành và cả đời hết lòng vì chồng, vì con của mình, ngay sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Giáo sư Vũ Tuyên Hoàng đã khởi xướng và tích cực vận động một số cơ quan, tổ chức khoa học trong và ngoài nước tổ chức thành công Hội thảo quốc tế lớn về Đô thị cổ Hội An. Thành công của Hội thảo này đã làm tiền đề để UNESCO công nhận Đô thị cổ Hội An – quê mẹ của ông trở thành Di sản Văn hóa Thế giới.
 
Nữ sĩ Hằng Phương - giống như bao người phụ nữ Việt Nam khác, suốt đời tần tảo yêu chồng, thương con, tất cả cho chồng, cho con, lấy sự thành đạt, của chồng, của con làm hạnh phúc. Niềm vui  khi chồng và các con đã góp phần làm rạng danh khoa học, văn học nghệ thuật nước nhà, đối với nữ sĩ Hằng Phương còn quí hơn bất cứ giải thưởng nào!
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}