Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Ông Cao Văn Tuế với “Những dòng tâm thức”

VH | Thứ Tư, 09/10/2013 10:00 GMT +7
(Văn Hiến) - “Những dòng tâm thức” là tiêu đề quyển sổ tay (khổ 9 cm x 13 cm) bỏ túi gồm 300 câu châm ngôn tinh lọc của ông Cao Văn Tuế do Nhà xuất bản Văn hóa- Thông tin vừa ấn hành, xếp thành 10 chủ đề như: Khôn dại; Giao tiếp ứng xử; Con người và xã hội; Tầm nhìn và bản lĩnh; Bài học đường đời...
JPEG - 25.3 kb
Ông Cao Văn Tuế đang cắt tóc cho khách

 

Theo ông Hoàng Giai, Hội viên Hội âm nhạc Hà Nội, nguyên Trưởng khoa Thiếu nhi trường Đoàn trung ương (nay là Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam), người bạn tri kỷ của ông Cao Văn Tuế trong bài viết “ Cảm nhận và ứng dụng những dòng châm ngôn” ở cuối quyển sổ tay “Những dòng tâm thức” cho rằng “Có thể nói cũng là một tấm gương soi vào đó tự thấy mình” và việc xuất bản cuốn sổ tay này nhằm “để những câu châm ngôn- quý như những viên ngọc của nghệ sĩ dân gian Cao Văn Tuế đến được với mọi người ứng dụng vào trong cuộc sống”.

Những câu châm ngôn do ông Cao Văn Tuế sáng tác rất bình dị, ngỡ như vừa được xuất khẩu thành văn ở một nơi nào đấy quanh ta. Chúng không cao siêu chữ nghĩa mà dễ hiểu và vẫn có tính thâm trầm triết học, dễ đi vào lòng người đọc như “ Yêu ai chớ nên yêu hết/Ghét ai chớ ghét tới cùng”; “Lừa bằng trí là mẹo lừa bậc Thầy/ Lừa bằng tâm là mẹo lừa bậc Thánh”... Hoặc câu “ Nói thật nhưng chớ nói hết”. Theo Nhà văn Xuân Cang: “Đó là kinh nghiệm ngay trong cuộc phê bình trên báo chí thời đổi mới chúng ta. Cần nói ra sự thật nhưng chỉ nên vừa đủ thành sự thật, không thể phơi bày tất cả, thảm họa sẽ sinh ra từ đó”. Hoặc “Giỏi nói thì nhiều, khéo nói thì ít”- Người nói giỏi trên đời này rất nhiều, nhưng bạn có thấy không, khi ta cần một câu nói khéo thôi, làm siêu lòng đối phương ngay lập tức, sao mà khó thế. Và tìm người có lời nói khéo sao hiếm thế. Ông Cao văn Tuế còn có câu: “ Học thành người nói giỏi, học sao thành người nói khéo”. Hoặc “người chê ta về đạo đức, ta cúi đầu; người chê ta về trí tuệ ta mở mắt”. “Câu hỏi uyên bác làm cho người trả lời nổi tiếng” (Nhà báo nên biết câu này). “Người tướng giỏi không chịu thua nhưng phải biết về sự thất bại” ( Nhà quân sự nên biết câu này). “Gặp người khôn chớ để hở, tiếp người tinh chớ để hớ” (Nhà ngoại giao nên biết câu này”... Hoặc những câu: “Nói viển vông, phí một lúc/ Làm viển vông, phí một đời; Người trồng cây không nghĩ đến ngày hái quả đó mới thực là trồng cây; Người già mọi cái co lại, riêng cái mồm là rộng ra; Học cưỡi ngựa, mấy ai học cách ngã ngựa; Mọi sự va chạm đều thành sẹo; Luôn thấy cái mới ở nhau thì ít khi chán nhau…”. Những câu châm ngôn dễ hiểu, dễ nhớ này đều đã trở nên nổi tiếng và ngày càng được dân gian sử dụng như một sự tinh tế trong lời ăn tiếng nói, trở thành phương châm sống, phép đối nhân xử thế với đời. Câu châm ngôn ông tâm đắc nhất để thường xuyên nhắc nhở bản thân và góp phần khuyên răn người đời: “ Chê người mà được thưởng là gặp thánh. Khen người mà bị phạt là gặp thần”…

Đã có gần 50 bài báo của nhiều báo viết ca ngợi ông Cao Văn Tuế là một “thợ cạo” với nét tài hoa của người Hà thành. Ông nay đã ngoài 80 tuổi, trời phú cho vẫn khỏe mạnh, mắt sáng, nhanh nhẹn, dáng người phúc hậu, gần đây bị nặng tai do tuổi cao theo quy luật lão hóa.

Ông Cao Văn Tuế là hậu duệ của Thánh thơ Cao Bá Quát. Ông sinh ra ở một làng quê có truyền thống khoa bảng nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa- làng Phú Thị- hay còn gọi là Làng Sủi thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Làng quê này từng sản sinh ra 10 vị Tiến sĩ được ghi tên trong văn bia ở Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Lớn lên, khi học hết tiểu học, do nhà nghèo, ông Cao Văn Tuế đi làm nghề cắt tóc từ khi 15 tuổi đến nay đã có thâm niên “vít đầu, vít cổ thiên hạ” hơn 60 năm. Ông là con rể của phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội, được bà con tổ 29 tin yêu, mến trọng bầu làm tổ trưởng dân phố gần 50 năm liên tục, một kỷ lục hiếm có người tại vị tổ trưởng "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" lâu như vậy. Từ khi qua tuổi “thất thập cổ lai hy”, mắt ông sáng trở lại và không phải đeo kính. Cắt tóc là niềm đam mê của ông ngay từ thuở thiếu thời. Đối với ông“ Cắt tóc - Tổ trưởng dân phố - Viết văn” là bộ ba “xe- pháo- mã” đưa ông đến thành công về sự nghiệp văn chương.

Tạp chí Thế giới mới số 499 phát hành ngày 13/8/2001 trong mục “Nét đẹp đời thường” với bài viết “ Người thợ cạo thành Hà Nội” đã đánh giá ông Cao Văn Tuế “ là một trong những người viết nhiều châm ngôn nhất Việt Nam”. Không chỉ vậy, Báo Văn nghệ Công an số 10 (110) tháng 10 năm 2004 trong mục “ Người tốt – Việc thiện” đã ca ngợi ông Cao Văn Tuế là “ Người thợ cạo tài hoa” đất Hà thành và 4.000 câu châm ngôn độc đáo. Ông Cao Văn Tuế khiêm tốn gọi những câu châm ngôn đó là những dòng Tâm thức và đã được Nhà xuất bản Văn hóa thông tin in thành sách năm 1995 với tên gọi Tâm Văn. Họa sĩ Vũ An Chương, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin nhận xét về ông Cao Văn Tuế trong Phim tài liệu “Tay cắt tóc óc hành văn” rằng “Nhưng đặc biệt của ông Cao Văn Tuế là ông không đi vào cái gì cao siêu, triết lý một cách khó hiểu hay dùng những từ phức tạp... Ông kế thừa được cách nói của dân gian. Những câu thành ngữ , tục ngữ dân gian họ nói rất mộc mạc. Ví dụ câu châm ngôn “Gây chữ tín một đời, xóa chữ tín một lúc”. Nói rất ngắn gọn, tưởng như ai cũng có thể nói được. Thế nhưng mà khi ông Tuế nói thì nó đúng lúc đúng chỗ”.

Trong lời tựa giới thiệu sách Tâm Văn, do Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin xuất bản năm 1995, Nhà văn Hoàng Tiến đã phác họa mấy nét chân dung “Tác giả Cao Văn Tuế là một ông lão nhỏ bé nhưng trời lại cho ông đầu óc khái quát, sâu sắc, thâm trầm. Nó đúc kết cái lẽ đời đen bạc, đổi thay cái tình người ấm lạnh sớm chiều, bằng những câu nói ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ, dễ thuộc. Vừa có hơi khí cổ đại nhuần nhụy, xa xưa, pha trộn với cái hiện đại, sắc sảo thời thượng, tạo thành một lối nói riêng, khó ai bắt chước được”.

Với sự đóng góp xuất sắc, độc đáo đó, đồng nghiệp ở Tạp chí Vanhien.vn đã vừa làm đề nghị Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietking) có trụ sở tại 304/91 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh xét công nhận ông Cao Văn Tuế lập kỷ lục là người Việt Nam đầu tiên viết châm ngôn nhiều nhất./

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}