Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Ông Tây đi mua nông cụ

Hoàng Tuyên | Thứ Bảy, 21/06/2014 01:30 GMT +7
 Dưới ngòi bút miêu tả của nhà thơ Phạm Tiến Duật, nhà văn Đào Vũ giống như cây bồ đề không có Phật. Anh cao to đến mức phải lo lắng, nhất là thời bao cấp. Anh trắng trẻo đến nghi ngờ. Quần áo lúc nào cũng tươm tất như người sắp đi dự tiệc. Nghe anh nói, thấy bay bướm một ngôn từ lịch lãm, tế nhị, nửa như lời nhà ngoại giao, nửa như của ông trưởng họ.

Con người ấy mà đi xe đạp ở giữa phố phường Hà Nội trông đã ngồ ngộ rồi. Ấy vậy mà, một hôm mọi người còn thấy ông ngồi xích lô nữa mới lạ lùng chứ! Lạ lùng hơn nữa, là ông chỉ ngồi ghé bên cạnh chiếc xích lô thôi, vì lòng chiếc xích lô lổng chổng toàn cuốc, xẻng, liềm, dao, lưỡi cày, răng bừa... các loại nông cụ.

- Ồ! Chú mua các thứ này về làm gì vậy?
Chú đạp xích lô hỏi. Đào Vũ nhíu mày:
- Cậu lạ lắm hay sao?
Cậu đạp xích lô cười cười:
- Trông chú như ông Tây ấy! Chú đâu có phải hạng người như bọn cháu!
- Có chắc không?
- Chắc ạ. Chú cao to, trắng trẻo, sang trọng như người Âu ấy, nhìn cũng thấy chú đâu có biết công việc thổ mộc như cày bừa, gặt hái... như chúng cháu.
- Hà hà... Được rồi! Lúc nào có dịp ta thử tài nhau nhé. Còn đám nông cụ này là tớ mua về cho bà con Hợp tác xã Vũ La, tỉnh Hải Dương. Mà nói để cậu biết: về giá cả từng loại nông cụ này ra sao, cũng như về con trâu, con bò chưa chắc cậu đã thạo bằng tớ đâu nhé!

Thì ra lúc này là năm 1958, Đào Vũ đang đi thực tế ở nông thôn. Ở đây ông hoà nhập vào cuộc sống sôi nổi của bà con nông dân trong cao trào hợp tác hoá nông nghiệp. Để gần gũi, thấu hiểu cuộc sống con người, ông trằn mình vào lao động. Ông học cày, bừa, xén lúa, guồng nước, tát nước, gánh phân, làm cỏ lúa. Có lần ông còn về Hà Nội mua nông cụ cho hợp tác xã. Ông hoá thân thành một người lao động thực sự và sống chan hoà trong tình nghĩa mặn mòi với bà con. Kết quả của chuyến đi thực tế này là, tiểu thuyết Cái sân gạch, bước đột phá của văn học thời đoạn đó, đã ra đời!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}