Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đừng quên họ:

 

Parasport – Người bạn và niềm tin cho người khuyết tật Việt Nam

Hàn Giang | Thứ Hai, 31/08/2015 14:12 GMT +7
Giải thể thao toàn người khuyết tật toàn quốc năm 2015 tổ chức tại Đồng Nai đã kết thúc với những kỷ lục mới, những cơ hội mới, những câu chuyện mới về nghị lực sống mà những người khuyết tật mang đến cho chúng ta. Đây là năm đầu tiên giải nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng cũng như giới truyền thông cả nước, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành thể thao người khuyết tật Việt Nam.
 
Chúng tôi lần đầu tiên bắt gặp trong đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc hình ảnh của những thanh niên trẻ tuổi với bộ áo xanh mang dòng chữ “PARASPORT” đang đôn đáo sắp xếp từng cái bàn, cái ghế, từng tệp hồ sơ, chỉnh trang lại trang phục sẵn sàng hướng dẫn giúp đỡ các vận động viên (VĐV) tham gia chương trình. Nổi bật là nữ chỉ huy trẻ trong trang phục giản dị đang điều phối các bạn tình nguyện viên với xấp tài liệu dày cộm trên tay. Ít ai biết rằng, nữ chỉ huy đó chính là Bà Huỳnh Thanh Tuyền, Giám đốc điều hành quỹ tài trợ thể thao người khuyết tật Parasport Châu Á Thái Bình Dương, nhà tài trợ chính cho giải đấu năm nay. Chỉ ít phút nữa chương trình bắt đầu, trong đó phát biểu của bà là một phần rất quan trọng tại buổi lễ. 
 

Bà Huỳnh Thanh Tuyền, Giám đốc điều hành quỹ tài trợ thể thao người khuyết tật Parasport 
 
Chia sẻ với Văn hiến, Bà  Tuyển cho biết, khách mời của chương trình đều là những người rất có tâm huyết với thể thao người khuyết tật Việt Nam. Bà mong rằng với kinh nghiệm tổ chức của mình, chương trình có thể dành sự đón tiếp nồng hậu hơn và xứng đáng hơn với tấm lòng mà họ đã dành cho ngành.
 
Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc tại tòa nhà Bitexco, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh, bà Huỳnh Thanh Tuyền vui vẻ bày tỏ: Bà rất vui với những thành tích của vận động viên và sự thành công của giải đấu người khuyết tật toàn quốc năm 2015 vừa diễn ra tại Đồng Nai. Bà hy vọng ở những giải đấu sắp tới, sẽ có nhiều vận động viên đạt những thành tích cao hơn, đó cũng là nguồn nhân lực bổ sung cho đội tuyển quốc gia. 
 
Kể về những ngày đầu tiên Parasport đến Việt Nam, bà đã có cơ hội được đi thăm nơi tập huấn hàng ngày, cũng như thăm hỏi về hoàn cảnh của VĐV Paralympic Việt Nam. Trái với hình dung ban đầu về một trung tâm huấn luyện mang tầm cỡ quốc gia, địa điểm tập luyện của họ là hàng hiên nhà thi đấu, là hồ bơi thương mại mở cửa cho tất cả mọi người, là một góc sân vận động với những bộ công cụ phóng lao thủ công tự chế, những bộ tạ rỉ sét đóng thành tảng đã mất đi kha khá trọng lượng, hay những bộ đĩa tạ được tự chế từ phế liệu bởi … huấn luyện viên. Thế mà những con người đang tập luyện hàng ngày ở đó đã mang hàng chục huy chương châu lục về Việt Nam, thay đổi toàn diện cái nhìn của xã hội về những người khuyết tật đang cần sự nâng đỡ của mọi người.
 
Nói về Parasport, bà Tuyền cho biết, quỹ Parasport Liên Bang Nga được tỷ phú Oleg Boyko, Chủ tịch tập đoàn tài chính Finstar thành lập vào năm 2006. Cũng từ năm 2006, Parasport chính thức tài trợ cho đội tuyển Nga. Sau đó thành tích của đội tuyển Nga đã được cải thiện và tiến bộ vượt bâc, liên tục xuất hiện trong top những đội tuyển xuất sắc nhất thế giới. Bà cũng hi vọng rằng Parasport có thể giúp Việt Nam vươn tầm giống như đã làm với đội tuyển Nga.
 
Parasport là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ được thành lập đễ hỗ trợ phát triển cho các đội tuyển Paralympic trên thế giới. Parasport hỗ trợ tài chính, truyền thông cũng như tạo sự bình đẳng giữa những người khuyết tật và những người lành lặn thông qua thể thao. Hiện nay Parasport là đối tác chính của hiệp hội Paralympic Việt Nam.
 
Sứ mệnh của quỹ tài trợ thể thao người khuyết tật Parasport là hỗ trợ người khuyết tật tham gia thể thao và hòa nhập cộng đồng, tài trợ cho các vận động viên tiềm năng bằng tài chính, dinh dưỡng, các thiết bị y tế và công tác huấn luyện. Thúc đẩy công tác truyền thông và hỗ trợ, thông qua các luật dành cho người khuyết tật.
 
Hiện tại Parasport đang tài trợ cho Paralympic Việt Nam 600 triệu/năm, tài trợ 8 suất bao gồm vé máy bay 2 chiều cho VĐV tham dự kỳ thi IWAS tại Sochi (Nga) với kinh phí khoảng 12.000USD cùng với bộ tạ tiêu chuẩn quốc tế Eleiko từ Thuỵ Điển trị giá 150 triệu đồng. Mục tiêu của Parasport là giúp đội tuyển quốc gia gặt hái nhiều thành công trong những giải đấu quốc tế lơn sắp tới như; đại hội thể thao người khuyết tật đông nam á tổ chức tại Singapo và Paralympic Rio 2016 tổ chức tại Braxin.
 
Bà Tuyền rất cảm động trước tinh thần vươn lên trong cuộc sống của các VĐV khuyết tật nói riêng, và người khuyết tật nói chung. Họ là những con người không được may mắn khi sinh ra với những khiếm khuyết của cơ thể. Nhưng bằng nghị lực và trí tuệ họ luôn sắn sàng hòa nhập với cộng đồng và góp phần không nhỏ cho sự phát triển của xã hội. Với Parasport, người khuyết tật không phải là những người đáng thương như cách nghĩ thông thường, bởi họ không cần sự thương hại, mà là sự nhìn nhận một cách đúng đắn của cộng đồng đối với họ. Sự sẻ chia và giúp đỡ trên tinh thần tôn trọng và ghi nhận là động lực đễ người khuyết tật đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển chung của đất nước. Bà cũng hy vọng rằng ngày càng có nhiều hơn các tổ chức, cá nhân đóng góp cùng với Parasoprt cho thể thao người khuyết tật Việt Nam./
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}